Nối nghiệp thiên nga bông
18:08 23/09/2021

Bên mâm cỗ trông trăng của người Hà Nội xưa thường có một cặp thiên nga bông trắng muốt đặt trong chiếc lẵng nhỏ. Vừa “làm cảnh”, vừa là thứ đồ chơi đặc biệt mà đứa trẻ nào cũng mong ước. Cả Hà Nội chỉ mình cụ Vũ Thị Thanh Tâm còn giữ nghề làm thiên nga bông. Tưởng rằng nghề ấy sẽ đi theo cụ khi đôi tay yếu dần và cụ cũng ngoài 90. Nhưng giờ, cụ đã có người nối nghiệp...
 

22:07 10/06/2021

Tiếng lao xao vang lên từ phòng cậu con trai báo hiệu bắt đầu một ngày học mới của lớp học trực tuyến qua mạng (online).

Giữ lửa rối Tế Tiêu
21:31 24/12/2020

Rối cạn Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đang trên hành trình được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chỉ là một phường rối gia đình, mỗi năm diễn hơn chục buổi từ lời mời của các cơ quan, đơn vị, nhưng rối Tế Tiêu vẫn có sức sống bền vững. Đó là bởi tình yêu, lòng say mê của những nghệ nhân nơi đây và nhất là của Trùm phường, Nghệ nhân Ưu tú Phạm Công Bằng.

Người thúc đẩy sự phát triển ngành Hà Nội học
19:23 29/10/2020

Khó có thể thống kê hết những công trình, tập sách về Thăng Long - Hà Nội mà Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc (trong ảnh) làm chủ biên, hoặc tham gia trong mấy chục năm qua. Nhiều nghiên cứu của ông góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Ông không nhận đó là “cống hiến”, mà đó bắt nguồn từ tình yêu, sự gắn bó và để “trả ân nghĩa” những gì Hà Nội đem đến cho ông.

Giữ nét đẹp đồ chơi trung thu
19:47 24/09/2020

Hoa quả, con giống bằng bột là thứ đồ chơi không thể thiếu của trẻ em Hà Nội xưa. Nghề làm hoa quả bột, con giống bột của Hà Nội có giai đoạn đã biến mất hoàn toàn bởi chiến tranh. Thế nhưng, bà Phạm Thị Nguyệt Ánh đã cùng gia đình mày mò, khôi phục, để rồi hôm nay, người ta được biết đến cái tinh tế của món đồ chơi này qua những mâm ngũ quả, những con giống bột, những bông hoa... xinh xắn chỉ bằng đầu ngón tay. 

Lưu giữ nét ẩm thực Hà thành
21:44 27/08/2020

Một món ăn dân dã, giản dị, nhưng lại chứa đựng nét tinh tế của ẩm thực Hà thành. Ðó là món bún ốc nguội. Bún ốc nguội tuy sử dụng ít nguyên liệu, nhưng với nguyên liệu ít ỏi ấy phải khử được vị tanh, tạo nên hương vị ngon lại là thử thách. Có một phụ nữ gốc phố cổ gìn giữ và lan tỏa nét ẩm thực độc đáo ấy.

Một tấm lòng với di sản
00:27 31/07/2020

Bảo tàng Hà Nội đang thi công để phục vụ công tác trưng bày. Trong số những hiện vật sắp trưng bày có hai chiếc mỏ neo “khổng lồ” do một người dân hiến tặng. Đó là ông Quách Văn Địch (trong ảnh), một người dân Hà Nội bình dị, nhưng có tấm lòng sâu nặng với văn hóa Thăng Long.