Bước đi cần thiết giải quyết khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
06:21 18/10/2021

Năng lượng là một trong những chủ đề chính được ưu tiên bàn thảo tại Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào tuần này. Đây là động thái cấp bách của châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, khi  mùa đông giá rét đang “gõ cửa”. 

Tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Yemen vì sự ổn định của Trung Đông
06:44 12/10/2021

Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik đã có chuyến thăm Ai Cập nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực đối với công cuộc tái thiết ở Yemen và thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia này. Sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá, hơn bao giờ hết, Yemen cần thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng đang đẩy người dân ở quốc gia nghèo trên bán đảo Arab tới bờ vực của sự tuyệt vọng.

Bước đột phá trong cải cách thuế toàn cầu
03:41 11/10/2021

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) thông báo, tiến trình cải cách thuế quốc tế vừa đạt tiến triển quan trọng, theo đó áp dụng mức thuế tối thiểu 15% từ năm 2023 đối với các doanh nghiệp đa quốc gia. OECD nhấn mạnh đây là bước đột phá, hướng tới hệ thống thuế toàn cầu cân bằng và hiệu quả hơn.

Tranh cãi tư pháp, Ba Lan thách thức với “ngôi nhà chung”
05:40 10/10/2021

Nội bộ Liên hiệp châu Âu (EU) tuần qua lại bất đồng, khi tranh cãi tư pháp giữa Ba Lan và khối lên đỉnh điểm, trong khi tiến trình kết nạp thành viên mới rơi vào bế tắc… Chưa tìm được tiếng nói chung, song các thành viên EU vẫn khẳng định tiếp tục củng cố “ngôi nhà chung” vững chắc.

Giải pháp bền vững giúp ổn định thị trường năng lượng châu Âu
07:05 09/10/2021

Giá khí đốt tăng đột biến và các kho dự trữ ở mức thấp làm tăng lo ngại về khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi châu Âu bước vào mùa đông khắc nghiệt. Mở rộng nguồn cung để sớm hạ nhiệt sức nóng của giá nhiên liệu, châu Âu cũng chủ trương tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo, coi đó là giải pháp bền vững giúp ổn định thị trường.
 

Tất cả thành viên G20 gia nhập Thỏa thuận Paris: Sự đồng thuận quan trọng
06:18 08/10/2021

Với việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phê chuẩn sau nhiều năm trì hoãn, Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu đã được tất cả các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thông qua, mở đường cho nỗ lực  kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất.

Nguy cơ khủng hoảng năng lượng cản đà phục hồi kinh tế
06:00 07/10/2021

Trong nỗ lực chuyển sang trạng thái bình thường mới, sau thời gian dài “tê liệt” do các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19 nhiều nước lại đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, cản trở đà phục hồi kinh tế vốn còn rất mong manh.

Hàn gắn vết rạn lòng tin giữa các đồng minh ở hai bờ Đại Tây Dương
05:05 06/10/2021

Thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia gây ồn ào dư luận và khiến đối tác quan trọng của cả ba nước trên là Pháp có phản ứng dữ dội. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du Pháp, với sứ mệnh xoa dịu đồng minh và hy vọng quan hệ hai nước "gương vỡ lại lành".

Mở rộng cánh cửa hợp tác Jordan - Syria
05:52 05/10/2021

Quốc vương Jordan Abdullah vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lần đầu kể từ khi xung đột bùng phát tại Syria cách đây mười năm. Ðây là bước đi mới nhất làm tan băng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng vốn có nhiều bất đồng sâu sắc.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tìm kiếm lợi ích chung
06:22 04/10/2021

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang chứng kiến những bước chuyển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm “xứ sở bạch dương” của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Hai bên đang “bắt tay chặt chẽ” trong xử lý cuộc khủng hoảng Syria cũng như tìm kiếm các lợi ích chung thông qua các hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.