Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022

Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022

Ngày 3/12, Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6 đến ngày 11/12 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.
Công ty phát triển công nghệ Nano-San tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Hệ sinh thái ươm tạo công nghệ cao

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư. Theo đánh giá của các chuyên gia, với nỗ lực thu hút đầu tư, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở đây đã tương đối hoàn chỉnh, với sự hình thành các đơn vị hỗ trợ ươm tạo, tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo so với các vườn ươm khác.
EVNHANOI là một trong những đơn vị tiên phong của ngành điện áp dụng chuyển đổi số vào công tác điều độ hệ thống điện. (Ảnh BẢO TRÂN)

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang mở ra cơ hội cho tất cả các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển, tạo ra sự tăng trưởng nhanh hơn, giúp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, giá trị toàn cầu. Mặt khác, nó cũng chính là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp trụ vững trước sự biến động khó lường của thị trường sau đại dịch. Từ đó, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trong tương lai.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Techfest Vietnam 2022.

Khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022

Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (Techfest Vietnam 2022).
Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Thúc đẩy các giải pháp đồng bộ phát triển ngành điện gió Việt Nam

Để bảo đảm tính khả thi cho các dự án điện gió ở Việt Nam, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, các chuyên gia cho rằng, chìa khóa cho thành công là phải xác định một hướng đi rõ ràng về mọi mặt cho điện gió, cùng với việc thúc đẩy thực hiện các giải pháp đồng bộ để phát triển ngành công nghiệp còn khá mới mẻ này.
Các chuyên gia tại buổi họp báo chia sẻ thông tin về Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Cần cơ chế, chính sách phù hợp khai phá tiềm năng rất lớn của điện gió

Là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất trên toàn cầu, Việt Nam cần những cơ chế, chính sách phù hợp để khai phá tiềm năng rất lớn của nguồn tài nguyên này, qua đó giúp tăng cường an ninh năng lượng, cải thiện cán cân thương mại, tăng tính bền vững của nền kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc tế của đất nước.
Các tác giả được trao giải A.

Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV

Tiếp nối chuỗi hoạt động trong chương trình Sáng kiến vì cộng đồng, lần thứ IV, năm 2022, tối 29/11, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy-HĐND-UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” năm 2022.
Ban Tổ chức trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng các thí sinh giành huy chương tại Vòng chung kết thế giới các Cuộc thi MOS và ACP năm 2022.

Khởi động 2 cuộc thi tin học văn phòng, thiết kế đồ họa thế giới tại Việt Nam

Tiếp nối những thành công của các kỳ thi trước đây với hàng loạt thành tích cao của đội tuyển Việt Nam, chiều 29/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phối hợp phát động mùa giải 2023 Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel (MOS) và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACP) tại Việt Nam.
Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ. (Ảnh: NGỌC DIỆP)

Tạo động lực thu hút đội ngũ giảng viên, nhà khoa học xứng tầm

Ðào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội đất nước đòi hỏi các cơ sở giáo dục đại học không ngừng nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên. Trong đó, Ðại học Quốc gia Hà Nội với vị trí "đầu tàu" đã không ngừng triển khai các cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng người tài, có năng lực, tạo đột phá trong phát triển đội ngũ.
Ðóng gói chè tại Hợp tác xã chè Hồng Hà, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Ðồn, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh TRỊNH PHÚ)

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hợp tác xã

Chuyển đổi số được xác định là "chìa khóa" tạo động lực cho kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phát triển nhanh và bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, tiến trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng, nhưng riêng tại khu vực HTX, còn chậm và thiếu chiến lược, hành động cụ thể. Ðiều này đòi hỏi các HTX phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số để thích nghi với tình hình.
Hội nghị quốc tế về Thư viện Kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương

Hội nghị quốc tế về Thư viện Kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương

Từ ngày 30/11-2/12, tại Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội (Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về Thư viện Kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 (ICADL 2022) với chủ đề “Từ thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện số”.
back to top