Tin mới nhận

UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

Theo tiến trình phát triển của xã hội loài người, các vấn đề về biển cũng như đại dương đối diện nhiều thách thức mới. Trong bối cảnh đó, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) –được coi là “Hiến pháp của biển và đại dương”, đã tròn 40 năm hiện hữu- lại càng trở nên quan trọng.
Cuộc đời của Sylvia ấn tượng như chính cái tên tờ The New Yorker đặt cho bà "Her Deepness" (tạm dịch "Nữ hoàng biển sâu").

Nữ hoàng biển sâu

Ở tuổi 87, Sylvia Earle vẫn được miêu tả như sự tổng hòa của nhiều nhân vật điện ảnh nổi tiếng: một chút James Bond (điệp viên), một chút Jacques Cousteau (nhà thám hiểm), và một chút "Thiên thần của Charlie" (nữ đặc vụ). Trong suốt sự nghiệp kéo dài hơn sáu thập niên, bà đã dành gần 7.000 giờ dưới đáy biển, sống cùng những con sóng và chiến đấu để bảo vệ đại dương.
Nga và Mỹ hoãn đàm phán về việc nối lại hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của nhau.

Bất đồng khó hóa giải

Những mâu thuẫn chưa thể giải quyết một sớm một chiều đã đẩy nhiều mối quan hệ song phương rơi vào trạng thái căng thẳng.
Robert Lewandowski ăn mừng trong nước mắt của sự hạnh phúc.

Sau đằng đẵng chờ mong

Dù ghi tới hàng trăm bàn thắng và nhận được rất nhiều danh hiệu cao quý ở cấp độ câu lạc bộ, nhưng phải đến tận lần tham dự này, chân sút thượng thặng Robert Lewandowski mới có được dấu ấn riêng đầu tiên cho mình, tại một kỳ World Cup.
Đồng chí Trường Chinh trao đổi với cán bộ Báo Nhân Dân ở Việt Bắc. Ảnh tư liệu

Đồng chí Trường Chinh với công tác tư tưởng - văn hóa

Giống như nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta, trước khi là cán bộ cách mạng chuyên nghiệp, đồng chí Trường Chinh đã dùng báo chí là phương tiện hữu hiệu để thể hiện tâm nguyện đời mình là "dùng cán bút làm đòn xoay chế độ".
Lục Ngạn vừa phát triển vườn cây ăn quả vừa sáng tạo trong thu hút khách du lịch.

Miền quả ngọt Lục Ngạn

Lục Ngạn (Bắc Giang) có gần 28 nghìn héc-ta cây ăn quả các loại, được mệnh danh là "thủ phủ trái cây của miền bắc". Mùa cam, bưởi năm nay, huyện vừa tổ chức thành công Chương trình du lịch "Về miền quả ngọt Lục Ngạn", đón nhiều khách tham quan, phát triển kinh tế và chung tay phát triển nông thôn mới.

Đòn bẩy từ thuế VAT

M ới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đưa ra kiến nghị nên duy trì chính sách giảm thuế VAT 2% trong năm 2023. Theo VCCI, hiện nay doanh nghiệp và người dân vẫn đối mặt nhiều khó khăn hậu đại dịch Covid-19, đáng nói, nguy cơ lạm phát vẫn rất cao. Vấn đề đặt ra, việc giảm thuế trước mắt sẽ giảm nguồn thu ngân sách mấy chục nghìn tỷ đồng, nhưng đại diện cộng đồng doanh nghiệp vẫn nhấn mạnh đến tính hiệu quả của việc giúp kích thích hoạt động sản xuất tiêu dùng, qua đó, người dân có thể đóng thuế nhiều hơn.

Cơ sở xây dựng xã hội văn minh, văn hóa

QUYẾT định của Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tạm đình chỉ hoạt động đối với Sở Nội vụ thành phố gây xôn xao dư luận. Theo đó, Sở tạm dừng hoạt động tại trụ sở 18B Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm từ 8 giờ ngày 24/11 đến 8 giờ ngày 24/12 để thực hiện các yêu cầu về bảo đảm an toàn và phòng cháy, chữa cháy.
Phiên họp toàn thể và bế mạc Hội nghị lần thứ 30 các thành viên UNCLOS 1982 ngày 9/12/2020. Ảnh: TTXVN

Dấu mốc quan trọng trên con đường đúng đắn

Từ khi ra đời đến nay, bốn thập niên qua, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) đã và đang là công cụ hữu hiệu, nhằm đáp ứng nhu cầu và quyền lợi chính đáng của các quốc gia. Nó là cơ sở pháp lý quan trọng nhất trong việc đấu tranh và hợp tác, dựa trên hai nguyên tắc cơ bản là tự do biển cả và chủ quyền các quốc gia trên biển.
back to top