Đoàn viên, thanh niên Báo Nhân Dân và Ngân hàng BIDV trao quà Trung thu tặng các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội. (Ảnh THỦY NGUYÊN)

Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Trung thu, chính quyền nhiều địa phương cùng các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đã tổ chức các chương trình ý nghĩa, thiết thực, mang đến niềm vui cho thiếu nhi, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, để các em cảm nhận được sự quan tâm về vật chất và tinh thần của cả cộng đồng.
1 Trung du và miền núi Bắc Bộ 14 tỉnh, thành
2 Đồng bằng sông Hồng 11 tỉnh, thành
3 Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ 14 tỉnh, thành
4 Tây Nguyên 5 tỉnh, thành
5 Đông Nam Bộ 6 tỉnh, thành
6 Đồng bằng sông Cửu Long 13 tỉnh, thành
7 Hà Nội
8 TP Hồ Chí Minh
 • Diện tích vùng: 116.898 km²
 • Dân số: 14,7 triệu
 • Vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý, hiếm
 • Diện tích vùng: 21.278 km²
 • Dân số: 23,2 triệu
 • Quy mô kinh tế đứng thứ 2 cả nước, các ngành công nghiệp mũi nhọn phát triển theo hướng hiện đại, quy mô lớn.
 • Diện tích vùng: 95.860 km²
 • Dân số: 20,3 triệu
 • Vùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển với gần 2.000 km bờ biển (chiếm 60% bờ biển cả nước).
 • Diện tích vùng: 54.548 km²
 • Dân số: 6 triệu
 • Vùng có nhiều tài nguyên, khoáng sản quý hiếm, chiếm 35,7% diện tích rừng cả nước.
 • Diện tích vùng: 23.600 km²
 • Dân số: 18 triệu
 • Vùng kinh tế có quy mô lớn nhất nước, có thế mạnh kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học - công nghệ.
 • Diện tích vùng: 39.734 km²
 • Dân số: 17,2 triệu
 • Vùng là trung tâm sản xuất lớn nhất cả nước về nông nghiệp, thủy sản và kinh tế biển
Hà Nội
 • Diện tích vùng: 3.359 km²
 • Dân số: 8,4 triệu
 • Trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.
 • Diện tích vùng: 2.095 km²
 • Dân số: 9,2 triệu
 • Trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo.
Người dân Tổ 5, phường Thạch Bàn (quận Long Biên) trao đổi về cách sử dụng bình chữa cháy công cộng tự trang bị.

Những tổ dân phố xanh, đẹp, an toàn

Hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên, những ngày này, người dân phường Thạch Bàn vận động nhau trang trí cảnh quan các tuyến đường, trồng cây, vẽ tranh bích họa, góp phần tô điểm cho cảnh quan phường xanh, sạch, đẹp. Nhiều gia đình đã tự trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, lắp đặt camera an ninh... để bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng đời sống.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn

Đến cuối tháng 8/2023, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội ước đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, xếp thứ hai cả nước, tăng 10,35% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, việc cung ứng và tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học

Bước vào năm học mới 2023-2024, điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng là các khoản thu đầu năm, trong đó những khoản thu tự nguyện vẫn là những khoản thu gây tranh cãi nhiều nhất dù đã có các quy định chi tiết.
Công an quận Long Biên hướng dẫn học sinh Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn.

Phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

Vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) đã bộc lộ những bất cập trong trang bị kỹ năng sinh tồn cho cộng đồng - một trong những nguyên nhân khiến số ca tử vong cao. Trang bị kỹ năng thoát hiểm, phòng cháy, chữa cháy vốn là một nhiệm vụ của ngành giáo dục đã được triển khai rộng khắp trong những năm qua. Để nâng cao kỹ năng cho các em, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã khẩn trương vào cuộc tổ chức tập huấn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cho học sinh.
Đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm kiểm tra các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ trên phố Trần Cung, phường Cổ Nhuế. (Ảnh Thanh Hà)

Khắc phục ngay những bất cập về phòng chống cháy tại khu nhà trọ

Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm cùng các địa phương, sở, ngành của thành phố đã đồng loạt tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao.
Các em học sinh vui chơi trong không gian xanh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Không gian xanh trong trường học

Một trong những điều thiệt thòi của học sinh ở khu vực trung tâm đô thị là ít được gần gũi với thiên nhiên, thiếu những không gian cỏ cây, hoa lá. Để bù đắp điều này, tập thể giáo viên và học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã xây dựng một ngôi trường xanh đầy sức sống.
Học sinh tham gia các trò chơi truyền thống trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học.

Sức hút của Bảo tàng Dân tộc học

Bảo tàng Dân tộc học (phố Nguyễn Văn Huyên) được ví là nơi "đến hoài không chán" ở Hà Nội. Với hàng chục nghìn hiện vật, bảo tàng là nơi đem đến những điều mới lạ về phong tục, tập quán trang phục… của 54 dân tộc anh em. Bảo tàng còn có khu vườn kiến trúc, giới thiệu những ngôi nhà truyền thống của một số dân tộc cùng nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử rất thú vị.
Chung cư mini trong khu dân cư đông đúc.

Áp lực thuê nhà đối với sinh viên đầu năm học

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 8, tháng 9, thị trường nhà cho sinh viên thuê luôn sôi động, nhất là các khu nhà gần khu vực các trường đại học. Do lượng nhà cho thuê trọ có hạn, trong khi nhu cầu thuê nhà của sinh viên cao, chủ các khu nhà gần các trường đại học thường đẩy giá thuê nhà lên cao.
Lực lượng chức năng phường Cát Linh nhắc nhở các hộ kinh doanh không bày hàng hóa trên hè, bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn.

Hiệu quả, chất lượng hơn từ công tác dân vận

Mặc dù phải triển khai giải phóng mặt bằng nhiều dự án, trong đó có cả những dự án trọng điểm, nhưng nhờ làm tốt công tác dân vận, cho nên những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng tại phường Cát Linh (quận Ðống Ða, Hà Nội) bảo đảm tiến độ, nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Ðây là kinh nghiệm quan trọng để phường tiếp tục vận dụng vào các lĩnh vực công tác khác trên địa bàn.
Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn trên cao Nhổn-Cầu Giấy đang chạy thử để chuẩn bị đưa vào vận hành thời gian tới.

Từng bước "xanh hóa" phương tiện giao thông công cộng

Với việc triển khai nhiều loại hình giao thông mới, Hà Nội đang từng bước thực hiện xanh hóa phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, để mục tiêu này đạt được nhanh hơn, hiệu quả hơn, vẫn còn không ít khó khăn về chính sách và nguồn lực cần sớm được tháo gỡ.
Hà Nội cần có biện pháp khai thác các giá trị văn hóa di sản một cách có chiều sâu để phát triển du lịch. Trong ảnh: Đoàn rước trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang.

Đổi mới sản phẩm du lịch để tăng sức hút

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành du lịch Thủ đô đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, để quá trình hồi phục bền vững, nhanh chóng đạt và vượt những chỉ số về doanh thu, số lượng khách... như giai đoạn trước khi xảy ra dịch Covid-19, thì vẫn còn nhiều thách thức. Theo nhiều chuyên gia, Hà Nội cần tiếp tục đổi mới các sản phẩm du lịch một cách có chiều sâu; đẩy mạnh phát triển du lịch đêm... để tăng sức hút với khách trong nước và quốc tế.
Người dân phát biểu tại buổi đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ.

Phúc Thọ tăng cường đối thoại với người dân

Những năm qua, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.
Rước họa từ món khoái khẩu

Rước họa từ món khoái khẩu

Từ 17 giờ tới đêm muộn, các quán đồ nướng trên các phố Yên Phụ nhỏ (quận Tây Hồ), Lý Văn Phức (quận Đống Đa), Gầm Cầu, Mã Mây (quận Hoàn Kiếm)... luôn tấp nập thực khách. Với giá cả phải chăng, thực đơn hấp dẫn, nhiều bạn trẻ lựa chọn các hàng quán này làm nơi tụ tập, hẹn hò, bỏ qua những nguy hiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đường giao thông nông thôn ở xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì. (Ảnh Thanh Hồng)

Dân vận góp phần xây dựng nông thôn mới

Vận động nhân dân thực hiện từng việc từ cơ sở và có “sản phẩm” cụ thể, cách làm này của huyện Thanh Trì đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề quan trọng để xã thành phường, huyện thành quận trong giai đoạn tới.
Du khách trải nghiệm vẻ đẹp của thu Hà Nội.

Sẵn sàng cho mùa cao điểm du lịch cuối năm

Từ tháng 9 trở đi, khi tiết trời chuyển sang thu, ngành du lịch Thủ đô bước vào mùa cao điểm. Để phục vụ khách dịp này, thành phố đã chuẩn bị nhiều lễ hội lớn và ra mắt các sản phẩm du lịch mới. Với nỗ lực “bứt tốc” vào những tháng cuối năm, nhiều khả năng du lịch Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu đón 22 triệu khách du lịch trước thời hạn.
Phố Hàng Mã là điểm đến hấp dẫn cho mọi người trong dịp Tết Trung thu.

Trung thu sớm ở phố Hàng Mã

Phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) những ngày này rực rỡ sắc mầu của những món đồ chơi Trung thu. Việc trải nghiệm không khí Trung thu sớm ở phố Hàng Mã được nhiều bạn trẻ ưa thích.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho các địa phương.

Gần 25 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo của Hà Nội đang cần sự hỗ trợ

Thành phố Hà Nội hiện còn 2.134 hộ nghèo, 22.263 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ, giúp đỡ để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã có Thư ngỏ gửi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô vận động ủng hộ "Quỹ Vì người nghèo" thành phố Hà Nội năm 2023.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Long Biên dự lễ khánh thành Trường tiểu học đô thị Sài Ðồng.

Thiết thực chăm lo cuộc sống người dân

Không ôm đồm, dàn trải mà lựa chọn những việc người dân cần và mong muốn để tập trung đầu tư, là điểm nhấn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của quận Long Biên trong giai đoạn vừa qua, cho thấy hiệu quả từ thực tế.
Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Ðông Anh.

Đầu tư xây dựng các khu nhà ở cho công nhân

Thời gian qua, thành phố Hà Nội có nhiều chính sách phát triển nhà ở xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất của thành phố đều có khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động.
Vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ tại Khu du lịch Tuần Châu, huyện Quốc Oai, là một trong những sáng tạo tiêu biểu của văn học - nghệ thuật Thủ đô.

Thúc đẩy phát triển văn học, nghệ thuật

Hà Nội là trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 4.000 văn nghệ sĩ, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau và hàng nghìn nghệ nhân thủ công mỹ nghệ. Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, Hà Nội đã xây dựng nhiều chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để văn học, nghệ thuật phát triển.
Bánh Trung thu bày bán trong siêu thị AEON Long Biên.

Thị trường bánh Trung thu đa dạng mẫu mã, mức giá

Những ngày này, mặt hàng bánh Trung thu xuất hiện ở hầu khắp các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, trung tâm thương mại, các ki-ốt trên vỉa hè nhiều tuyến phố chính của Thủ đô, thậm chí, bày bán cả trong nhiều quán cà-phê, giải khát. Thị trường năm nay tiếp tục ghi nhận sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, mức giá, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn phong phú, phù hợp hơn.

Cần sớm hoàn thiện quy định về phòng cháy, chữa cháy

Dù đã có nhiều chuyển biến song thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Cử tri thành phố đã chỉ rõ những bất cập, khó khăn cần tháo gỡ và đề nghị các cơ quan chức năng kịp thời rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện các quy định của pháp luật sao cho phù hợp thực tiễn.
back to top