Nuôi biển - Cơ hội đột phá
09:22 23/05/2022

Trong những năm qua, ngành thủy sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật, thể hiện ở tăng trưởng diện tích, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành thủy sản cũng đang bộc lộ không ít bất cập, hạn chế: khai thác ồ ạt, nguồn lợi thủy sản suy giảm nghiêm trọng; giá trị sản phẩm nuôi trồng chưa cao; tăng trưởng nóng sản lượng chưa gắn với bảo vệ môi trường và đầu tư phát triển hạ tầng; chưa chủ động được nguồn giống…

Giải nỗi lo học phí?
16:37 20/05/2022

Mùa tuyển sinh năm 2022, câu chuyện tăng học phí tiếp tục "nóng" khi hàng loạt các trường đại học công lập thông báo dự kiến tăng học phí. Ngay lập tức không ít ý kiến bày tỏ lo ngại về những hệ lụy, về gánh nặng tài chính đối với các gia đình. Từ phía các trường, cũng đang nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Điện hay Di tích?
16:36 20/05/2022

Đề xuất quy hoạch hai dự án điện mặt trời trên đầm An Khê-nằm trong khu vực bảo vệ di tích quốc gia Khu khảo cổ học Sa Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi đang thu hút sự chú ý của dư luận. Thêm một lần, di tích văn hóa-lịch sử lại bị đặt trước câu hỏi: bảo tồn hay phát triển?

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
16:36 20/05/2022

Dự kiến cuối quý III tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản (thay thế Nghị định 67/2014/NĐ-CP), trong đó tập trung các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển nuôi biển, nhất là nuôi biển xa bờ, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Thủy sản trao đổi ý kiến cùng Nhân Dân cuối tuần.

Bạc Liêu đẩy mạnh nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
16:33 20/05/2022

Một trong năm lĩnh vực trụ cột phát triển kinh tế-xã hội đang được tỉnh Bạc Liêu tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư chính là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, con tôm được xác định là sản phẩm chủ lực và nuôi tôm là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Từng bước chủ động nguồn giống
16:30 20/05/2022

Con giống được xem là chìa khóa, góp phần quyết định đến hiệu quả nuôi trồng thủy sản. Trong thời gian qua, công tác nghiên cứu, phát triển giống đã được quan tâm, chú trọng, nhờ đó giống thủy sản ngày càng đa dạng về chủng loại, số lượng và chất lượng từng bước được nâng cao.

Để nuôi biển trở thành ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn
16:30 20/05/2022

Việt Nam có hơn 1 triệu km2 diện tích vùng biển nhưng diện tích nuôi biển mới chỉ chiếm khoảng 20% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước. Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng cạn kiệt, chuyển hướng sang phát triển nuôi biển theo hướng công nghiệp hiện đại, bền vững hết sức cấp thiết. Tuy nhiên, để hình thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn cần phải có cơ chế chính sách khuyến khích đủ mạnh.

Nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường biển
16:27 20/05/2022

Có lợi thế về diện tích mặt nước, vùng biển và nhiều hòn đảo lớn nhỏ, cùng hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao…, tỉnh Quảng Ninh đang chủ trương đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, song hành với việc bảo vệ môi trường, tránh những tác động xấu từ hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản.

Triển vọng từ những mô hình sạch
16:24 20/05/2022

Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản hữu cơ mang lại cơ hội cho việc phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là tăng độ phì nhiêu, giảm những chất có hại cho hệ thủy sinh của vùng đất ở những nơi canh tác theo phương pháp hữu cơ.