Sáng chế hữu dụng cho cộng đồng
20:28 19/09/2021

Nhiều người bất ngờ khi tác giả của sáng chế bộ thiết bị giúp cảnh báo các bệnh viêm phổi và ứng dụng hỗ trợ sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2 là một sinh viên năm cuối đại học Trịnh Thanh Tùng. Dự án SAFELUNG của anh được đánh giá ý tưởng độc đáo, kịp thời và đặc biệt thiết thực, hữu ích cho cộng đồng. SAFELUNG thành công, lọt vào Top 4 dự án xuất sắc nhất khu vực phía bắc tại Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2020 (VSIC).

Đợi
19:13 19/09/2021

Mình đang chờ ợ ở giữa tháng 6. Hoặc giờ tháng 9 rồi cũng không chừng. Từ Lý đi, không ai xé lịch. Có thể tờ lịch mà mình vừa ngó đã đóng băng cái ngày Lý rời khỏi đây. Cổ rơi ra khỏi giường, rồi đi luôn lúc mình đang ngủ. Họ kể lúc nhốn nháo đó mình có thức dậy, ngồi ngáp ơi hời, nhìn họ đưa Lý ra cửa. Nhưng mình cứ ngồi thừ ra, đến vẫy tay chào cũng không. Chắc mình nghĩ đang mơ. Chiêm bao thì làm gì cho tốn sức. Mình đâu biết cổ đi là đi một nước, không quay lại. Họ có đưa hình Lý cho mình coi sau đó, cổ bận áo tía đắp khăn tía, không cái bóng nào đổ xuống bên giường. Chừng như chẳng ai đứng bên. Mình nói đắp vậy sao Lý nhìn ra cửa?

Eng về hỏi mẹ hỏi cha...
18:57 19/09/2021

Mấy anh em chúng tôi, vài họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, đi sâu vào trong một ngôi làng của người Mường lúc trời đã muộn. Tôi luôn có cảm xúc đặc biệt vào hai khoảnh khắc cũng đặc biệt nhất trong ngày, là bình minh và hoàng hôn. Một khoảnh khắc khiến người ta muốn căng mình chờ đợi, hy vọng; và một khiến người ta muốn trì níu. Hoàng hôn luôn khiến tôi nhớ nhà. Nhớ cái nơi mình đã rời đi và để lại đó bao nhiêu nhớ nhung, thương mến. Đôi khi, muốn khóc vì sự lộng lẫy của những hoàng hôn, nó khiến trái tim như bị bóp nghẹt.

Có một khách thơ...
18:48 19/09/2021

Nhà thơ Trương Hòa Bình đến với thơ ca bằng chiếc áo thơ mộc mạc, dung dị, không màu mè. Ông làm thơ như một người xưa cũ, điềm đạm và từ tốn chọn cho mình chỗ ngồi khiêm nhường giữa chốn văn đàn xôn xao.

Một tin buồn, một tin vui, và một hướng giải quyết câu chuyện buồn về tự kháng thể
22:28 18/09/2021

Có thể nói, cơ thể ta mỗi giây phút đều nằm trong tình trạng “thập diện mai phục”, đủ loại mầm bệnh trong và ngoài cùng tấn công. Thế nhưng lâu lâu ta mới phải dùng đến thuốc, đủ biết các đợt tấn công 24/7 ấy đa phần đã bị vô hiệu hóa. Công đầu ấy thuộc về hệ miễn dịch - một hệ thống chằng chịt không có hình hài rõ ràng như gan như thận, hoạt động cần mẫn ngày đêm nhưng phức tạp đến nỗi... ta không muốn tìm hiểu thêm cho mệt óc.

Cõi mộng thường của Ý “điên”
22:25 18/09/2021

Ý mình trần quần kaki cắt cụt ống, lò cò từ nơi này sang nơi khác, nhanh nhẹn thuần thục như một con sóc chuyền cành. Lúc ngồi nhà đục đẽo hay ra đồng bắt tôm bắt cá, Ý nguyên sơ bộ dạng ấy. Lần trưng bày tượng ở Blue gallery 28 Tràng Tiền, suốt chặng đường từ Sóc Sơn về Hà Nội, cả cái đêm những nhà tổ chức phờ người hoàn tất các công đoạn cuối cùng, Ý vẫn cởi trần hềnh hệch cười, thân hình nở nang cháy nắng, không tơ vương đoái hoài tới chung quanh.

Nhà thám hiểm chân đất
22:23 18/09/2021

Dinan là một thành phố xinh đẹp thuộc tỉnh Bretaigne, miền tây nước Pháp. Dinan không có cái lộng lẫy của Paris, cái lãng mạn của các tỉnh miền nam Pháp, có vẻ đẹp cổ kính của những con đường lát đá, những ngôi nhà đá, trầm mặc.

Hồi chuông cấp báo
22:21 18/09/2021

Ký ức đẫm máu ngày 11/9
 

Đúng 20 năm trước, ngày 11/9/2001, nước Mỹ hứng chịu đòn đánh thảm khốc từ Al Qaeda. Kể từ đó, các lực lượng Mỹ đã săn đuổi không ngừng nghỉ tổ chức khủng bố khét tiếng này cùng với người đứng đầu của nó là Osama Bin Laden. Mãi mười năm sau, Bin Laden mới bị bắn hạ tại một khu nhà mật nằm trong lãnh thổ Pakistan.

Trường học sống chung cùng Covid
22:18 18/09/2021

Mặc dù thừa nhận những lựa chọn khó khăn mà các chính phủ phải đối mặt do Covid-19 và khả năng lây lan của dịch bệnh, ông James Elder, người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nói rằng: “các trường học nên là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa trở lại”.