Người gương mẫu đi đầu

Đến tổ dân phố số 6, phường Nam Đồng (quận Đống Đa) hỏi bà Nguyễn Thị Ngân, Chi hội trưởng Phụ nữ số 6 hầu như ai cũng biết, vì bà có nhiều sáng kiến trong hoạt động của chi hội cũng như của Hội Phụ nữ phường Nam Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Người gương mẫu đi đầu

Năm 2016 khi về hưu, bà Ngân tham gia công tác hội phụ nữ. Thời điểm đó, các phong trào của hội phụ nữ chưa phát triển sôi nổi như bây giờ, do phần lớn các hội viên đã cao tuổi, nhiệt tình thì có, nhưng sức khỏe không cho phép, hội viên trẻ còn bận công tác hoặc con còn nhỏ, một số người bận mưu sinh cho nên không thể tham gia sinh hoạt hội thường xuyên. Trước thực trạng đó, bà Ngân đã đến từng gia đình vận động chị em.

Để các hội viên tin cậy và tích cực tham gia các hoạt động hội, bà Ngân luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, gia đình chị em nào khó khăn hay có chuyện buồn là bà có mặt ngay để kịp thời động viên, chia sẻ. Bà còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật trên địa bàn.

Dần dần thấy được việc làm của bà Ngân, nhiều chị em đã tự nguyện xin vào hội. Đến nay, Chi hội phụ nữ số 6 Hội Phụ nữ phường Nam Đồng đã có ba tổ phụ nữ trực thuộc với 150 hội viên, tất cả các hội viên đều nhiệt tình tham gia hoạt động hội.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Hội Phụ nữ phường Nam Đồng phát động phong trào gấp túi thuốc để ủng hộ Bệnh viện Đống Đa. Lúc đầu phường cung cấp giấy, nhưng sau đó nguồn cung gặp khó khăn, bà Ngân liên hệ với các cửa hàng photocopy để xin giấy in hỏng, vận động các hội viên và các thành viên trong gia đình ai có giấy đã in một mặt không dùng đến thì ủng hộ. Kết quả là các sản phẩm do hội viên Chi hội Phụ nữ số 6 làm ra đều vượt kế hoạch, chỉ tiêu đề ra.

Về công tác phát hành báo của hội đến các hội viên, lúc đầu số lượng hội viên chi hội mua báo rất ít, chỉ khoảng 10%, bà Ngân đã kiên trì vận động, đưa từng tờ báo đến tận tay hội viên, tổ chức đọc những bài báo hay trong các buổi sinh hoạt chi hội. Thấy được ích lợi của việc mua và đọc báo, đến nay 50% số hội viên chi hội đã thường xuyên đăng ký mua báo hội.

Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các cấp hội đã phát động đợt thi đua “Mỗi chi hội một phần việc, hưởng ứng tuyến đường nở hoa”. Từ thực tiễn khu vực mình phụ trách, do tuyến phố Trần Hữu Tước là tuyến phố dài, một mặt tiếp giáp với hồ Xã Đàn, mặt còn lại chủ yếu là cửa hàng, cho nên việc đặt các bồn hoa dưới đất là không khả thi, bà Ngân đã sáng kiến tận dụng đoạn hàng rào của công viên hồ để treo các bồn hoa nhỏ, vừa làm đẹp, vừa dễ trồng, chăm sóc.

Sau khi xin chủ trương và được các cấp hội ủng hộ, bà Ngân cùng hai chi hội phó đã kêu gọi nguồn xã hội hóa tại các khu dân cư, tổ dân phố, sự đóng góp của các hội viên. Có kinh phí, Chi hội Phụ nữ số 6 đã liên hệ mua bồn hoa, dây thép, đất trồng và hoa; chỉ trong một buổi sáng ra quân đã hoàn thành, tuyến phố Trần Hữu Tước bình thường chỉ toàn tường rào cũ kỹ nay đã đẹp hơn nhờ những bồn hoa khoe sắc.

Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Nam Đồng Nguyễn Ngọc Diệp Anh cho biết, nói đến Chi hội trưởng Phụ nữ số 6 Nguyễn Thị Ngân thì có thể tóm gọn trong mấy từ: Chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, tích cực. Việc gì bà Ngân cũng chủ động làm, xử lý công việc uyển chuyển, không cứng nhắc, cho nên bất cứ phong trào nào của các cấp hội đề ra đều được các hội viên trong chi hội ủng hộ nhiệt tình.

Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền Chi hội Phụ nữ số 6 là đơn vị xuất sắc tiêu biểu của phường Nam Đồng và quận Đống Đa. Về cá nhân, bà Nguyễn Thị Ngân được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tặng bằng khen là Cán bộ Hội phụ nữ cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2016-2020, cùng nhiều giấy khen của phường Nam Đồng và quận Đống Đa vì đã có nhiều đóng góp trong công tác hội cũng như các phong trào thi đua.