Cẩn trọng đầu tư đón đầu dự án

Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô có chiều dài là 112,8 km, điểm đầu của dự án nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và điểm cuối nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long (địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Trong đó, đoạn qua thành phố  Hà Nội dài 58,2 km, đi qua sáu huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và quận Hà Đông.

Ngay sau khi thông tin triển khai dự án đường Vành đai 4 của Thủ đô được công bố, thị trường bất động sản tại các khu vực phụ cận của Hà Nội có liên quan đến dự án trở nên khá sôi động. Tại huyện Hoài Đức, đoạn qua địa phận huyện có chiều dài khoảng 17 km, dự kiến sẽ đi qua các xã: Đức Thượng, Dương Liễu, Minh Khai, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Song Phương, An Thượng, Đông La, La Phù. Cùng với việc Hoài Đức đang phấn đấu trở thành quận đến năm 2025, thông tin về dự án đường Vành đai 4 đi qua địa bàn đã thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Giá đất nhiều nơi tại huyện Hoài Đức đang tăng mạnh, nhưng phần lớn những nhà đầu tư vẫn có xu hướng muốn găm hàng để thu lãi khủng. Tại các xã Dương Liễu, Song Phương, có nơi giá đất đã lên tới 100 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại huyện Đan Phượng, giá đất tại các xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Thượng Mỗ... cũng tăng hơn 10 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2021. Ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), nhiều nhà đầu tư đã về địa phương đặt văn phòng tư vấn, tìm mua đất. Cách đây hai năm, giá đất ở xã Thanh Xuân chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại giá đã được đẩy lên cao gấp từ hai đến bốn lần. Nhất là những mảnh nằm ven đường 35 hiện có giá khoảng từ 30 đến 40 triệu đồng/m2.

Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, hạ tầng giao thông được xây mới hoặc cải tạo sẽ đem lại giá trị lớn cho bất động sản lân cận, tuy nhiên việc đầu tư vào khu vực này chỉ phù hợp người có nguồn tiền nhàn rỗi vì các dự án hạ tầng sẽ thực hiện trong thời gian dài. Hơn nữa, cần khảo sát kỹ địa bàn, nắm rõ quy hoạch, vị trí đất có tính thanh khoản. Bởi bài học về đầu tư đất tại hai bên đường đại lộ Thăng Long vẫn còn nguyên giá trị, do hai bên đường được rào lại, không cho các phương tiện đỗ để bảo đảm an toàn giao thông, cho nên bất động sản khu vực này giảm sâu so với thời điểm trước khi xây dựng tuyến đường.

Các chuyên gia bất động sản cũng cảnh báo, dù tuyến đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đi qua các địa phương sẽ làm tăng “sức nóng” thị trường bất động sản, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư chưa xác định được ranh giới quy hoạch, hành lang, tọa độ, mốc giới. Do đó, các nhà đầu tư cần thận trọng, nghiên cứu kỹ để tránh “tiền mất tật mang”.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần phải sớm vào cuộc, cần thiết nên có những biện pháp mạnh tay xử lý triệt để các vi phạm, ổn định thị trường mua bán bất động sản tại khu vực. Các thông tin về dự án cần phải được công khai để người dân, nhà đầu tư nắm rõ. Công khai quy hoạch chính là giải pháp mấu chốt để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi.