Nghị viện châu Âu. (Nguồn: 20minutes)

Các Đảng cực hữu nổi lên và cán cân chính trị tại châu Âu

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa kết thúc, với kết quả khiến nhiều lãnh đạo các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) phải sững sờ và khuấy động chính trường châu lục này. Sơ bộ thống kê cho thấy, các Đảng cực hữu đã giành được sự ủng hộ vượt trội so với trước đó. Kết quả này khiến EU càng thêm lo ngại về cả những vấn đề đối nội và đối ngoại của khối này.

Hai vòng bầu cử Quốc hội mới tại Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 30/6 và 7/7. (Ảnh: Le Monde)

Pháp đối mặt nhiều khó khăn và thách thức

Tối 9/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra quyết định giải tán Quốc hội để bầu lại ngay sau khi biết đảng cựu hữu Tập hợp Quốc gia có số phiếu bầu gần gấp đôi đảng cầm quyền Phục hưng và liên minh trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Đây là một bước đi mạo hiểm vì diễn biến trong những ngày tới rất khó lường, có thể giành lại quyền kiểm soát tình hình hoặc phải chia sẻ quyền lực với đảng RN.
Người dân mua sắm ở một cửa hàng bán quần áo cũ tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. (Ảnh: Reuters)

Thách thức phục hồi kinh tế Argentina

Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo khẳng định, Argentina đang dần thoát khỏi suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, những số liệu thống kê vừa được Viện Thống kê và Ðiều tra quốc gia Argentina (INDEC) công bố mới đây khiến nhiều chuyên gia phân tích thị trường tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của ông Caputo, khi mà sản xuất công nghiệp của nước này thời gian qua tiếp tục tụt dốc. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, con đường phía trước của Argentina vẫn còn nhiều thách thức.
Tối 9/6, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo trên truyền hình về quyết định giải tán Quốc hội để bầu lại ngay sau khi có tin đảng cựu hữu RN dẫn đầu cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Tổng thống Pháp giải tán Quốc hội để bầu lại vào ngày 30/6 và 7/7

Theo kết quả thăm dò của hãng Elabe sau giờ bỏ phiếu bầu cử Nghị viện châu Âu, đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) bỏ xa đảng cầm quyền Phục hưng và liên minh với tỷ lệ 31,8%-15,2%. Đây là một thất bại nặng nề đối với đảng cầm quyền, vì vậy ngay sau khi có kết quả sơ bộ vào tối 9/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố giải tán Quốc hội để bầu lại vào ngày 30/6 và 7/7.
Nghị viện châu Âu. (Ảnh: TouteEurope 1)

Các Đảng cực hữu đang tạo sóng trên chính trường châu Âu

Trong những ngày cuối tuần này, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của công chúng. Thực tế cho thấy, dường như cánh hữu đang tạo những làn sóng, nổi trội trên chính trường Liên hiệp châu Âu. Với xu hướng này, cánh hữu có thể sẽ giành đa số ghế trong cơ quan lập pháp cao nhất của EU. Như vậy, liệu có thể diễn ra một sự thay đổi lớn về cán cân chính trị hay một cuộc dịch chuyển sang cánh hữu nắm quyền trên chính trường khối này.
Dù đêm muộn, đông đảo khán giả nán lại để tham gia phần giao lưu với đoàn làm phim. (Ảnh: MINH DUY)

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.
Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS) Vesna Nahtigal. (Nguồn: Bloomberg Gadria/TTXVN)

Slovenia mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU

Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS) Vesna Nahtigal đề cập hàng loạt thuận lợi và những cơ hội đối với doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư, làm ăn tại Slovenia, một quốc gia có vị trí trung tâm châu Âu với nền kinh tế định hướng xuất khẩu cùng thế mạnh trong hàng loạt lĩnh vực như vận tải, logistics, kỹ thuật, dược phẩm... đồng thời có cảng Koper đóng vai trò là tuyến đường biển ngắn nhất để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến các thị trường Trung và Đông Âu.
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Martorell, Tây Ban Nha. (Ảnh REUTERS)

Nỗ lực lấp khoảng trống nhân lực

Một vấn đề đang khiến các quốc gia châu Âu đau đầu là tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng do dân số già hóa, tỷ lệ sinh thấp, sức khỏe người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thời tiết cực đoan. Thu hút thêm nhiều lao động nhập cư là mục tiêu mà các nước hướng tới nhằm giải quyết bài toán nhân lực.
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg năm 2024 diễn ra từ ngày 5 đến 8/6. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 27 có chủ đề “Cơ sở của thế giới đa cực - sự hình thành các điểm tăng trưởng mới”

Sáng 5/6, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) lần thứ 27 chính thức diễn ra tại “thủ đô phương Bắc” nước Nga. Đây là sự kiện đặc biệt được tổ chức từ năm 1997 và được Tổng thống Liên bang Nga bảo trợ từ năm 2006 đến nay.
Tại buổi làm việc với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Jean-François Clédel, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp của vùng Nouvelle Aquitaine bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ được tăng cường trong thời gian tới. (Ảnh: Khải Hoàn)

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp)

Tại các cuộc làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, lãnh đạo chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tại vùng Nouvelle Aquitaine ở Tây Nam nước Pháp đánh giá cao quan hệ hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Pháp, đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, dược phẩm và quảng bá văn hóa và con người của mỗi nước.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine tại Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa hai địa phương. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Lào Cai-Nouvelle Aquitaine: Điểm sáng trong hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp

Kể từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác vào năm 2002, tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine đạt nhiều kết quả hợp tác rất tích cực trong một số lĩnh vực then chốt như nông nghiệp sinh thái, du lịch, bảo tồn và phát huy các di sản địa phương, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước và con người của cả hai nước Việt Nam và Pháp.
Thủ tướng Robert Fico dự cuộc họp Nội các Slovakia, tại Handlova, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Slovakia Robert Fico xuất viện

Ngày 31/5, bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica, miền trung Slovakia, thông báo Thủ tướng Robert Fico đã xuất viện và được đưa về nhà để tiếp tục phục hồi sau vụ ám sát bất thành hồi giữa tháng này.
EU chính thức rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

EU chính thức rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng (ECT) tại cuộc họp Bộ trưởng Năng lượng diễn ra hôm nay ở Brussels. Quyết định này đánh dấu bước ngoặt sau nhiều năm thảo luận, tiếp nối sự phê chuẩn của Nghị viện châu Âu hồi tháng 4/2024.
back to top