Huyện Gia Lâm đang chuyển mình thành một đô thị hiện đại phía đông Thủ đô.

Phấn đấu trong năm 2023 đưa 2 huyện Đông Anh, Gia Lâm phát triển thành quận

Theo kế hoạch của thành phố Hà Nội, đến năm 2025, thành phố sẽ có 5 huyện phát triển thành quận. Tuy nhiên đến nay, tiến độ thực hiện các tiêu chí lên quận của một số huyện như: Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng còn chậm. Do đó, thành phố sẽ tập trung nguồn lực để sớm đưa Gia Lâm, Đông Anh lên quận. Các huyện còn lại có thể giãn tiến độ. 

Phát triển cân đối các loại hình nhà ở

Trước tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng dân số nhanh chóng, nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội. Bài toán cần giải hiện nay là phát triển cân đối quỹ nhà ở để tạo điều kiện an cư cho tất cả đối tượng.

Thúc đẩy đô thị thông minh

Sự bứt tốc trong phát triển đô thị để lại nhiều hệ lụy. Thành phố Hà Nội định hướng phát triển đô thị theo hướng thông minh để quản lý, phát triển đô thị tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nâng trách nhiệm quản lý quy hoạch

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố”. Chỉ thị xác định quy hoạch “phải đi trước một bước” với phương pháp và cách làm khoa học, có tầm nhìn và chiến lược phát triển bền vững.

Chiến lược dài hạn cho nhà ở xã hội

Ðể phát huy và nhân lên tính nhân văn của nhà ở xã hội, các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong quá trình giám sát đầu tư xây dựng và có chiến lược dài hạn, tổng thể cho phát triển nhà ở xã hội, để người có thu nhập thấp tại đô thị được an cư thuận tiện.

Chỉnh trang, bảo tồn biệt thự cổ

Trước đây, đã có một vài chương trình cải tạo biệt thự Pháp xây dựng từ trước năm 1954 tại các quận trung tâm của Hà Nội, song chưa thành công vì nhiều nguyên nhân, trong đó khâu vướng nhất là kinh phí và cơ chế pháp lý. Hy vọng, tới đây, vấn đề này sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Mở rộng không gian xanh

Hà Nội sẽ cải tạo, nâng cấp công viên, vườn hoa hiện có tại khu vực nội thành; đồng thời, đôn đốc các chủ đầu tư sớm hoàn thành xây dựng mới sáu công viên theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khai thông tiến độ cải tạo chung cư cũ

Để hiện thực hóa Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 329/KH-UBND nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Đây là bước tiến quan trọng để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Theo kế hoạch mới, việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch được phân theo bốn giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1, dự kiến đến cuối năm 2022, có chín khu chung cư cũ hoàn thành lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại, gồm các khu chung cư: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình), Trung Tự, Kim Liên, Khương Thượng (quận Đống Đa), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân).

Minh bạch trong quy hoạch

Những năm qua, Hà Nội đã thực hiện công bố công khai thông tin về quy hoạch, đất đai và được triển khai rộng rãi ở các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, những thông tin công khai chưa thỏa mãn nhu cầu của người dân.

Giải tỏa áp lực đô thị

Việc di dời nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm, cơ sở y tế... ra khỏi nội đô không những giảm tác động về ô nhiễm môi trường, mà còn góp phần giải tỏa những áp lực mà hạ tầng đô thị đang chịu nhiều sức ép.

Khai thác giá trị các công trình kiến trúc

Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện các chính sách để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP. Từ đây, nhiều chuyên gia mong mỏi, các khu chung cư cũ, biệt thự cũ có dấu ấn kiến trúc riêng cũng cần được quan tâm hơn.

Gấp rút hoàn chỉnh Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Với chủ trương tái thiết đô thị kết hợp phát triển, tạo lập không gian xanh, mở thêm nguồn lực đầu tư nội tại..., Hà Nội đang tập trung thực hiện Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Đến nay, những vướng mắc dần được tháo gỡ, tạo cơ hội biến sông Hồng thành trục cảnh quan chính để phát triển thành phố hai bên bờ sông.

Hoàn thiện quy hoạch các đô thị vệ tinh

Việc triển khai công tác lập các đồ án quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 đến 1/5.000 để cụ thể hóa quy hoạch chung các đô thị vệ tinh là nhiệm vụ cấp thiết, cơ sở để đề xuất, thực hiện các dự án đầu tư phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Vì thế, TP Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy hoạch các đô thị vệ tinh.

Tuyến đường đường 70 đoạn Hà Đông - Văn Điển thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm. (Ảnh: NAM KHÁNH).

Hà Nội chuẩn bị cải tạo, xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông lớn

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vừa có văn bản số 2670/QĐ-UBND, giao Sở Giao thông vận tải; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện nhiệm vụ đầu tư một số tuyến đường giao thông khung, công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố, thực hiện đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Khắc phục lãng phí nguồn lực đất đai

Để đưa đất đai vào sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, công tác quy hoạch xây dựng phải có tầm nhìn dài hạn, bài bản, nhất là phải khắc phục bằng được sự hạn chế về chất lượng và tiến độ cũng như hiện tượng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện.

Giải pháp chỉnh trang đô thị

Bài toán chỉnh trang bộ mặt đô thị, nhất là chỉnh trang các tuyến đường nội đô của Hà Nội cho đến nay vẫn chưa có lời giải. Sức ép của đô thị khiến nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn mọc lên, làm xấu cảnh quan những tuyến đường mới được mở rộng.