Binh sĩ Mali tuần tra trên đường phố thủ đô Bamako. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Mali trục xuất lực lượng nước ngoài khỏi căn cứ sân bay ở Bamako

Ngày 2/8, Mali đã ra lệnh cho 1 hãng hàng không tư nhân trục xuất các binh sĩ nước ngoài, bao gồm cả các lực lượng của Liên hợp quốc (LHQ), ra khỏi căn cứ sân bay Bamako, sau tranh cãi về vụ nước này bắt giữ 49 binh sĩ Bờ Biển Ngà hồi tháng trước với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali.
Nhiều trẻ em châu Phi cần viện trợ lương thực. (Ảnh: The New Humanitarian)

Châu Phi đối phó khủng hoảng lương thực trầm trọng

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng như biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm nạn đói trên toàn thế giới, trong đó chịu tác động nặng nề nhất là ở nhiều khu vực của châu Phi. Mặc dù nhận được các cam kết viện trợ quốc tế nhằm đối phó cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay, song châu Phi được cảnh báo cần tự chủ hơn nữa trong sản xuất ngũ cốc và phân bón.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ai Cập kêu gọi ưu tiên đối thoại và giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Ngày 24/7, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã nhắc lại tầm quan trọng của việc ưu tiên đối thoại và các giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột Ukraine, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Cairo đối với tất cả những nỗ lực, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết cuộc khủng hoảng này.
Libya tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa dầu

Libya tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa dầu

Ngày 15/7, Tập đoàn Dầu khí quốc gia (NOC) của Libya đã thông báo nối lại hoàn toàn hoạt động của tất cả các mỏ dầu và cảng ở nước này, sau khoảng ba tháng đóng cửa, trong bối cảnh làn sóng phản đối tăng lên.
Binh sĩ phong tỏa hiện trường một vụ tấn công ở Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Burkina Faso tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố

Quân đội Burkina Faso ngày 13/7 thông báo đã vô hiệu hóa ít nhất 17 phần tử khủng bố trong chiến dịch ngăn chặn hành động tấn công của các đối tượng có vũ trang nhằm vào binh sĩ và dân thường tại xã Barsalogho ở tỉnh Sanmatenga, thuộc khu vực trung tâm phía bắc của quốc gia châu Phi này.
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam trồng rau muống ở Abyei. (Ảnh Đội Công binh cung cấp).

Dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ ngày đầu trên vùng đất Abyei

Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, Sĩ quan Tham mưu Hậu cần – Phái bộ UNISFA đã chia sẻ câu chuyện cảm động về ý chí, nghị lực của cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam những ngày đầu khi đặt chân tới vùng đất châu Phi xa xôi, khô cằn, sỏi đá thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình, góp phần làm thay đổi diện mạo ở doanh trại Highway,từng bước biến nơi đây trở thành doanh trại khang trang và quy củ ở Phái bộ UNISFA.