Tập trung giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng

Năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao hơn 3.074 tỷ đồng thực hiện các dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; môi trường, hạ tầng kỹ thuật, cấp thoát nước.
0:00 / 0:00
0:00
Dự án cải tạo, thoát nước sông Pheo chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng. (Ảnh TRỌNG TÙNG)
Dự án cải tạo, thoát nước sông Pheo chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Tuy nhiên, đến giữa tháng 11, đơn vị mới giải ngân được hơn 721 tỷ đồng, bằng khoảng 23,5% kế hoạch vốn được giao. Việc giải ngân vốn đầu tư chậm trễ không chỉ ảnh hưởng tiến độ dự án, mà còn ảnh hưởng hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn.

Điển hình như dự án xây dựng đường hành lang chân đê hữu Đà và hữu Hồng, thuộc địa bàn huyện Ba Vì, một trong những dự án thi công chuyển tiếp, được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội bố trí 13 tỷ đồng để triển khai thực hiện trong năm 2022. Đến nay, khối lượng thi công đạt 87% theo thiết kế, nhưng dự án mới giải ngân được hơn 1,2 tỷ đồng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng liên quan hơn 100 hộ dân tại chín xã thuộc huyện Ba Vì.

Một dự án khác cũng chậm trễ kéo dài là dự án cải tạo, thoát nước sông Pheo tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm, được bố trí ba tỷ đồng để triển khai trong năm 2022, nhưng đến nay mới giải ngân gần một tỷ đồng cũng do vướng mắc mặt bằng liên quan bảy hộ dân phường Cổ Nhuế 2.

Ngoài hai dự án nêu trên, còn nhiều dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn có tiến độ giải ngân thấp, như dự án nâng cấp hệ thống tiêu Bình Phú, huyện Thạch Thất; dự án xử lý sạt lở bờ hữu sông Đà, thuộc địa bàn xã Minh Quang và dự án gia cố kè chống sạt lở bờ hữu sông Hồng thuộc địa bàn xã Chu Minh, huyện Ba Vì.

Nguyên nhân dẫn đến tiến độ các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn chậm trễ chủ yếu do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nhất là việc xác định nguồn gốc đất đai và quản lý đất đai của chính quyền cơ sở.

Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn, bảo đảm kế hoạch giải ngân và hiệu quả dự án, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần chỉ đạo ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan giải phóng mặt bằng. Các cơ quan chức năng sớm xem xét, phê duyệt giá đất để các địa phương có cơ sở triển khai các bước giải phóng mặt bằng.

Ủy ban nhân dân các xã, phường tập trung hoàn thiện hồ sơ xác minh nguồn gốc đất đai để đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định, trong đó cần xem xét, áp dụng các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án; đồng thời kiên quyết tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư các dự án.