Sửa đổi quy định sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sửa đổi quy định sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Ngày 18/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Công dân tra cứu thông tin thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Mai Tú)

Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Dịch vụ đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến hiện nay giúp người dân bớt nhiều thời gian, chi phí đi lại. Thủ tục đăng ký đóng, nộp khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận tiện, nhanh chóng cho người tham gia. Đến nay, có hơn 3.100 trường hợp đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Người dân xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng thu hái chè. (Ảnh: Lê Lan)

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người thuộc hộ nghèo đóng thấp nhất 231.000 đồng/tháng

Đến hết tháng 8/2023, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã thu hút gần 1,5 triệu người tham gia. Hiện nay, sau khi được Nhà nước hỗ trợ, mức đóng thấp nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 231.000 đồng/tháng với người thuộc hộ nghèo, 247.000 đồng/tháng với người thuộc hộ cận nghèo và 297.000 đồng/tháng với đối tượng khác.
[Infographic] Khoảng 62% người ở đô thị nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

[Infographic] Khoảng 62% người ở đô thị nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân

Hiện nay, toàn quốc đã có khoảng 62% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị. Tỷ lệ này tăng 1% so với năm 2022, về đích sớm 3 năm so với mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao là 60% đến năm 2025.
Dịch vụ công quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên Cổng Dịch vụ công của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

Đề xuất 2 phương án về quyền thực hiện quản lý lao động nước ngoài

Tính đến tháng 6/2023, cả nước có hơn 121 nghìn lao động nước ngoài đang làm việc. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án quy định quyền thực hiện công tác quản lý lao động nước ngoài, trong đó có cấp giấy phép lao động, nhằm sửa đổi, bổ sung một số quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại tỉnh Tây Ninh trong sáng ngày 14/8. (Ảnh: Tâm Trung)

Hơn 20,8 nghìn tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mới

Từ ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức mới. Số người được hưởng chính sách tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đợt này là hơn 3,3 triệu người, với tổng kinh phí chi trả khoảng 20,8 nghìn tỷ đồng .
Tiếp nhận khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Duy Tính)

Cá nhân có thể tra cứu, kiểm soát việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế

Từ ngày 3/8/2023, người dân có thể tra cứu thông tin đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tại các tổ chức dịch vụ thu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Điều này nhằm công khai, minh bạch thông tin, thực hiện tốt quyền lợi cho người tham gia chính sách.
Cán bộ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Quảng Bình thăm nơi làm việc của lao động thời vụ sang làm việc tại Hàn Quốc. (Ảnh: Hương Giang)

Tránh bị lợi dụng với chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Chương trình lao động thời vụ theo visa E8 tại Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy vậy, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chương trình này để quảng cáo, ký hợp đồng, thu tiền không đúng quy định, hứa hẹn đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.
Người dân tìm hiểu thông tin về chi trả lương hưu tại Hà Nội. (Ảnh: VNPost)

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH mới cho người hưởng ở Hà Nội từ ngày 14/8

Ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội Hà Nội thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8 năm 2023 theo mức hưởng mới qua tài khoản cá nhân trên địa bàn Hà Nội. Cũng từ ngày 14 đến 18/8, sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2023 cho người hưởng bằng tiền mặt.
Lao động làm việc tại doanh nghiệp xuất khẩu trái cây. (Ảnh: MINH HÀ)

Thống nhất thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 15 năm để hưởng lương hưu

Chính phủ cơ bản thống nhất đối với các vấn đề trong dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) như: Giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; mở rộng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc...