Xây dựng Phố Sách thành không gian tri thức

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (ngày 21/4 hằng năm), ngay từ đầu tháng 4, các hoạt động tôn vinh, lan tỏa giá trị của sách và văn hóa đọc đã được tổ chức rộng rãi ở các địa phương, các thư viện, trường học trên địa bàn thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Ðộc giả tìm mua sách tại Phố Sách Hà Nội. (Ảnh ÐĂNG ANH)
Ðộc giả tìm mua sách tại Phố Sách Hà Nội. (Ảnh ÐĂNG ANH)

Nổi bật nhất là chuỗi sự kiện “Ươm mầm tri thức-Kiến tạo tương lai” tổ chức tại Phố Sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 17 đến hết 21/4. Chuỗi sự kiện gồm nhiều hoạt động được tổ chức như: Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, cuộc thi “Vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu”, cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật”, tọa đàm và giới thiệu sách của các tác giả nổi tiếng,... Ðây không chỉ là nơi gặp gỡ của các tác giả, nhà xuất bản và độc giả, mà còn là sân chơi lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Ðến thời điểm này, Phố Sách Hà Nội đã được Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đưa vào hoạt động tròn bảy năm. Có những giai đoạn, Phố sách gặp khó khăn, vắng khách, các nhà xuất bản, doanh nghiệp kinh doanh sách không tiêu thụ được nhiều sản phẩm tại các gian trưng bày trên phố sách. Tuy nhiên, cùng với thời gian, hoạt động của Phố Sách Hà Nội từng bước được đổi mới, tạo thành một không gian thú vị với cộng đồng.

Về mặt không gian, các khu vực được bài trí đẹp mắt, tạo nên sự thân thiện, gần gũi, giúp khách tham quan có thể đọc sách ở nhiều góc khác nhau. Giữa phố sách còn có quảng trường để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các sự kiện về sách và văn hóa đọc. Các sự kiện về sách và văn hóa đọc được đổi mới về hình thức, nội dung, hấp dẫn công chúng hơn, thu hút đông đảo độc giả hơn. Ba tháng đầu năm 2024, tại Phố Sách Hà Nội đã tổ chức thành công 16 hội sách, giao lưu tác giả, tọa đàm…; 15 triển lãm ảnh, chương trình nghệ thuật và workshop đã thu hút gần 50.000 lượt người tham gia.

Ðặc biệt, chuỗi sự kiện “Phố sách Cuối tuần” được tổ chức thường xuyên đã thu hút hàng nghìn độc giả, nhất là trẻ em đến với Phố sách, giúp các em tiếp cận với sách, được nghe, hướng dẫn cách đọc sách, chọn sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Phố Sách Hà Nội đang từng bước trở thành một địa chỉ du lịch.

Từ thực tế có thể thấy, sau khi đã thu hút công chúng thành công, Ban Ðiều hành Phố Sách Hà Nội cần tiếp tục có biện pháp “giữ lửa”. Trong đó, để hoạt động lan tỏa văn hóa đọc không bị nhàm chán, những hoạt động tôn vinh, giới thiệu sách, văn hóa đọc cần được tổ chức gắn với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giao lưu với người nổi tiếng. Bản thân các cơ quan quản lý cũng cần có biện pháp quảng bá rộng rãi hơn nữa những hoạt động, sự kiện tại Phố Sách Hà Nội tới cộng đồng. Hà Nội đang phấn đấu trở thành Thủ đô của tri thức và văn hóa đọc. Bởi thế, khi hoạt động hiệu quả, Phố sách sẽ góp phần thiết thực trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục cho những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.