Thủy đình động Hoàng Xá đang trong tình trạng sắp sập.

Cơ chế mới cho quản lý di tích quốc gia đặc biệt

Ngoài những di tích nổi tiếng nằm trong nội thành, Hà Nội còn có hàng loạt di tích quốc gia đặc biệt nằm rải rác ở các huyện mang những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, song nhiều di tích vẫn bị xâm phạm, xuống cấp ở mức độ khác nhau. Điều này đòi hỏi công tác quản lý cần được tăng cường.
Gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022.

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, thương mại

Để góp phần phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp… Thời gian tới, công tác này cần tiếp tục được đổi mới, đi vào chiều sâu để đạt hiệu quả cao hơn.
Thanh niên Thủ đô tham gia cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng do Thành đoàn Hà Nội phát động. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Chuyển đổi số trong công tác tuyên giáo

Xác định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để đổi mới hoạt động, với sứ mệnh “đi trước, mở đường”, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã tiên phong trong tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Những kết quả bước đầu đạt được thời gian qua càng khẳng định thêm hướng đi đúng đắn, kịp thời này.

Những chú sóc hồn nhiên

Ở trung tâm Thủ đô như quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình không khó để chúng ta gặp những chú sóc mình nâu đuôi đỏ chập chờn trong vòm cây như những đốm lửa hồn nhiên chạy nhảy trên những tán cây cổ thụ, những ban-công vắng người hay những đường dây điện chằng chịt.
Dự án nhà ở xã hội tại quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh PHẠM HÙNG)

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Với việc phát triển hơn 49,67 triệu mét vuông nhà ở trong giai đoạn 2012-2020, đưa tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 224,73 triệu mét vuông, diện tích bình quân đạt 27,25m2/người, thành phố đã vượt mục tiêu chương trình đề ra (khoảng 26,3m2/người). Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở tại Hà Nội chưa đồng đều giữa các phân khúc, thiếu hụt nhà ở xã hội. Vì thế, trong thời gian tới thành phố tập trung phát triển loại hình nhà ở này.
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu

Lợi dụng hoạt động thương mại điện tử chưa được kiểm soát chặt, nhiều đối tượng đã rao bán, quảng cáo nhiều mặt hàng buôn lậu, hàng giả mạo, xâm phạm sở hữu trí tuệ... và thông qua các hình thức chuyển phát để kinh doanh. Thực trạng này đang đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng.
Khách du lịch quốc tế tham quan đền Quán Thánh.

Di tích độc đáo đất Thăng Long

Đạo giáo từng có ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tín ngưỡng người dân kinh thành Thăng Long xưa. Trấn Vũ quán (đền Quán Thánh), nơi thờ thánh Huyền Thiên Trấn Vũ là nơi ghi dấu cho tín ngưỡng này. Đây cũng là trấn bắc trong Tứ trấn Thăng Long.
Vụ hỏa hoạn tại chùa Hòa Phúc đã thiêu rụi 7 gian nhà gỗ của nhà Tứ ân cùng các hiện vật bên trong... (Ảnh Nguyễn Thanh)

Ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ tại các di tích

Hà Nội là địa bàn có nhiều di tích nhất cả nước. Phần lớn các di tích đều làm từ gỗ, đồng thời, nhiều đồ thờ cúng trong di tích bằng vải, giấy cho nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Những vụ cháy tại các di tích trên địa bàn thành phố thời gian gần đây để lại hậu quả nặng nề và là lời cảnh báo chính quyền, cơ quan chức năng tại các địa phương cần quan tâm hơn nữa để ngăn chặn tình trạng cháy, nổ tại di tích.
Mặt trận Tổ quốc phường Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) giám sát công tác cải cách hành chính tại Ủy ban nhân dân phường.

Bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân qua hoạt động giám sát

Sau một năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc các phường ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí trong hệ thống chính trị của cơ sở, nhất là trong công tác giám sát, phản biện các vấn đề tại địa phương, góp phần giúp Ủy ban nhân dân phường thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan này.
Bãi đỗ xe hiện đại tại khu vực phố Trần Nhật Duật, một trong số ít bãi đỗ xe được xây dựng trong thời gian qua. (Ảnh MAI NGỌC)

Thu hút nguồn lực đầu tư cho giao thông tĩnh

Trong khi số lượng phương tiện giao thông, nhất là ô-tô cá nhân tăng lên không ngừng, đi kèm với đó là nhu cầu trông giữ cũng tăng, thì diện tích các điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội lại gần như bất biến trong những năm gần đây. Nghịch lý này đòi hỏi thành phố phải có những chính sách đột phá hơn nhằm thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư cho hệ thống giao thông tĩnh.
Biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Bài 5: Kỳ vọng về một trung tâm công nghiệp văn hóa

Phố cổ Hà Nội được ví là nơi "không thể không đến" với khách du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tài nguyên chưa được khai thác hết. Cùng với công tác bảo tồn, quận Hoàn Kiếm đang triển khai những biện pháp để từng bước trở thành "quận công nghiệp văn hóa" của Thủ đô.

Sớm thông dòng sông Tích

Là một trong những dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội, nhưng dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích sau gần 12 năm thi công vẫn dang dở. Thành phố Hà Nội đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm thông dòng sông Tích trong năm 2022.
Trao Bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng người có công trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh DUY LINH)

Chăm lo người có công là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng

Là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước, những năm qua thành phố Hà Nội luôn quan tâm, ban hành các chế độ, chính sách đặc thù và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn đối với người có công và thân nhân người có công.
Quy hoạch phân khu phố cổ là cơ sở để bảo tồn, phát huy hơn nữa giá trị phố cổ Hà Nội.

Đưa di sản phố cổ thành động lực phát triển

(Tiếp theo kỳ trước)(★)

Việc bảo tồn phố cổ gặp nhiều khó khăn, từ việc gìn giữ các di tích, các ngôi nhà có giá trị cho đến công tác giãn dân. Năm 2021, thành phố đã thông qua sáu đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử, trong đó, có Quy hoạch phân khu phố cổ (H1-1A).

Gian hàng OCOP của tỉnh Quảng Nam tại hội chợ diễn ra tại TP Hà Nội.

Nâng tầm sản phẩm OCOP

Tính đến hết năm 2021, thành phố Hà Nội đã công nhận 1.650 sản phẩm OCOP từ 3 đến 5 sao, trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước về số sản phẩm OCOP. Việc sở hữu nhiều sản phẩm OCOP được xem là một lợi thế để kinh tế tập thể phát triển, nhưng cũng đặt ra cho Hà Nội nhiều thách thức về quản lý, phát triển bền vững, nâng tầm sản phẩm OCOP.
Mùa sen hồ Tây. (Ảnh BẢO TRUNG)

Lưu luyến mùa sen

Sau cơn mưa rào, không khí oi nồng như biến mất. Rồi khi cái nắng bừng lên ở một góc hồ Tây, ta có thể cảm nhận rõ ràng một thứ mùi hương quen thuộc, rất đỗi dịu dàng, đó là mùi của những đóa sen cuối mùa ngào ngạt tỏa hương, mang theo cả mùi mưa đượm trong cái oi nồng của tiết trời cuối hạ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra khu vực và hướng tuyến Dự án đường vành đai 4 trên địa bàn huyện Sóc Sơn. (Ảnh: Duy Linh)

Huyện Sóc Sơn phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch

Chiều 28/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Lực lượng chức năng huyện Mê Linh tháo dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Thạch Đà. (Ảnh THANH TUYỀN)

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Mê Linh

Thời gian qua, yêu cầu về đổi mới phương thức lãnh đạo luôn được Thành ủy Hà Nội đặt lên hàng đầu. Quyết tâm này của thành phố đã tạo được sự lan tỏa đến các cấp, các ngành, trong đó huyện Mê Linh đang có nhiều chuyển biến tích cực với vai trò rõ nét của cấp ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn.
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình. (Ảnh Ngọc Chiến)

Nhân rộng mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, thời gian qua quận Ba Đình (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhất là việc xây dựng mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc chiến chống “giặc lửa”.
Xúc động với “Cung trầm tháng 7”

Xúc động với “Cung trầm tháng 7”

Những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bị địch bắt, giam trong ngục Hỏa Lò đã được tái hiện bằng những hình ảnh, hiện vật trong trưng bày mang chủ đề “Cung trầm tháng 7” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Trưng bày như một ngọn lửa nhỏ được thắp lên để tri ân các anh hùng, liệt sĩ và các cựu tù chính trị năm xưa.
Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, sửa chữa sử dụng những đường nét kiến trúc phương Đông tạo nên sự hài hòa với không gian phố cổ.

Đưa di sản phố cổ thành động lực phát triển

Bài 3: Bảo vệ, gìn giữ những nét đẹp truyền thống

Trên các con phố cổ, có những ngôi nhà, cửa hàng, hay khách sạn… được sửa chữa, xây mới theo ngôn ngữ kiến trúc truyền thống, hoặc khai thác mô-típ trang trí truyền thống bằng sự tự nguyện của người dân. Trong sự “giằng co” cũ-mới, nhiều người đã nhận ra việc bảo vệ, gìn giữ những nét đẹp truyền thống chính là động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của phố cổ Hà thành.

Cảnh giác với dịch cúm A bùng phát trái mùa

Những ngày gần đây, số lượng người mắc cúm A trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cao. Trong đó một số trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch, tập trung ở trẻ em, người già có bệnh nền. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên chủ động tiêm vắc-xin phòng cúm A sớm để giảm bớt mức độ nặng của bệnh.
Thành viên Đội hình Tình nguyện trí thức trẻ Trường đại học Kinh tế quốc dân tập huấn kiến thức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa).

Trí thức trẻ chuyển giao kỹ thuật, giúp nông dân làm giàu

Với việc trang bị kiến thức về nông nghiệp trong thời đại 4.0 và chuyển giao kỹ thuật nuôi chim cút lấy trứng, các bạn trẻ trong đội hình “Tình nguyện trí thức trẻ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật” Trường đại học Kinh tế quốc dân hy vọng giúp người dân miền núi huyện Như Xuân (Thanh Hóa) phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Nhằm quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng, Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch Hà Nội đã tổ chức “Tuần hàng quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2022” tại khu vực đường Đinh Tiên Hoàng thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Chương trình thu hút các đơn vị, doanh nghiệp đến từ 29 tỉnh, thành phố trong nước với quy mô 140 gian hàng. Đây là một trong những chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kết nối tiêu thụ, kích thích mua sắm, tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 
back to top