Trung tá Chu Văn Thanh.

Góp phần bảo vệ sự bình yên cho người dân

Hơn 20 năm tham gia đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, trải qua nhiều gian khổ và hiểm nguy, nhưng Trung tá Chu Văn Thanh (trong ảnh), Đội trưởng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an quận Thanh Xuân chưa bao giờ chùn bước.
1 Trung du và miền núi Bắc Bộ 14 tỉnh, thành
2 Đồng bằng sông Hồng 11 tỉnh, thành
3 Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ 14 tỉnh, thành
4 Tây Nguyên 5 tỉnh, thành
5 Đông Nam Bộ 6 tỉnh, thành
6 Đồng bằng sông Cửu Long 13 tỉnh, thành
7 Hà Nội
8 TP Hồ Chí Minh
 • Diện tích vùng: 116.898 km²
 • Dân số: 14,7 triệu
 • Vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý, hiếm
 • Diện tích vùng: 21.278 km²
 • Dân số: 23,2 triệu
 • Quy mô kinh tế đứng thứ 2 cả nước, các ngành công nghiệp mũi nhọn phát triển theo hướng hiện đại, quy mô lớn.
 • Diện tích vùng: 95.860 km²
 • Dân số: 20,3 triệu
 • Vùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển với gần 2.000 km bờ biển (chiếm 60% bờ biển cả nước).
 • Diện tích vùng: 54.548 km²
 • Dân số: 6 triệu
 • Vùng có nhiều tài nguyên, khoáng sản quý hiếm, chiếm 35,7% diện tích rừng cả nước.
 • Diện tích vùng: 23.600 km²
 • Dân số: 18 triệu
 • Vùng kinh tế có quy mô lớn nhất nước, có thế mạnh kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học - công nghệ.
 • Diện tích vùng: 39.734 km²
 • Dân số: 17,2 triệu
 • Vùng là trung tâm sản xuất lớn nhất cả nước về nông nghiệp, thủy sản và kinh tế biển
Hà Nội
 • Diện tích vùng: 3.359 km²
 • Dân số: 8,4 triệu
 • Trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.
 • Diện tích vùng: 2.095 km²
 • Dân số: 9,2 triệu
 • Trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo.
Các bạn trẻ đến thăm, động viên những người vô gia cư tại ngôi nhà “Hà Nội chung tay”.

Thuê nhà cho người vô gia cư ở

Tại ngõ 273 đường Âu Cơ (quận Tây Hồ, Hà Nội) có một ngôi nhà do ba thanh niên đang học tập, làm việc tại Thủ đô thuê để đón ba cụ già vô gia cư về sinh sống, giúp các cụ có một mái nhà để nghỉ ngơi, ngon giấc sau một ngày dài mưu sinh vất vả.
Công chức Nguyễn Thị Nguyên hướng dẫn công dân giải quyết các thủ tục hành chính.

Tận tâm với công việc

Chị Nguyễn Thị Nguyên, sinh năm 1989, hiện là công chức Tư pháp-Hộ tịch của bộ phận “một cửa” Ủy ban nhân dân xã Hiền Giang, huyện Thường Tín (Hà Nội) được mệnh danh là “cây sáng kiến” với sáu sáng kiến được Hội đồng sáng kiến khoa học cấp huyện và cấp thành phố công nhận.
Ông Quách Ngọc Phong giành giải đặc biệt tại Chung khảo Hội thi Trưởng Ban Công tác Mặt trận giỏi thành phố Hà Nội năm 2023.

Luôn đi sâu, đi sát cơ sở

Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) Quách Ngọc Phong vừa giành giải đặc biệt tại hội thi Trưởng Ban Công tác Mặt trận giỏi thành phố Hà Nội năm 2023.
Anh Lã Quang Khanh giới thiệu về đầm sen của mình.

Tỷ phú trồng sen

Từ một nông dân bình thường, anh Lã Quang Khanh (ở thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) hiện là chủ một đầm sen lớn. Mỗi năm, anh cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn bông sen, vài tấn trà sen. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.
Trưởng thôn làm dân vận giỏi

Trưởng thôn làm dân vận giỏi

22 năm làm Bí thư Chi bộ, bốn năm là Trưởng thôn Kim Tiền (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội), bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm, ông Hà Văn Quyết (trong ảnh) đã cùng chính quyền địa phương chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương.

Nữ cán bộ mặt trận miệng nói, tay làm

Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương… là những nhận xét của người dân địa phương khi nói về chị Ðỗ Thị Huyền Thanh, Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận của khu dân cư số 6 phường Khương Ðình (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).
Ông Lê Ðình Duật (ngoài cùng bên trái) động viên những người tham gia hiến máu tại địa phương.

Gia đình ba thế hệ cùng tham gia hiến máu

Trong những đại biểu dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc của Hà Nội vào ngày 11/6 vừa qua có một nhân vật hết sức đặc biệt. Ðó là ông Lê Ðình Duật, người vận động ba thế hệ trong gia đình mình và nhiều người khác hiến máu vì cộng đồng.
Hoàng Thanh Long (thứ tư từ phải sang) tham dự hội thảo tại trụ sở hãng Autodesk ở Singapore.

Ðam mê ứng dụng công nghệ số vào công việc

Nhờ tinh thần ham học hỏi và luôn chủ động, sáng tạo trong lao động, anh Hoàng Thanh Long, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty Ðầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) đã nghiên cứu cải tiến, lập trình nhiều công cụ tự động hóa trên nền tảng BIM, hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý chi phí và chất lượng thi công tại các công trình xây dựng của đơn vị.

Tiến sĩ trẻ nghiên cứu thuốc điều trị HIV mới

Phát minh thuốc điều trị HIV mới, thực hiện các công trình phát triển chất thay thế kháng sinh mới hứa hẹn cho ra đời những sản phẩm thuốc “Make in Vietnam”… là hai trong số rất nhiều thành tích của TS Trương Thanh Tùng (sinh năm 1989), Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Khoa Dược, Đại học Phenikaa (Hà Nội).
Anh Đỗ Văn Hảo tại lễ vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô tiêu biểu năm 2023.

Xứng danh "Công nhân giỏi Thủ đô"

Không ngại các việc khó và luôn sẵn sàng thử sức với những sản phẩm mới, những đơn hàng có yêu cầu cao về kỹ thuật và kỹ năng; thường xuyên tham mưu đề xuất với lãnh đạo công ty cải tiến cách làm để nâng cao năng suất lao động, anh Đỗ Văn Hảo, công nhân Công ty cổ phần Hà Yến (thuộc Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm) thật sự xứng đáng với danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023" vừa được vinh danh.
Bà Nhuần (thứ hai từ phải sang) cùng cán bộ Tổ dân phố số 9 thăm hỏi, tặng quà một số cháu bé có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Giang Biên.

Bí thư chi bộ tận tâm

Năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 9 (phường Giang Biên, quận Long Biên) Trần Thị Nhuần lúc nào cũng năng nổ với công việc địa phương. Bà vừa là "cây sáng kiến", vừa gương mẫu đi đầu trong các hoạt động.
Quán Nụ cười Shinbi - cơm 2k mang đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân ung thư.

Món quà của sự tử tế

Chỉ với 2.000 đồng đã có thể mua được một suất ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm cơm, thịt, cá, rau xanh, hoa quả tráng miệng... Điều ngỡ chỉ có trong mơ ấy lại có thật tại quán Nụ cười Shinbi - cơm 2k (284 tập thể Trạm bơm Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Mỗi ngày quán cơm này cung cấp 130-150 suất ăn cho bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội).
Cô Phan Thị Thục Hạnh cùng các em học sinh trong Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Trường trung học cơ sở Phương Mai.

Cô giáo kiến tạo “Ngôi trường hạnh phúc”

Học sinh trung học phổ thông thường có những diễn biến phức tạp về tâm, sinh lý. Để các em gắn bó với trường lớp, luôn cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, cô Phan Thị Thục Hạnh, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Mai (quận Đống Đa) đã cùng các giáo viên triển khai xây dựng “Ngôi trường hạnh phúc”. Mô hình này đã giúp nhiều em học sinh tháo gỡ những biến động tâm lý của tuổi mới lớn.
Người gương mẫu đi đầu

Người gương mẫu đi đầu

Đến tổ dân phố số 6, phường Nam Đồng (quận Đống Đa) hỏi bà Nguyễn Thị Ngân, Chi hội trưởng Phụ nữ số 6 hầu như ai cũng biết, vì bà có nhiều sáng kiến trong hoạt động của chi hội cũng như của Hội Phụ nữ phường Nam Đồng.
Tiến sĩ Chu Ðức Hà trong phòng nghiên cứu.

Tiến sĩ trẻ với những công trình khoa học giá trị

Ở tuổi 35, Tiến sĩ Chu Ðức Hà, giảng viên Trường đại học Công nghệ - Ðại học Quốc gia Hà Nội đã có gần 200 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, đồng tác giả của năm giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, bốn bằng độc quyền sáng chế… Với anh, tuổi trẻ cần dấn thân, bước ra khỏi vùng an toàn.

Tấm lòng nhân ái

Bác sĩ Nguyễn Minh Giao nổi tiếng "mát tay" khám các bệnh về tim mạch. Nhưng nhiều người còn biết đến ông với tấm lòng nhân ái. Ông đã nhiều lần tham gia các đoàn bác sĩ tình nguyện khám, chữa bệnh cho người nghèo, bỏ tiền túi làm từ thiện, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Trần Văn Hưng (bên trái) thăm hỏi, động viên người lao động.

Bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Là Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex (công ty có 100% vốn của các cổ đông ngoài Nhà nước) từ năm 2017 đến nay, ông Trần Văn Hưng cùng Ban Chấp hành Công đoàn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, chú trọng thương lượng, đàm phán với Ban Tổng Giám đốc công ty nhằm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động với nhiều chính sách vượt trội.
Ông Nguyễn Viết Ðăng (ngoài cùng bên phải) dự Hội nghị biểu dương Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc.

Người nối nhịp cầu đoàn kết

Ở địa bàn bao quanh bởi núi đá vôi, thôn Ðồng Ké (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ) vốn gặp nhiều khó khăn về kinh tế-xã hội. Song, Ðồng Ké đang chuyển mình mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Nguyễn Viết Ðăng.
Chị Bùi Thị Tú Oanh (người đi đầu) trong một chuyến công tác hỗ trợ người dân bị lũ lụt tại huyện Chương Mỹ năm 2017 .

Nữ công chức có tấm lòng nhân ái

Vinh dự được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố năm 2022, chị Bùi Thị Tú Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ là người có tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.
Câu lạc bộ "Thắp sáng ước mơ cho em" tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, hiếu học.

Trao cơ hội cho học sinh nghèo

Thông qua hoạt động tài trợ nuôi dưỡng, hỗ trợ bằng tiền mặt với kinh phí 1 triệu đồng/tháng/em cho đến khi tốt nghiệp THPT, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ cho em” trực thuộc Huyện đoàn Quốc Oai đã giúp nhiều học sinh nghèo thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa ước mơ.
Cô giáo Nguyễn Thanh Huyền cùng các em học sinh.

Cô hiệu trưởng thiện tâm, giỏi chuyên môn

Gần 5 năm trên cương vị là hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cô giáo Nguyễn Thanh Huyền đã có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý, đề ra nhiều giải pháp hay nhằm nâng cao chất lượng các mặt hoạt động trong nhà trường.
Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc Nguyễn Thị Hồng tìm giống đông trùng hạ thảo trên đỉnh Phan Xi Păng.

Chủ doanh nghiệp tâm huyết với công tác đảng

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư sinh học, đầu những năm 2000, Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1980, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) nhanh chóng tìm được việc làm nhiều người mơ ước tại một nhà máy bia với thu nhập khá cao. Thế nhưng điều đó vẫn không khiến Hồng bằng lòng, nhất là từ khi biết đến sản phẩm đông trùng hạ thảo, thời điểm ấy vốn phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Càng nghiên cứu, cô càng say mê với sản phẩm được coi là tinh hoa của đất, báu vật của trời này và luôn thôi thúc Hồng tìm hiểu cách trồng và nuôi cấy tại Việt Nam.

Thành công nhờ gắn bó với cơ sở

Phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) là địa bàn đất chật, người đông, việc bảo vệ cảnh quan môi trường tưởng chừng khó khăn. Song nhờ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong vận động nhân dân mà thời gian gần đây, diện mạo địa bàn thay đổi hẳn. Đóng góp không nhỏ trong những đổi thay ấy là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Quan Hoa Phạm Minh Hải.
Tạ Duy Cường trong nông trang của mình.

Nông trang xanh của Bí thư Đoàn phường

Nhận thấy quê hương có thế mạnh về sản xuất nông sản sạch, an toàn, Bí thư Ðoàn phường Ðồng Mai Tạ Duy Cường đã cùng những người bạn thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Nông trang xanh. Doanh nghiệp không chỉ cung cấp các sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, mà còn hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Cô giáo Trần Thị Mai Trang luôn truyền cảm hứng tích cực cho các em học sinh say mê học tập, khám phá.

Cô Trang “dự án”

Không chỉ lên lớp với những bài giảng trong sách giáo khoa, cô giáo Trần Thị Mai Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A6, Trường tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn giúp các em học sinh tiếp cận nhiều điều mới mẻ. Cô đã hướng dẫn các em biết bảo vệ môi trường qua việc làm các đồ tái chế, làm phim hoạt hình…, “đánh thức” ước mơ, sáng tạo trong các em.
Chị Bùi Thị Lan Phương (đứng giữa) cùng cán bộ Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình khó khăn trong thời gian dịch Covid-19.

Mang nụ cười đến những mảnh đời khốn khó

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, chị Bùi Thị Lan Phương đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương; huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội để chăm lo, hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn trên địa bàn và nhiều vùng, miền trong cả nước.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Cương trực giữa đời thường

Với gần 50 năm quân ngũ, trải qua hầu hết các chiến trường ác liệt, từ khi là chiến sĩ đến lúc trở thành một vị tướng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước luôn yêu thương, gần gũi cấp dưới, gắn bó mật thiết với nhân dân, dựa vào dân để hoàn thành nhiệm vụ, trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ kính yêu.
back to top