Không nên lạm dụng

Hôm đó, tại một vườn hoa trên phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm), một người phụ nữ trung tuổi, dáng thấp đậm đang bình thản đứng bên cột nước máy công cộng, cầm vỏ chai hứng nước để rót vào hai chiếc can nhựa to để sẵn ở bên dưới.
0:00 / 0:00
0:00

Vài người đứng xếp hàng chờ đợi đến lượt để được uống nước tỏ vẻ sốt ruột, có người càu nhàu bỏ đi. Sau khi lấy đầy nước, người phụ nữ dùng xe đạp chở hai chiếc can rời khỏi vườn hoa…

Đây không phải là hình ảnh hiếm gặp tại các cột nước uống miễn phí ở những địa điểm trên địa bàn Hà Nội. Thỉnh thoảng, người dân chứng kiến nhóm người sau mỗi buổi tập thể dục còn lại các cây nước để gột rửa đầu tóc, mặt mũi, có người còn bỏ cả khăn tay, áo vào bồn để giặt.

Cách đây chưa lâu, tại cột nước máy Tây Sơn trên phố Quang Trung-Tràng Thi, có người đàn ông cho cả quả táo to và nắm mận hậu chín đỏ để cọ rửa dưới vòi nước. Khi có người góp ý, cây nước này để dùng làm nước uống phục vụ người dân thì ông ta lừ mắt dọa dẫm, văng tục chửi thề.

Những hành vi ứng xử chưa đúng mực của một bộ phận người dân tại các địa điểm công cộng khiến hình ảnh đô thị kém văn minh. Lạm dụng các cột nước miễn phí sử dụng không đúng mục đích đã gây nên tình trạng thất thoát nguồn nước quý giá, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Chính quyền sở tại và cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn biểu hiện chưa chuẩn này!.