Các đại biểu thăm Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (ESC).

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn

Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn trong những năm gần đây đã làm “tê liệt” dây chuyền sản xuất tại một số quốc gia. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở khu vực Đông Nam Á nổi lên như một giải pháp và Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trong chuỗi đầu tư giá trị bán dẫn toàn cầu.
Mô hình sản xuất hoa lan ở huyện Mê Linh.

Nỗ lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Với những giải pháp linh hoạt, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân cho nên thời gian qua chương trình xây dựng nông thôn mới trên thành phố Hà Nội đang mang lại những kết quả khả quan. Nhờ xây dựng nông thôn mới, đến nay diện mạo vùng nông thôn ở Hà Nội đang thay đổi từng ngày, cuộc sống người dân được nâng lên so với trước đây.
Gạo Việt Nam đang được xuất khẩu nhiều sang các nước châu Phi.

Khai thác thị trường nông sản Trung Đông và châu Phi

11 tháng đầu năm 2023, trong khi giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tới thị trường châu Mỹ giảm 17,7%; châu Âu giảm 12,5%; châu Đại Dương giảm 13,5% thì thị trường châu Á tăng 6,8% và châu Phi tăng 21,7%. Trong đó, gạo, cà-phê, thủy sản là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam vào khu vực thị trường Trung Đông và châu Phi.
Hiệp định EVFTA tạo những động lực mới nâng tầm quan hệ Việt Nam-EU trong thập kỷ thứ tư của chặng đường phát triển quan hệ hai bên. (Ảnh: Internet)

Việt Nam thúc đẩy quyền con người gắn với tăng trưởng kinh tế bền vững

Qua gần 3 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) các hoạt động giao thương, kết nối đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân không ngừng được đẩy mạnh với mục tiêu lấy con người làm trung tâm trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện những tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật đòi xóa bỏ EVFTA, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh châu Âu (EU).
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của TikTok gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người dùng tại Việt Nam (Ảnh: Internet).

Xử lý nghiêm nền tảng mạng xã hội vi phạm pháp luật

Ra mắt chính thức tại Việt Nam vào năm 2019, nền tảng mạng xã hội TikTok đưa ra mục tiêu “đa dạng hóa nội dung và tôn vinh sự sáng tạo của người Việt”, đồng thời cam kết “mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua các biện pháp bảo vệ tối ưu nhất”. Tuy nhiên, trái ngược với các thông điệp nêu trên, thời gian qua hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của nền tảng mạng xã hội này đang gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người dùng tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (Nguồn: VGP)

Bảo đảm quyền con người trong các hoạt động vì cộng đồng

Thực tế, không riêng tại Việt Nam, mặt trái của các tổ chức, hội nhóm xã hội đang là một vấn đề nóng được chính phủ nhiều quốc gia quan tâm, nhận diện khi tình trạng một số cá nhân đại diện cho các tổ chức này vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự ngày càng gia tăng và phổ biến. Bởi lẽ dù các hoạt động điều tra, xét xử đều được tiến hành minh bạch trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhưng vẫn vấp phải sự xuyên tạc, chống đối từ các tổ chức cực đoan, tự cho mình quyền giám sát, bảo vệ nhân quyền.
Tiếp nhận công dân Việt Nam bị đưa trái phép sang Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy, tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Vẻ đẹp người nữ công nhân Việt Nam (Nguồn: Internet)

Mưu đồ núp bóng “chăm lo, bảo vệ người lao động”

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra vào cuối năm nay, các thế lực thù địch, cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí đang ra sức xuyên tạc, kích động, lôi kéo người lao động đòi quyền lập trong doanh nghiệp của mình cái gọi là “tổ chức đại diện người lao động”, “công đoàn độc lập” nhằm xóa bỏ công đoàn cơ sở, phủ nhận vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chống phá Đảng, Nhà nước, gây bất ổn xã hội.
Các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Cảnh giác với mặt trái của các nền tảng video ngắn trên mạng xã hội

Mặc dù một số nền tảng video ngắn đã cải tiến thuật toán nhằm ngăn ngừa các nội dung độc hại tiếp cận người dùng nhưng các nỗ lực này dường như mới chỉ nhằm xoa dịu dư luận và đối phó với các cơ quan chức năng. Thực tế cho thấy, một số lượng không nhỏ các video xấu vẫn tràn ngập trên các nền tảng TikTok, YouTube Short, Facebook Reel, Bigo Bar, Instagram, Likee… tác động tiêu cực đến nhận thức, hành vi người sử dụng mạng xã hội.
Trung tá Ating Chơn trao đổi với già làng Bríu Pố về công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương

Chuyện già làng làm giàu và giữ văn hóa ở Tây Giang

Bà con thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam rất tự hào về già Bríu Pố của mình. Già là người học rộng hiểu nhiều, già biết kể chuyện rất hay. Hơn thế nữa, già còn là người giúp cho bà con trong vùng biết cách xóa được cái đói, đuổi được cái nghèo, già dạy bà con biết yêu quý, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
Các tổ chức phi chính phủ (Non - Governmental Organizations) là các tổ chức hoạt động vì mục tiêu văn hóa, xã hội, môi trường... mà không phải vì thương mại (Nguồn: Internet)

Không được phép can thiệp, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đất nước và nhân dân Việt Nam

Những năm qua, phần lớn tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và nước ngoài ở Việt Nam đã phát huy tốt vai trò của mình trong hoạt động hợp tác hỗ trợ phát triển, viện trợ nhân đạo phi lợi nhuận cùng các mục tiêu đúng đắn, hướng đến lợi ích cộng đồng. Dẫu vậy, vẫn còn hiện tượng một số NGO thực hiện những hoạt động thiếu thiện chí, không phù hợp với lợi ích Việt Nam, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật và phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc... Những hành động đáng phê phán nêu trên cần bị lên án và ngăn chặn kịp thời.
Chỉ cần mỗi cá nhân nhận biết các hành động tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải nhựa... là có thể mang đến một đời sống phát triển xanh và bền vững (Nguồn: Internet)

Nhân danh hoạt động vì xã hội để vi phạm pháp luật: "Chiếc áo không làm nên thầy tu"

Những năm qua, các tổ chức, hội, nhóm xã hội đã có nhiều đóng góp vào việc giải quyết bài toán hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, hỗ trợ các nhóm yếu thế tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng mô hình, phương thức hoạt động này cũng như những kẽ hở của luật pháp trong công tác giám sát, quản lý các tổ chức, hội, nhóm để trục lợi, thực hiện mưu đồ cá nhân cũng như chống phá đất nước.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc với Hội đồng Giám mục Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Việt Nam đóng góp tích cực bảo đảm quyền tự do tôn giáo

Xây dựng các báo cáo, soạn các thư ngỏ, kiến nghị sai sự thật về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, nhân danh tự do tôn giáo để thực hiện các mưu đồ đen tối nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam… là hàng loạt chiêu trò quen thuộc được các thế lực thù địch đẩy mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, những thành tựu của công tác tôn giáo ở Việt Nam mà đông đảo bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá cao đã là câu trả lời rõ ràng nhất về việc bảo đảm quyền con người cũng như quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi tầng lớp nhân dân.
Nghề dệt lụa tơ tằm ở Lâm Đồng. (Ảnh: Văn Bảo)

Nghề trồng dâu, nuôi tằm hồi phục

Với điều kiện sinh thái phù hợp nên hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn cả nước đã và đang phát triển mạnh nghề trồng dâu, nuôi tằm. Do đó, đã khắc phục được sự suy giảm và nghề trồng dâu, nuôi tằm đang có xu hướng phát triển trở lại.
Lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón. Ảnh: TTXVN

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Lễ Ok Om Bok còn gọi là Lễ Cúng Trăng hay lễ "Đút cốm dẹp" là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, được tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch hằng năm.

Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) từ năm 1982, hơn 40 năm qua, bằng những việc làm cụ thể Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm, thúc đẩy quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.
Sản xuất, lắp ráp ô-tô điện tại một nhà máy sản xuất ô-tô.

Không để lỡ cơ hội phát triển xe điện

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam là một trong 147 quốc gia cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để thực thi cam kết, tháng 7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 876/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metal của ngành giao thông vận tải”.
Chuẩn bị đóng gói bưởi xuất khẩu tại Công ty Vina T&T Group.

Dồn sức cho mục tiêu xuất khẩu nông sản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 10 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước đạt 43,08 tỷ USD. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 9,3 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành nông nghiệp vẫn kiên trì mục tiêu cả năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ cán mốc 54 tỷ USD. Dự báo, những tháng cuối năm là cơ hội cho nhiều ngành hàng bứt phá để hiện thực hóa mục tiêu này.
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ, tuần hoàn tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Canh tác lúa thân thiện với môi trường

Hiện nay, bà con nông dân nhiều địa phương đang thực hiện phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất. Qua đánh giá, sản xuất lúa theo phương pháp này giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, tăng lợi nhuận…
Thị trường sản phẩm công nghiệp văn hóa đã có những dấu ấn nhất định. (Ảnh minh họa: Internet)

Tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm văn hóa

Các sản phẩm, dịch vụ của công nghiệp văn hóa không chỉ giúp khẳng định thương hiệu quốc gia mà còn đóng góp doanh thu không nhỏ vào ngân sách nhà nước. Việt Nam đã hình thành một số thị trường sản phẩm và dịch vụ văn hóa, tuy nhiên, sức cạnh tranh của sản phẩm không cao, chưa có các sản phẩm văn hóa đại chúng có sức thu hút trên toàn cầu. Tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp văn hóa là cần thiết, nhưng song song với đó là cần nâng cao vai trò quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng để thị trường này phát triển đúng hướng.
Bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống giữ vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa. (Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Thay đổi nhận thức để phát triển

Phát triển công nghiệp văn hóa là một nội dung quan trọng, một nhiệm vụ cấp bách trong Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam tầm nhìn 2030 mà Chính phủ đã ban hành ngày 12/11/2021. Sau một thời gian thực hiện, chúng ta đã thu về những thành tựu bước đầu đáng ghi nhận, nhưng về cơ bản thì con đường mang tên “công nghiệp văn hóa” vẫn còn không ít điểm nghẽn cần được tháo gỡ, trong đó vấn đề thay đổi nhận thức từ các cấp lãnh đạo, người sáng tạo đến người tiêu thụ, thưởng thức văn hóa có ý nghĩa then chốt.
Công nhân Xí nghiệp Thủy nông Kim Bảng kiểm tra thiết bị.

Hiện đại hóa lĩnh vực thủy lợi, phòng, chống thiên tai

Những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng thủy lợi, phòng, chống thiên tai trên địa bàn cả nước ngày càng được củng cố, hoàn thiện, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh, kinh tế, xã hội, môi trường cũng như phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai. Nhất là nhiều ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi, phòng, chống thiên tai được áp dụng nhằm giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với dân sinh và sản xuất nông nghiệp…
Cảnh trong phim “Tro tàn rực rỡ”.

Cần sự tôn trọng và lắng nghe

Thời gian qua, nhiều bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học đã nhận được sự quan tâm, đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Tuy nhiên cũng xuất hiện không ít bộ phim có nội dung sai lệch so với nguyên tác, gây cảm xúc tiêu cực cho khán giả, tạo nên những tranh cãi, phản ứng trong dư luận xã hội.
Những thành tựu đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển văn hóa của đất nước ta rất đáng tự hào. (Ảnh minh họa: Internet)

Gìn giữ bản sắc Việt trong phát triển văn hóa

Đề cương về văn hóa Việt Nam do Đảng ta đề xướng năm 1943 đã nêu rõ 3 nguyên tắc trong phát triển văn hóa là “Dân tộc, khoa học, đại chúng”. 80 năm đã đi qua, những đòi hỏi trong thời kỳ hội nhập cũng như trong kỷ nguyên công nghệ số càng thấy rõ sự cần thiết của việc áp dụng sáng tạo các nguyên tắc này trong xây dựng nền văn hóa mới Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, tính đại chúng bao gồm việc nhân dân sáng tạo, hưởng thụ, tiếp thu văn hóa đang đặt ra những vấn đề cấp thiết, là nhân tố quan trọng để tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển văn hóa tầm nhìn đến năm 2030 mà Chính phủ đã đề ra.
back to top