Nữ trí thức tâm huyết với sự phát triển của Thủ đô

Xấp xỉ 80 tuổi, nhưng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An (trong ảnh) vẫn năng nổ trên khắp các lĩnh vực công tác. Không chỉ tham gia các dự án khoa học, bà còn tích cực tham gia nhiều diễn đàn, đưa ra những ý kiến, những phản biện xác đáng cho sự phát triển của thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ trí thức tâm huyết với sự phát triển của Thủ đô

Đã về hưu gần 20 năm, nhưng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An vẫn “xông pha” với nhiều hoạt động khác nhau, từ hoạt động khoa học cho đến việc phản biện những vấn đề “nóng” trong xã hội như: Giáo dục, môi trường, giao thông... Các ý kiến của bà thường xác đáng, tạo không khí dân chủ, cởi mở, đồng thời là những gợi ý cho cơ quan quản lý trong xây dựng, điều chỉnh chính sách. Tiếp xúc với nhà khoa học nữ này, mọi người luôn có cảm giác được truyền năng lượng tích cực trong công việc.

Phó Giáo sư Bùi Thị An, sinh năm 1943 trong một gia đình trí thức. Sau khi tốt nghiệp khoa Hóa, Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội), bà làm việc tại Viện Khoa học Tự nhiên (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trở thành Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới... Những năm còn công tác chính thức, do bận công việc nghiên cứu và quản lý, cho nên bà ít tham gia vào các hoạt động xã hội, khi về hưu, bà đã có nhiều hoạt động đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô hơn. Hiện nay, bà đảm trách nhiều cương vị khác nhau, gồm: Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội.

Với tư cách là Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, Phó Giáo sư Bùi Thị An tham gia nhiều dự án, đề tài khoa học về vấn đề xã hội, nông nghiệp, nông thôn, như: Xử lý ô nhiễm nước hồ Thành Công bằng phương pháp sinh học và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư sống quanh hồ; Xử lý ô nhiễm nước hồ Văn, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, bảo đảm độ sạch bền vững... Bà trực tiếp làm Chủ nhiệm một số đề tài khoa học, dự án về môi trường như: Xác lập cơ sở khoa học để xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch sinh thái nông nghiệp tại xã Tiên Phương (huyện Chương Mỹ); Điều tra, đánh giá chất lượng nguồn nước tưới các vùng rau màu ngoại thành Hà Nội và đề xuất các giải pháp tạo nguồn nước tưới an toàn...

Từ năm 2013, Phó Giáo sư Bùi Thị An được bầu làm Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội. Đây là mái nhà chung của những phụ nữ công tác trong các lĩnh vực khoa học khác nhau cùng sinh sống, làm việc trên địa bàn Thủ đô. Với sự lãnh đạo của bà, các nữ trí thức Hà Nội không chỉ phát huy năng lực nơi công tác, mà đã đảm nhiệm nhiều công trình nghiên cứu ý nghĩa, tham gia nhiều hoạt động chuyển giao công nghệ cho các địa phương trên địa bàn thành phố. Trong đó, có những đề tài ý nghĩa như: Xây dựng mô hình chuỗi liên kết năm nhà trong sản xuất, tiêu thụ rau, củ, quả và truy xuất nguồn gốc tại huyện Đông Anh; Thực trạng hành vi dinh dưỡng, thừa cân béo phì ở người từ 15 tuổi đến 64 tuổi tại thành phố Hà Nội đợt 1/2018... Bà cũng là người trực tiếp tham gia nhiều ý kiến đóng góp, vận động các nữ trí thức tham gia vào việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, nhất là các hoạt động tư vấn, chuyển giao khoa học-công nghệ cho nông dân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An luôn say mê nghiên cứu khoa học, đồng thời cũng đầy nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội. Do đó, bà được tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội (2004-2011) và đại biểu Quốc hội khóa XIII (2011-2016) và hiện là Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội. Bà đã dồn nhiều tâm sức và thời gian tham gia các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của Thủ đô và đất nước. Với vai trò của một đại biểu cho nhân dân Thủ đô, bà có nhiều ý kiến xác đáng, được nhân dân yêu mến, tin tưởng. Mỗi khi đứng lên đóng góp ý kiến, bà luôn tự nhủ, mình phải dẹp bỏ cái cá nhân mà phải suy nghĩ đến cộng đồng, vì mỗi ý kiến mình nêu ở Quốc hội hay Hội đồng nhân dân đều là đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Trên cương vị Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, bà đã tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến cho thành phố về nhiều lĩnh vực như: Tìm nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề tự cháy của các xe cơ giới; vấn đề về ma túy học đường, nhận diện và các biện pháp phòng ngừa... và tham gia nhiều hoạt động phản biện, xây dựng chính sách.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi trong những năm qua, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề cử tôn vinh là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.