Hà Nội kêu gọi người dân ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng Covid-19
22:10 16/06/2021

Ngày 16-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội đã có Thư kêu gọi nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Người thúc đẩy sự phát triển ngành Hà Nội học
19:23 29/10/2020

Khó có thể thống kê hết những công trình, tập sách về Thăng Long - Hà Nội mà Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc (trong ảnh) làm chủ biên, hoặc tham gia trong mấy chục năm qua. Nhiều nghiên cứu của ông góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Ông không nhận đó là “cống hiến”, mà đó bắt nguồn từ tình yêu, sự gắn bó và để “trả ân nghĩa” những gì Hà Nội đem đến cho ông.

Giữ nét đẹp đồ chơi trung thu
19:47 24/09/2020

Hoa quả, con giống bằng bột là thứ đồ chơi không thể thiếu của trẻ em Hà Nội xưa. Nghề làm hoa quả bột, con giống bột của Hà Nội có giai đoạn đã biến mất hoàn toàn bởi chiến tranh. Thế nhưng, bà Phạm Thị Nguyệt Ánh đã cùng gia đình mày mò, khôi phục, để rồi hôm nay, người ta được biết đến cái tinh tế của món đồ chơi này qua những mâm ngũ quả, những con giống bột, những bông hoa... xinh xắn chỉ bằng đầu ngón tay. 

Lưu giữ nét ẩm thực Hà thành
21:44 27/08/2020

Một món ăn dân dã, giản dị, nhưng lại chứa đựng nét tinh tế của ẩm thực Hà thành. Ðó là món bún ốc nguội. Bún ốc nguội tuy sử dụng ít nguyên liệu, nhưng với nguyên liệu ít ỏi ấy phải khử được vị tanh, tạo nên hương vị ngon lại là thử thách. Có một phụ nữ gốc phố cổ gìn giữ và lan tỏa nét ẩm thực độc đáo ấy.

Một tấm lòng với di sản
00:27 31/07/2020

Bảo tàng Hà Nội đang thi công để phục vụ công tác trưng bày. Trong số những hiện vật sắp trưng bày có hai chiếc mỏ neo “khổng lồ” do một người dân hiến tặng. Đó là ông Quách Văn Địch (trong ảnh), một người dân Hà Nội bình dị, nhưng có tấm lòng sâu nặng với văn hóa Thăng Long.

Người “kể chuyện” ẩm thực Hà thành
23:10 25/06/2020

Tiếp nhận tinh hoa ẩm thực Hà thành từ nhỏ, sau này, bà Nguyễn Thị Lâm lại về làm dâu trong một gia đình thuộc hàng “trâm anh” ở làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đấy là lý do bà thường được thực hành những gì được xem là tinh tế nhất của ẩm thực Hà Nội xưa, mặc cho xã hội có biết bao biến động. Bây giờ, hơn 70 tuổi, bà Lâm nấu cỗ phục vụ khách du lịch. Không hẳn vì kinh tế, mà với bà, được nấu, được kể những câu chuyện văn hóa ẩm thực là cả đam mê.

20:38 28/05/2020

Có người làng nghề Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nói đùa: “Cứ đưa mây, tre, chúng tôi có thể đan… cả thế giới”. Trong câu nói đùa đó có một sự thật, đó là sự sáng tạo dường như vô hạn từ mây, tre. Và điều đó cũng rất đúng với một nữ nghệ nhân ở ngôi làng mây, tre đan - nghệ nhân Nguyễn Thị Hân.

Lan tỏa văn hóa đọc
20:30 23/04/2020

Câu lạc bộ “Đọc sách cùng con” vừa cho ra đời dự án “Sách Ru” - dự án đọc sách, giới thiệu sách online để giúp các gia đình, các em nhỏ gắn bó với sách. Dự án này rất ý nghĩa, nhất là trong thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội. Đó là dự án tâm huyết của tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh để lan tỏa văn hóa đọc đến mỗi gia đình.

Những ngày tháng 4
21:58 09/04/2020

Những ngày đầu tháng 4 với rét nàng Bân, mưa lành lạnh. Hà Nội lặng lẽ với những đổi thay. Sáng 1-4, Hà Nội cùng với cả nước bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Hôm đó, tôi vẫn đi chợ từ rất sớm theo thói quen của người nội trợ để mua rau, thịt tươi ngon.

Sáng tạo từ chiếc nón làng Chuông
03:00 27/03/2020

Với niềm say mê, tình yêu với nghề truyền thống quê hương, từ chiếc nón lá thông thường, nghệ nhân Tạ Thu Hương (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) đã tạo ra nhiều loại nón mới, nhưng vẫn đậm chất truyền thống. Ðó là nón lụa, nón lá sen, nón chùm, nón xòe... đem lại giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong nước và nước ngoài ưa chuộng.