Cuốn sách “Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Quan hệ quốc tế trong hai thập niên chuyển giao cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI

Mỗi câu chuyện trong cuốn sách “Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” là một góc nhìn mới, chân thực, sắc sảo về lịch sử hình thành, sự vận động, biến đổi của quốc gia, tổ chức quốc tế, hay các mối bang giao, những vấn đề quốc tế cách đây vài chục năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời đại…
Khá đông du khách đến với Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2024. (Ảnh chụp chiều 21/2)

Ấn tượng trước giờ khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2024

Mọi công tác chuẩn bị cho chương trình khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình được tổ chức vào 20 giờ ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng) đến nay đã cơ bản hoàn tất. Năm nay, chính quyền địa phương có nhiều đổi mới trong tổ chức lễ hội, nhất là lễ khai mạc được đầu tư công phu, kỹ lưỡng hứa hẹn nhiều bất ngờ cho du khách gần xa.
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Lý Nam Đế.

Lễ hội kỷ niệm 1.480 năm ngày Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế

1.480 năm trước đây, Lý Bí đã lên ngôi Hoàng đế, trở thành người đầu tiên trong lịch sử nước ta xưng đế. Nước Vạn Xuân do ông thành lập chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng sự ra đời của nhà nước đã thể hiện ý chí quật cường trong đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Ngày 21/2, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân; khai hội đền Giang Xá xuân Giáp Thìn 2024.
Biểu diễn nghệ thuật tại khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Bắc Giang 2024.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024

Ngày 21/2, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024. Đồng thời diễn ra khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn tỉnh Bắc Giang năm 2024.
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Campuchia trong một sự kiện tại Hội An. (Ảnh TL)

Câu chuyện Hội An

Trên một số báo đầu năm 2024 của tờ USA Today, Christopher Elliott, một blogger nổi tiếng người Mỹ, chia sẻ rằng, Hội An (Việt Nam) là bất ngờ lớn nhất của ông trong chuyến du hành vòng quanh thế giới trong năm 2023… Quả thực, đô thị cổ di sản thế giới luôn thu hút khách muôn phương và cũng là điều mà chính quyền và người dân phố Hội luôn trân trọng, giữ gìn.
Giao diện trang web phát tán phim lậu nổi tiếng "lỳ đòn nhất Việt Nam" đã bị khởi tố hình sự tháng 8/2021. Ảnh chụp màn hình

Hành động quyết liệt để bảo vệ bản quyền trực tuyến

Trong "cuộc chiến" chống vi phạm bản quyền trên môi trường số ở phạm vi toàn cầu, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng các bên liên quan và đạt một số thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trước thực tế vẫn còn nhiều thách thức, mới đây Liên minh Sở hữu trí tuệ quốc tế (IIPA) đã đưa ra đề xuất với các cơ quan hữu quan Việt Nam về khuôn khổ thực thi và hành động mạnh mẽ hơn trong năm 2024 nhằm giảm thiệt hại cho thị trường cả trong nước và quốc tế.
Với nét đặc sắc riêng có, hội Lim tại Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách tham dự.

Bắc Ninh sẵn sàng cho ngày hội Lim

Lễ hội vùng Lim Xuân Giáp Thìn năm 2024 được tổ chức trong hai ngày 21, 22/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.
“Lễ hội hương sắc Trà xuân-Vùng chè đặc sản Tân Cương” tôn vinh vùng đất, người dân làm chè.

Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”

Ngày 20/2, tại Không gian văn hóa Trà Tân Cương, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) tổ chức lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” nhằm tôn vinh vùng đất, người trồng, chế biến chè, loại cây thế mạnh, chủ lực của thành phố và tỉnh Thái Nguyên, thức uống quen thuộc của đa số người dân cả nước.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo giới có nhiều cống hiến quan trọng trong sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk

Buổi gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024 là dịp để lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk biểu dương những đóng góp của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới về thành quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh năm 2023; đồng thời động viên, cổ vũ đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới tiếp tục có nhiều cống hiến hơn nữa trong năm 2024.
Hình ảnh MV “À lôi” của Double2T.

Phát huy giá trị dân gian, truyền thống trong lĩnh vực âm nhạc

Thời gian qua, trong lĩnh vực âm nhạc, nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ đang có xu hướng tìm đến các giá trị văn hóa của dân tộc. Từ đây nhiều sản phẩm âm nhạc kết hợp giữa chất liệu dân gian, truyền thống và chất liệu hiện đại ra đời, mang lại những cảm xúc mới mẻ cho công chúng và từng bước chinh phục bạn bè quốc tế.
back to top