Một bài đăng trên Twitter đưa tin sai lệch về núi lửa Etna. (Ảnh chụp màn hình)

Núi lửa không thải nhiều CO2 hơn các hoạt động của con người

Từ năm 2016 đến nay, thông tin "núi Etna của Italia - núi lửa cao nhất và hoạt động mạnh nhất ở châu Âu - thải ra lượng CO2 nhiều gấp 10.000 lần so với lượng CO2 con người thải ra trong toàn bộ thời gian tồn tại trên Trái đất" đã nhiều lần được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các nhà khoa học và tổ chức quốc tế đã đưa ra bằng chứng và số liệu để khẳng định đây là thông tin vô căn cứ.

Một tài khoản Twitter chia sẻ đoạn clip giả mạo BBC.

BBC không đưa tin Ba Lan chuẩn bị gửi quân đến Ukraine

Một đoạn clip giả mạo BBC lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua thông tin rằng Ba Lan đang chuẩn bị gửi quân đến Ukraine, khiến nhiều người tin rằng nó thực sự được xuất bản bởi kênh truyền hình Anh. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, đoạn clip này đã bị chỉnh sửa kỹ thuật số và không phải của BBC.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.

Ảnh cầu đường sắt ở Nga bị sập lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2020

Những ngày vừa qua, người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cây cầu đường sắt bị sập và cho rằng nó được chụp vào tháng 5/2022 ở vùng Kursk (Nga), giáp biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi lực lượng cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga).

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa tin không chính xác về đoạn video.

Đoạn video quay cảnh tập trận của Na Uy năm 2013, không phải vụ nổ soái hạm Moskva của Nga

Người dùng mạng xã hội chia sẻ một đoạn video kèm chú thích cho rằng hình ảnh ghi lại trong đó là vụ nổ soái hạm Moskva của Nga ngày 14/4 vừa qua. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. Đoạn clip là một phiên bản được chỉnh sửa và cắt ngắn của một video lưu hành trên mạng xã hội ít nhất từ năm 2013, quay cảnh lực lượng vũ trang Na Uy sử dụng một khinh hạm đã ngừng hoạt động để diễn tập đánh trúng mục tiêu.

Một người dùng Twitter chia sẻ bức ảnh tàu hải quân Iran bốc cháy nhưng lại chú thích thành soái hạm Moskva của Nga.

Bức ảnh tàu hải quân Iran bốc cháy năm 2021 bị chú thích sai thành soái hạm Moskva của Nga

Trên mạng xã hội đang lan truyền bức ảnh một con tàu bốc cháy trên biển với chú thích đây là soái hạm Moskva của Nga bị chìm trên Biển Đen hôm 14/4. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm trực tuyến cho thấy hình ảnh này được chụp vào tháng 6/2021 khi tàu tiếp vận Kharg – tàu hải quân lớn nhất của Iran vào thời điểm đó - bốc cháy và chìm ở Vịnh Oman.

Ảnh chụp màn hình một trong những bài đăng phát ngôn bịa đặt liên quan đến vụ ồn ào giữa Will Smith và Chris Rock tại Oscar 2022.

Chris Rock chưa hề lên tiếng về cú tát của Will Smith ở lễ trao giải Oscar 2022

Sau vụ nam diễn viên Will Smith tát người đồng nghiệp Chris Rock vì bình luận về mái đầu trọc của vợ anh tại lễ trao giải Oscar 2022, hàng nghìn người dùng mạng xã hội đã chia sẻ rộng rãi một phát ngôn được cho là của danh hài Chris Rock về sự cố trên. Tuy nhiên, phát ngôn này là hoàn toàn bịa đặt.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Facebook chú thích sai về bức ảnh 3 người lính cứu hỏa.

Bức ảnh lính cứu hỏa ở Australia bị chú thích sai thành ở Ukraine

Những ngày gần đây, người dùng mạng xã hội chia sẻ một bức ảnh chụp 3 nhân viên cứu hỏa người dính đầy bồ hóng, và chú thích rằng đây là những nhân viên cứu hộ khẩn cấp của Ukraine đang chiến đấu với các đám cháy do các cuộc tấn công của Nga gây ra. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm trực tuyến cho thấy hình ảnh này có từ năm 2019, và những người đàn ông trong hình là lính cứu hỏa Australia làm nhiệm vụ xử lý một đám cháy rừng bùng phát ở bang Tasmania.

back to top