Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phối hợp với Không quân Ấn Độ (IAF) ngày 2/6 thông báo đã phóng thử thành công tên lửa không đối đất RudraM-II từ tiêm kích Su-30MKI, đánh dấu bước tiến mới trong chương trình phát triển vũ khí nội địa của nước này.
Ngày 2/6, Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết mùa xuân năm nay tại nước này là mùa xuân nóng thứ hai kể từ năm 1973, thời điểm mạng lưới quan trắc khí tượng được mở rộng trên toàn quốc và trở thành cơ sở thống kê các kỷ lục thời tiết.
Ngày 2/6, tại Seoul, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã có buổi làm việc với ông Koo Huck Chae, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT), nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và Hàn Quốc cần chuyển từ thu hút dự án sang kiến tạo giá trị, không chỉ tăng vốn đầu tư mà còn nâng cao chất lượng, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực và liên kết sâu hơn với doanh nghiệp Việt Nam.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đánh dấu những mốc son rực rỡ trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN, mở ra cơ hội đưa hợp tác giữa Việt Nam và ba nước phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), ngày 2/6, một cơn bão nhiệt đới mạnh đang di chuyển về phía bắc hướng tới đảo Kyushu ở phía tây nam Nhật Bản, sau khi càn quét qua Okinawa vào ngày trước đó.
Khả năng duy trì tính tự chủ chiến lược là thế mạnh của Việt Nam, trong đó nổi bật là có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với cả 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Ngày 1/6, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama cho biết nước này sẽ đóng góp 20 triệu USD cho Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư tại các quốc gia đang phát triển, qua đó tăng cường chuỗi cung ứng các loại khoáng sản thiết yếu, bao gồm cả đất hiếm.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến các nước Thái Lan, Singapore và Philippines cho thấy Việt Nam đang định vị vai trò dẫn dắt và điều phối tích cực hơn trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Ngày 1/6, một vụ hỏa hoạn tại nhà máy của tập đoàn sản xuất chip SK hynix của Hàn Quốc đã làm rò rỉ khí hydro florua cực độc khiến 7 người phải nhập viện. Toàn bộ khoảng 3.600 nhân viên tại các dây chuyền sản xuất đã được sơ tán để phòng ngừa.
Báo cáo nghiên cứu phát triển robot thông minh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2026 cho biết, Trung Quốc cơ bản đã hình thành ngành robot chăm sóc người cao tuổi, quy mô thị trường tăng trưởng nhanh và dự báo năm nay sẽ vượt mức 10 tỷ nhân dân tệ.
Lễ bế mạc Diễn tập đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc "Đối tác Quân đội khu vực vì phát triển và đổi mới tại Ấn Độ Dương lần thứ nhất" (gọi tắt là Diễn tập) do Bộ Tư lệnh Lục quân Ấn Độ chủ trì đã diễn ra ngày 30/5 tại Trung tâm huấn luyện quân sự Umroi, bang Meghalaya, Ấn Độ.
Trước ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Bộ Dân chính Trung Quốc phối hợp các bộ ngành khác của nước này đã ban hành văn bản kêu gọi nỗ lực mạnh mẽ hơn trong việc xác định, hỗ trợ trẻ em nhập cư và có bố mẹ đi làm ăn xa như một phần của sáng kiến lớn hơn nhằm tạo ra một xã hội thân thiện với trẻ em.
Sự kiện là hoạt động thiết thực nhằm khuyến khích thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài học tập, sử dụng tiếng Việt, hiểu biết về văn hóa dân tộc và bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước.
Tập đoàn SoftBank Masayoshi sẽ giải ngân 45 tỷ euro từ nay đến năm 2031 để xây dựng các trung tâm dữ liệu tại miền bắc nước Pháp; đây là dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực hạ tầng công nghệ.
GUIDE là khuôn khổ thúc đẩy hợp tác giữa các nước nhằm tăng cường an ninh cho hạ tầng trọng yếu dưới biển, lĩnh vực giữ vai trò quan trọng đối với thông tin liên lạc, thương mại và ổn định toàn cầu.
Tại Đối thoại Shangri-La, một điểm nhấn được giới quan sát quan tâm là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu dẫn đề, cho thấy vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực.
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhận diện 3 cuộc khủng hoảng nền tảng và đề xuất 6 định hướng để kiến tạo một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.
Người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam phát biểu dẫn đề mở màn và định hướng Đối thoại Shangri-La, là một dấu mốc quan trọng của ngoại giao Việt Nam, phản ánh bước chuyển chiến lược từ một “người tham gia” sang “người định hình luật chơi” trong quan hệ quốc tế.
Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams đánh giá cao bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La, trong đó đặc biệt bày tỏ đồng tình với ý kiến của Việt Nam về việc tăng cường năng lực ngoại giao phòng ngừa trong khu vực.
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phác họa bức tranh toàn cảnh về cục diện an ninh toàn cầu hiện nay, nhận diện 3 cuộc khủng hoảng nền tảng và đề xuất 6 định hướng chiến lược kiến tạo hòa bình bền vững.
Phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện rõ nét quan điểm của Việt Nam trong kiến tạo hòa bình, ổn định, phát triển trong thế giới nhiều biến động. "Giải pháp Việt Nam" nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng lớn và thách thức toàn cầu được các học giả Trung Quốc đánh giá rất cao.
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình-ổn định-phát triển trong một thế giới nhiều biến động”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trở thành nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên "mở màn" cho Đối thoại Shangri-La, đánh dấu việc nâng tầm vị thế Việt Nam trong đối thoại an ninh khu vực, những thông điệp của ông tại diễn đàn lần này nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế.
Với 29 chỉ tiêu chính xoay quanh 6 trục sáng tạo, điều phối, xanh hóa, mở cửa, chia sẻ và an toàn, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ nâng tầm định vị chiến lược của thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đi đầu về phát triển hiện đại hóa và phát huy vai trò thành phố kiểu mẫu trong giai đoạn 5 năm tới 2026-2030.
Ngày 28/5, Bộ Thương mại Myanmar vừa công bố một chương trình quốc gia nhằm thúc đẩy việc loại bỏ dần các phương tiện cũ và không còn sử dụng được, thay thế bằng xe điện nhập khẩu.
Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia cần tiếp tục được cụ thể hóa bằng các chương trình hợp tác kinh tế, đầu tư thiết thực, hiệu quả, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai bên.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 diễn ra từ ngày 29 đến 31/5, tại khách sạn Shangri-La ở Singapore.
Singapore hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đồng thời nằm trong nhóm nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) trang trọng đăng thông cáo báo chí về hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La năm 2026 lên trang chủ của website chính thức.