Một lớp học đá bóng cho trẻ em trong dịp hè tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Hoàn Kiếm. (Ảnh ĐĂNG ANH)

Mùa hè cho con

Mọi ngả đường Hà Nội đều đang ngợp trong sắc tím tha thiết của bằng lăng, sắc đỏ rực của phượng vĩ. Hai loài hoa ấy xuất hiện cũng là khi học sinh đã kết thúc một kỳ thi quan trọng và sắp sửa được nghỉ hè. Một kỳ nghỉ dài ngày với biết bao hứa hẹn đón đợi các em.
1 Trung du và miền núi Bắc Bộ 14 tỉnh, thành
2 Đồng bằng sông Hồng 11 tỉnh, thành
3 Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ 14 tỉnh, thành
4 Tây Nguyên 5 tỉnh, thành
5 Đông Nam Bộ 6 tỉnh, thành
6 Đồng bằng sông Cửu Long 13 tỉnh, thành
7 Hà Nội
8 TP Hồ Chí Minh
 • Diện tích vùng: 116.898 km²
 • Dân số: 14,7 triệu
 • Vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý, hiếm
 • Diện tích vùng: 21.278 km²
 • Dân số: 23,2 triệu
 • Quy mô kinh tế đứng thứ 2 cả nước, các ngành công nghiệp mũi nhọn phát triển theo hướng hiện đại, quy mô lớn.
 • Diện tích vùng: 95.860 km²
 • Dân số: 20,3 triệu
 • Vùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển với gần 2.000 km bờ biển (chiếm 60% bờ biển cả nước).
 • Diện tích vùng: 54.548 km²
 • Dân số: 6 triệu
 • Vùng có nhiều tài nguyên, khoáng sản quý hiếm, chiếm 35,7% diện tích rừng cả nước.
 • Diện tích vùng: 23.600 km²
 • Dân số: 18 triệu
 • Vùng kinh tế có quy mô lớn nhất nước, có thế mạnh kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học - công nghệ.
 • Diện tích vùng: 39.734 km²
 • Dân số: 17,2 triệu
 • Vùng là trung tâm sản xuất lớn nhất cả nước về nông nghiệp, thủy sản và kinh tế biển
Hà Nội
 • Diện tích vùng: 3.359 km²
 • Dân số: 8,4 triệu
 • Trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.
 • Diện tích vùng: 2.095 km²
 • Dân số: 9,2 triệu
 • Trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo.
Khát khao cống hiến cho quê hương

Khát khao cống hiến cho quê hương

Hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh với nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc, nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao đến với tiến sĩ trẻ Lương Văn Thiện (trong ảnh); tuy nhiên, anh lại quyết định về nước giảng dạy và thành lập nhóm nghiên cứu AIoT Lab tại Ðại học Phenikaa.
Lễ tuyên dương "Người con hiếu thảo" do Thành đoàn, Hội đồng Ðội thành phố Hà Nội tổ chức.

Những người con hiếu thảo

Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều bạn trẻ đã vươn lên trong cuộc sống bằng ý chí và nghị lực. Họ là người truyền cảm hứng, lan tỏa lối sống đẹp trong cộng đồng.
Nhóm tác giả gồm năm học sinh nhận Huy chương vàng tại Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học quốc tế (WICO) năm 2023.

Sáng chế hữu ích của các bạn trẻ đam mê khoa học

Năm bạn trẻ là học sinh trung học đã cùng nhau nghiên cứu, sáng chế ra tủ bảo quản và vận chuyển vắc-xin thân thiện môi trường, có kích thước phù hợp để thuận tiện sử dụng cả ở những vùng miền núi xa xôi. Sản phẩm của nhóm đã xuất sắc đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học quốc tế (WICO) năm 2023.
Công trình thanh niên "Đèn năng lượng mặt trời" hoàn thành giúp người dân xã Mậu Đức đi lại vào buổi tối dễ dàng hơn.

Hè tình nguyện ở Con Cuông

Sinh viên tình nguyện của các trường đại học thuộc Cụm đoàn số 8-Thành đoàn Hà Nội vừa có chuyến công tác tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Tại đây, các bạn đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực như: Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, dạy học cho các em nhỏ, hỗ trợ cài đặt ứng dụng VNeId cho người dân.

Hai lần được vinh danh người tốt, việc tốt

Bùi Duy Khanh, Bí thư Đoàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) là một trong số ít người hai lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" vào năm 2020 và năm 2022. Duy Khanh cũng vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Tiếp sức mùa thi an toàn, hiệu quả

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 tại Hà Nội, hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Thủ đô không ngại nắng nóng, đã đồng hành với gần 116.000 thí sinh, hỗ trợ bằng nhiều việc làm thiết thực, giúp các thí sinh nỗ lực vượt vũ môn.
Mùa hoa phượng nở rộn rã gọi hè về. (Ảnh MINH HÀ)

Phải lòng tháng 5

Mới gần 6 giờ sáng, nhìn xuyên qua ô cửa sổ đã thấy những mắt nắng trong veo, phủ lên đám lá trên cây sấu già cạnh nhà. Thứ ánh sáng rực rỡ mang hương sắc của mùa hè, của những ngày tháng 5 hân hoan và rạo rực.
Nhóm tác giả xây dựng dự án bệnh viện thông minh khám bệnh từ xa (BlockAI.care).

Mô hình bệnh viện thông minh khám bệnh từ xa

Dự án bệnh viện thông minh khám bệnh từ xa (BlockAI.care) sẽ giúp người dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa có thể chẩn đoán được bệnh với mức giá rẻ. Dự án được nhóm bạn trẻ ở Hà Nội và tỉnh Quảng Nam thiết kế, đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ do những hữu ích trong cuộc sống.
Quận Đoàn Hoàn Kiếm khánh thành công trình tranh tường bích họa tại khu vực số 39 phố Hàng Mành.

Sức lan tỏa từ Tháng Thanh niên

Với những hoạt động thiết thực, cụ thể, Tháng Thanh niên năm 2023 của tuổi trẻ Thủ đô đã phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia công cuộc chuyển đổi số; vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống, đồng thời góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chàng sinh viên đa tài, giàu sáng kiến

Chàng sinh viên đa tài, giàu sáng kiến

Chỉ mất ba năm để hoàn thành chương trình đại học, nhưng Bạch Minh Đức (trong ảnh) không phải là "mọt sách". Chàng sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) này vừa giữ thành tích học tập xuất sắc, vừa năng nổ trong các hoạt động tình nguyện.
Đoàn viên, thanh niên phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức trông, giữ xe cho người dân đi lễ tại Đền Quán Thánh.

Tình nguyện những ngày đầu năm

Tổ chức trông, giữ xe đúng giá quy định, giới thiệu về các di tích lịch sử, hướng dẫn người dân làm lễ... là hoạt động của các đoàn viên thanh niên nhiều cơ sở đoàn trên địa bàn Thủ đô những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023. Hoạt động tình nguyện này để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách thập phương.
Anh Văn Ðình Tưởng (bên phải) trong một chuyến đi thiện nguyện tại tỉnh Hà Giang.

Thủ lĩnh Đoàn giàu sáng kiến

Yêu Ðoàn và dành cả tuổi thanh xuân để cống hiến cho cộng đồng là những từ khóa đầu khi nói về Bí thư Ðoàn xã Thư Phú (huyện Thường Tín) Văn Ðình Tưởng. Thanh niên sinh năm 1990 này cũng có nhiều sáng kiến vì cộng đồng.

Cán bộ đoàn ở địa bàn dân cư

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 66 bí thư đoàn xã, phường, thị trấn quá tuổi, tám bí thư, phó bí thư đoàn cấp huyện quá tuổi. Bên cạnh đó, lại xuất hiện tình trạng thiếu công chức bổ sung cho tổ chức đoàn, dẫn đến thiếu nguồn cán bộ đoàn trẻ kế cận.
Thanh niên tình nguyện huyện Quốc Oai sửa chữa nhà cho gia đình chính sách.

Cho mùa hè thêm ý nghĩa

Diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2022 của tuổi trẻ Thủ đô ghi dấu ấn sâu đậm với hàng nghìn công trình, phần việc hướng đến cộng đồng.

Đi giữa hân hoan

Trên ban-công những ngôi nhà dọc phố, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay làm cho nắng thu thêm rực rỡ. Tôi đi bộ từ vườn hoa Hàng Đậu, men theo phố Đồng Xuân đến phố Hàng Ngang ra hồ Gươm, cảm giác như mình đang đi giữa mùa thu lịch sử.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ Thủ đô

Không chỉ tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị, đoàn viên, thanh niên Thủ đô còn phát huy lợi thế nhanh nhẹn, sáng tạo, nắm vững công nghệ thông tin để tuyên truyền, hỗ trợ các đối tượng khác cùng tham gia thi, góp phần sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

“Áo xanh sư phạm tới trường”

Thành đoàn, Hội Sinh viên, Hội đồng đội thành phố Hà Nội cùng Tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam đã khởi xướng dự án cộng đồng “Áo xanh sư phạm tới trường”, nhằm hỗ trợ học tập miễn phí cho học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội.

Tình nguyện viên quận Long Biên vệ sinh khu vực khán đài.

Những tình nguyện viên nhiệt huyết

Không nề hà bất cứ công việc gì từ dọn vệ sinh, bê nước đến hỗ trợ vận động viên… các tình nguyện viên ở các nhà thi đấu đã tạo ấn tượng đẹp về những người trẻ thân thiện, tự tin, mến khách, góp phần vào thành công của SEA Games 31.

Bí thư Đoàn “miệng nói, tay làm”

Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Nguyễn Thị Lệ Thủy, Bí thư Đoàn  Thanh niên xã Cao Thành (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có hơn một năm gắn bó với công tác nghiên cứu khoa học và từng làm việc cho các tổ chức phi chính phủ với mức thu nhập cao.

Trưởng thành từ làng nghề truyền thống

Trưởng thành từ làng nghề truyền thống

Năm 25 tuổi, Nguyễn Tuấn Minh (trong ảnh) đã được công nhận là nghệ nhân gốm sứ của thành phố Hà Nội. Với tình yêu gốm sứ và niềm tự hào về làng nghề quê hương-gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Minh đã tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo được đánh giá cao. Mới đây, Tuấn Minh được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021.

back to top