Tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

Cuối tuần này, người dân sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài năm ngày. Do thời gian nghỉ dài ngày, dự báo lượng hành khách đi lại trên các tuyến vận tải khách sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với bình thường. Tại các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Ðình, Gia Lâm..., dự kiến từ khoảng ngày 25 đến 27/4 và ngày 1 đến 3/5, lượng khách sẽ tăng mạnh, khoảng 22.000 lượt/ngày, tương đương khoảng từ 300-350% so với ngày thường.
0:00 / 0:00
0:00

Do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao đột biến, cho nên trong những dịp nghỉ lễ dài ngày thường xảy ra tình trạng các nhà xe tăng giá vé hoặc nhồi nhét khách, chở quá số người quy định; xe dừng, đỗ đón khách trái quy định trước cửa ra, vào bến xe, gây mất trật tự, ùn tắc giao thông… nhất là trong những ngày cao điểm.

Ðể khắc phục tình trạng này, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các nhà xe trên địa bàn thành phố không tùy tiện tăng giá cước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Các bến xe tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định; bảo đảm mọi hành khách trên xe đều có vé trước khi xe xuất bến; kịp thời phát hiện và xử lý những phương tiện, người lái không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ. Các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng, du lịch có kế hoạch bố trí xe dự phòng nhằm bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là vào những thời điểm lưu lượng khách tăng cao…

Ðại diện Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trong dịp này, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, người lái xe trước khi xuất bến; chú trọng kiểm tra, xử lý người lái xe mang phù hiệu “Xe tăng cường” của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Các đơn vị sẽ xử lý nghiêm xe khách tuyến cố định chạy sai hành trình vận tải, dừng, đỗ, đón, trả khách trái quy định tại các bến xe và các tụ điểm “bến cóc”; không để phát sinh các điểm đón, trả khách tại các văn phòng đại diện, chi nhánh công ty trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ðống Ða...

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, nhiều ý kiến cho rằng, các bến xe cũng cần coi dịp này để nâng cao hơn nữa công tác phục vụ từ cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường đến chất lượng phương tiện. Có như vậy mới “kéo” được hành khách trở lại các bến xe, góp phần bảo đảm ổn định hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.