Tăng cường mối liên hệ mật thiết với nhân dân

Tăng cường mối liên hệ mật thiết với nhân dân

Tôi tâm đắc khi đọc kỹ bài “Xây dựng đảng cầm quyền: Từ thực tiễn đổi mới ở Việt Nam” trong cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải (áo trắng đội mũ) trò chuyện cùng người dân trên xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm vượt qua khó khăn, bứt phá mạnh mẽ

Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc tổ chức đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí NGUYỄN HỒ HẢI, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về những kết quả đạt được trong hơn hai năm qua, cũng như những giải pháp cần thiết để thành phố hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ.
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước

Công bố Quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị tại Bình Phước

Ngày 16/9, tại Tỉnh ủy Bình Phước, Đoàn kiểm tra 889 của Bộ Chính trị đã công bố quyết định kiểm tra đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 26/NQ-TƯ ngày 19/5/2018 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII.
Kiên quyết không chịu sự tác động, sức ép trong xử lý tham nhũng

Kiên quyết không chịu sự tác động, sức ép trong xử lý tham nhũng

Tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với mục tiêu, phương châm, quan điểm chỉ đạo cụ thể.
Buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ Điện lực thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). (Ảnh HUYỀN TRANG)

Khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến

Xây dựng nghị quyết là công việc quan trọng trong phương thức lãnh đạo, thể hiện năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng. Nghị quyết sát với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị thì việc triển khai thực hiện mới thuận lợi, đạt kết quả cao. Xây dựng nghị quyết phải dựa trên việc bàn bạc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng và dân chủ để mỗi nghị quyết được ban hành thật sự là tâm huyết, trí tuệ của tập thể.
Các nhà lãnh đạo tại Cuộc gặp cấp cao

Đảng Nhân dân Campuchia ra thông cáo báo chí về tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Campuchia-Lào-Việt Nam

Chiều 7/9, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền ra thông cáo báo chí về Cuộc gặp cấp cao giữa Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch CPP với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Hà Nội vào ngày 6/9/2023.
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Chữ "thật" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong các bài viết, bài nói của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhấn mạnh chữ "thật". Người yêu cầu mọi việc đúng đắn phải được làm "thật sự". Trong những dòng Di chúc thiêng liêng, Người 5 lần dùng chữ "thật". Những chữ "thật" của Người có thông điệp sâu sắc về công tác xây dựng Đảng và trách nhiệm của Đảng với nhân dân.
Tượng đài Phú Riềng Đỏ, nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Phát huy tinh thần Phú Riềng Đỏ dựng xây quê hương Bình Phước đẹp giàu

Bình Phước là một trong những ngọn đuốc đấu tranh cách mạng những năm 30 của thế kỷ XX với phong trào "Phú Riềng Đỏ". Phát huy tinh thần "Phú Riềng Đỏ" năm xưa, Bình Phước cùng cả nước xây dựng mảnh đất giáp biên giới Campuchia ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Đường nối Tà Tổng với thế giới bên ngoài. Tà Tổng đã không còn xa ngái, không còn là vùng đất “bị lãng quên”.

Bài 3: Bình minh sau lớp sương mờ

Trở lại Tà Tổng những ngày này, cầu cứng đã vắt ngang dòng Đà Giang hùng vĩ; những cung đường trải nhựa quanh co, chạy men theo những cánh rừng thẳm xanh như miền cổ tích. Đường đã nối Tà Tổng với "thế giới bên ngoài". Tà Tổng đã không còn xa ngái, không còn là vùng đất “bị lãng quên”!
Để giúp Tà Tổng vươn lên, đã có hàng trăm cán bộ đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang từ tỉnh đến huyện được cử đến cắm chốt thực hiện 4 cùng với dân.

Bài 2: Vùng khó có Đảng dẫn đường

Thấu hiểu cái tâm, cái tình của đồng bào, trăn trở trước những khó khăn, tủi khổ của bà con khi bị lừa gạt, xúi giục; Đảng bộ, chính quyền các cấp đã có những chỉ đạo, định hướng và hành động thiết thực nhằm mục tiêu giúp người dân Tà Tổng nói riêng và vùng khó nói chung vươn lên ổn định và phát triển.
Tà Tổng từng được gọi là "vùng đất bị lãng quên" vì cách sông cách núi, tuy nhiên hiện nay Tà Tổng đã và đang chuyển mình. (trong ảnh: Người dân xã Tà Tổng thực hiện quyền công dân trong dịp bầu cử năm 2021)

Chỉ một màu cờ

Tà Tổng - một xã nghèo trong huyện nghèo Mường Tè của tỉnh Lai Châu. Trước đây người ta vẫn quen gọi Tà Tổng là “vùng đất bị lãng quên”. Lý do là bởi Đà Giang chia cắt và những dãy núi chót vót bao bọc đã gần như cô lập xã vùng cao này. Lâu nay nhắc đến đây, người ta thường liên tưởng đến thuốc phiện, đói nghèo hay các vấn đề về dân tộc, tôn giáo. Điểm nóng này lên đến đỉnh điểm khi bọn tội phạm dụ dỗ, kích động bà con thành lập “nhà nước riêng”.
Bác Hồ và đồng chí Trần Hữu Dực tại Hội nghị thi đua “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của Bộ Công an (tháng 10/1966).

Tấm gương sáng về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam là một vị lãnh tụ mẫu mực, luôn nhất quán giữa lời nói và hành động. Bác không chỉ để lại những lời dạy sâu sắc cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về việc học tập, rèn luyện những phẩm chất cần-kiệm-liêm-chính, chí công vô tư để phụng sự Tổ quốc và nhân dân mà còn đào tạo, bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo kế cận thành những người cộng sản mẫu mực hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao quý đó; trong số những học trò xuất sắc có đồng chí Trần Hữu Dực - Người chiến sĩ cách mạng đã chiến thắng kẻ thù bằng tinh thần thép và ý chí tiến công “bước qua đầu thù”.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và các ban, ngành chủ trì và điều hành hội nghị.

Nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng

Ngày 17/8, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng.
Phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc

Tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với mục tiêu, phương châm, quan điểm chỉ đạo cụ thể.
Ảnh: Trần Hải

Sớm xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên

Đọc cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” tôi tâm đắc với hai bài học kinh nghiệm được rút ra qua công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian vừa qua.
Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải tìm hiểu tình hình sản xuất lúa trên địa bàn. (Ảnh ĐỨC TUÂN)

Nhiều bài học quý trong bố trí lãnh đạo cấp huyện không là người địa phương

Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 25/1/2002 của Bộ Chính trị đề ra chủ trương bố trí lãnh đạo không là người địa phương. Qua nhiều nhiệm kỳ tổ chức thực hiện chủ trương nêu trên đã thu được nhiều bài học kinh nghiệm quý. Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đề ra mục tiêu, đến năm 2025 phải cơ bản bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh không là người địa phương và hoàn thành ở cấp huyện, đồng thời khuyến khích thực hiện đối với các chức danh khác. Khảo sát, tổng kết, tình hình bí thư cấp ủy cấp huyện không phải người địa phương, cho thấy đội ngũ này ở nhiều nơi đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh, thành phố, công tác này đang còn nhiều bất cập, chưa đạt yêu cầu.
Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Mão Điền. (Ảnh: ĐỨC TUẤN)

Nội lực từ đồng thuận xã hội ở Thuận Thành

Huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh vốn thuần nông, trở thành thị xã vào năm 2023. Quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống cũng chính là quá trình cấp ủy, chính quyền các cấp đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý; tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy nội lực cho các mục tiêu phát triển…
Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy tại huyện Việt Yên. (Ảnh QUỐC TRƯỜNG)

Bắc Giang đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (Tiếp theo và hết) (★)

Quá trình thu hút đầu tư phát triển đem lại cho Bắc Giang nhiều cơ hội, đồng thời với những thách thức. Thực tế đó đặt ra yêu cầu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, làm hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân, đưa Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc. Công tác kiểm tra, giám sát cũng đứng trước những thách thức không nhỏ khi nhiều vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên nảy sinh trong những lĩnh vực mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, đòi hỏi tăng cường hơn nữa những giải pháp căn cơ.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng (thứ ba từ phải sang) trò chuyện với cử tri ở thị xã Quảng Trị.

Đưa Quảng Trị bứt phá đi lên

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Quảng Trị đã đạt những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về những kết quả nổi bật sau nửa nhiệm kỳ và nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những nỗ lực, kết quả Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua.

Hà Tĩnh cần tiếp tục rà soát, bổ sung các chỉ tiêu, giải pháp cho chặng đường phát triển

Sáng 9/8, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh về công tác xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. 
Quang cảnh Hội nghị triển khai quyết định kiểm tra về công tác bảo vệ chính trị nội bộ năm 2023 tại Ban Thường vụ Đảng ủy Báo Nhân Dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kiểm tra công tác bảo vệ chính trị nội bộ đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Báo Nhân Dân

Ngày 8/8, Đoàn Kiểm tra số 4, Tiểu ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã triển khai Quyết định kiểm tra về công tác bảo vệ chính trị nội bộ năm 2023 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Báo Nhân Dân. Làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân; Ban Thường vụ Đảng ủy Báo Nhân Dân.
back to top