Giải bài toán nghịch lý: Thừa-thiếu giáo viên
15:39 26/11/2021

Đội ngũ giáo viên được coi là yếu tố có tính quyết định để đổi mới giáo dục thành công. Tuy nhiên, có một thực trạng phổ biến và kéo dài ở hầu hết các địa phương đối với giáo dục phổ thông là vừa thừa, vừa thiếu giáo viên (hiện thừa 10.178 giáo viên và thiếu 94.714 giáo viên).

Xe quá khổ, quá tải ngày càng lộng hành
06:32 25/11/2021

Tình trạng xe quá tải đang bùng phát trở lại và ngày càng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc biệt có nhiều xe cơi nới kích thước để chở hàng quá tải, lưu thông công khai trên nhiều tuyến quốc lộ.

06:29 25/11/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam" sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và online. Triển lãm trực tiếp dự kiến diễn ra từ ngày 22-27/11, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Nhanh chóng phục hồi chuỗi sản xuất
21:43 23/11/2021

Trong những ngày này, hơn bảy nghìn công nhân Tổng công ty may Bắc Giang (LGG) đang khẩn trương hoàn thành các đơn hàng đã ký với đối tác gia công cho nhãn hiệu Uniqlo Nhật Bản. Nhà máy thực hiện quy trình 3 tại chỗ theo quy định.

Người Mông xuất ngoại học nghề nông
21:38 23/11/2021

Khi đang là sinh viên năm cuối của Trường đại học Tây Bắc, chàng trai dân tộc Mông Giàng A Dạy ở bản Rừng Thông (Mai Sơn, Sơn La) đã may mắn tiếp cận được nguồn học bổng ngành nông nghiệp của Chính phủ Israel.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: “Phục hồi kinh tế phải lồng ghép với phòng chống dịch bệnh”
21:34 23/11/2021

TS Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia (ảnh bên), chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo cập nhật đánh giá tác động của đại dịch tới các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam đến hết tháng 9/2021. TS Cấn Văn Lực trao đổi với báo Nhân Dân hằng tháng về một số khuyến nghị đã đề cập trong báo cáo nhằm khắc phục khó khăn và sớm đưa nền kinh tế phục hồi, phát triển trong điều kiện mới.

Để cánh cửa thật sự rộng mở
17:00 23/11/2021

“Thời đại của những ngăn cấm vật lý đã qua rồi. Thay vào đó, sự phát triển của công nghệ và internet giúp phim ảnh có thể được xem ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào theo nhu cầu khán giả. Là những người làm luật, chúng ta hãy nghĩ nhiều hơn theo hướng làm sao để Việt Nam trở thành điểm đến thân thiện cho các nhà làm phim quốc tế, thay vì cần làm gì để quản lý và kiểm soát họ”.

Bóng vườn xanh thắm
16:58 23/11/2021

Hai mươi năm trước, thời mới về VTV được ít lâu, tôi làm phim tài liệu chân dung nhà thơ Chim Trắng nên có dịp vào Bến Tre quê ông. Ông coi tôi như cô cháu nhỏ. Tôi gọi ông là chú Ba. Chú Ba thường ăn mặc trẻ trung sành điệu, quần khaki, áo kẻ caro, mũ nồi, đeo kính đen, tẩu thuốc vắt vẻo trên môi, lái ô-tô ngang dọc Sài Gòn - Bình Dương - Bến Tre. Một chốn ba nơi, chú Ba đi đi về về. Ông làm việc ở Sài Gòn, nhà ở Bình Dương, gốc Bến Tre nơi cha sinh mẹ đẻ.

Thời gian là thước đo chuẩn xác tính hấp dẫn của tác phẩm âm nhạc
16:55 23/11/2021

PGS,TS Nguyễn Thụy Loan được biết đến là một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực âm nhạc. Trước thềm Hội nghị Văn hóa toàn quốc nhằm triển khai thực hiện tư tưởng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thật sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”, bà đã đưa ra góc nhìn sâu sắc, toàn diện về tính hấp dẫn của tác phẩm âm nhạc - một phạm trù tưởng như xưa cũ nhưng lại có tính thời sự trong bối cảnh các loại hình văn hóa nghe nhìn đang đua nở, nhập nhằng những giá trị thực và ảo.