Thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn Hà Nội vẫn rất phức tạp, với nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng số tiền lớn, trong thời gian dài, ảnh hưởng quyền lợi của người lao động, đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp thu hồi nợ đọng hiệu quả hơn.
0:00 / 0:00
0:00

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2022, thành phố còn gần 76.000 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH với số tiền hơn 4.905 tỷ đồng, bằng 8,68% tổng số tiền phải thu, tăng hơn 142 tỷ đồng, tương ứng với 2,99% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số tiền nợ của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, thuộc diện không thể thu hồi lên tới gần 1.367 tỷ đồng, chiếm 27,9% tổng số nợ.

Số tiền nợ kéo dài từ 12 tháng trở lên chiếm hơn 38,18% tổng số nợ. Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa nhấn mạnh: “Việc các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, cũng như sự bền vững của hệ thống an sinh xã hội”.

Trước tình hình này, BHXH thành phố Hà Nội đã công khai danh sách nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng số tiền lớn, trong thời gian dài như Công ty cổ phần Anh ngữ APAX (trụ sở tại tầng 10, tòa nhà 14 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), nợ đóng 48 tỷ đồng của 440 người lao động trong 29 tháng, Công ty cổ phần LILAMA3 (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) nợ đóng BHXH của 69 lao động trong 97 tháng với tổng số tiền nợ hơn 41,6 tỷ đồng...

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, bên cạnh những doanh nghiệp thật sự gặp khó khăn, thì còn có những doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở trong các quy định của pháp luật, cố tình nợ đóng, trốn đóng hoặc chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động.

Trong khi đó, mức phạt cho hành vi chậm đóng BHXH của người sử dụng lao động còn thấp, tối đa không quá 75 triệu đồng, tính thêm cả tiền lãi do chậm đóng vẫn thấp hơn so với lãi suất ngân hàng, nên chưa đủ sức răn đe. Việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH khó thực hiện do liên quan tới nhiều bộ luật khác nhau...

Nhằm bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động, từ nay đến cuối năm 2022, thành phố Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong triển khai BHXH. Cụ thể, thành phố tiếp tục không cho phép các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH được tham gia đấu thầu, triển khai các dự án trên địa bàn; công khai danh sách đơn vị nợ đóng qua nhiều kênh thông tin.

Ngoài ra, ngành BHXH thành phố phối hợp các sở, ngành chức năng, các địa phương sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp, tập trung ở các đơn vị có dấu hiệu vi phạm. Từ đầu năm 2022 đến nay, qua thanh tra, kiểm tra hơn 3.000 cuộc, thành phố đã thu hồi được hơn 300 tỷ đồng tiền nợ BHXH, yêu cầu đóng, truy đóng BHXH cho hàng trăm người lao động do các đơn vị trốn đóng, đóng thiếu...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chử Xuân Dũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Đồng thời, giao ngành BHXH phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, làm cơ sở xử lý vi phạm hình sự với các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH.