Chú trọng cải thiện chất lượng đời sống người dân

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, thành phố Hà Nội luôn chú trọng bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, việc xây mới và sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo đang được triển khai để từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Ðinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo trao quà mừng nhà mới tặng gia đình bà Hoàng Thị Quyết. (Ảnh Thành Nguyễn)
Bí thư Thành ủy Ðinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo trao quà mừng nhà mới tặng gia đình bà Hoàng Thị Quyết. (Ảnh Thành Nguyễn)

Những ngày này, gia đình bà Hoàng Thị Quyết ở thôn Xoan, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì luôn đầy ắp tiếng cười. Không vui sao được khi ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình vừa mới được khánh thành.

Công trình được khởi công cuối năm 2023, có diện tích 50m2, với tổng kinh phí xây dựng 180 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Vì người nghèo của thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo của xã hỗ trợ 10 triệu đồng, anh em trong dòng họ giúp đỡ 40 triệu đồng, 80 triệu đồng do gia đình thu xếp. Bà Quyết xúc động nói: "Từ nay gia đình tôi hoàn toàn yên tâm khi được sinh sống trong ngôi nhà mới ấm áp, an toàn".

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Nghe, xã Vân Hòa cũng đang chờ đón niềm vui, khi căn nhà mới của gia đình vừa được khởi công với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành của thành phố. Ông Thanh chia sẻ, ngôi nhà được xây mới trên chính mảnh đất cha ông để lại là ước mơ của gia đình ông nay đã thành hiện thực.

Trong dịp này, hàng trăm gia đình khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng được xây mới hoặc được sửa chữa. Ðây là những kết quả rõ nét của Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025". Chương trình đã tạo thêm những đột phá trong phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững, giảm chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị - nông thôn, nâng cao thu nhập của người dân...

Chỉ riêng năm 2023, Hà Nội đã giảm được 1.456 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,03% (690 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,7% (15.835 hộ). Ðến nay, thành phố có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, 5 quận không còn hộ cận nghèo. Thực hiện chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo mới và hộ có mức sống trung bình tiếp cận đa chiều, Hà Nội đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo như xây mới, sửa chữa nhà ở, tạo việc làm, ưu đãi về tín dụng... với sự vào cuộc của cả chính quyền và người dân.

Trong đó, từ năm 2021-2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được hơn 193 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, các đơn vị đã trích 177 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa 2.037 nhà đại đoàn kết...

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, Ủy ban nhân dân thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 24/KH-UBND-UBMTTQ ngày 18/1/2024 về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội, bảo đảm các hộ có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững. Qua rà soát, trên địa bàn 15 huyện, thị xã có 725 hộ khó khăn về nhà ở, không có điều kiện xây mới, sửa chữa. Thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho toàn bộ các hộ trên, bao gồm 462 nhà xây mới và 263 hộ sửa chữa với tổng kinh phí 61,98 tỷ đồng.

Mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó, ngân sách thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, xã 20 triệu đồng). Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà (trong đó, ngân sách thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo thành phố 20 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, xã 10 triệu đồng).

Ngoài kinh phí hỗ trợ, các hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội cho vay với mức tối đa là 50 triệu đồng/nhà trong thời hạn 15 năm; ngân sách thành phố hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũ Thu Hà khẳng định: Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện tại 15 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố là việc làm thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đoàn kết, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị Thủ đô, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Ðồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc bảo đảm chất lượng, tiến độ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trước ngày 30/9/2024.