Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc. Ảnh: TTXVN

Quan tâm bảo tồn và quy hoạch phát triển Sâm Lai Châu để đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Tối 11/11, tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu tại buổi lễ và thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ.
(Ảnh minh hoạ- Angiangg.gov.vn)

Ủng hộ và đóng góp Quỹ người nghèo: Sự sẻ chia và trách nhiệm

Quỹ Vì người nghèo là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả, nhân văn, nhân ái của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp từ Trung ương đến từng địa phương, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân ở trong và ngoài nước, của các tập thể, đơn vị, tổ chức hảo tâm khi muốn chia sẻ, đồng hành người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Quỹ còn là nơi thể hiện tinh thần trách nhiệm sâu sắc đối với cộng đồng, với đất nước của từng người dân Việt Nam, của các tổ chức, doanh nghiệp.
Mỗi năm, anh Ðồng Phước Tào (ngoài cùng bên trái) thu mua, cung cấp cho thị trường khoảng 7 tấn nông sản. (Ảnh TẤN NGUYÊN)

Sức lan tỏa từ một phong trào nông dân

5 năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã phát triển mạnh mẽ, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế-xã hội vùng nông thôn. So với giai đoạn 2012-2017, số nông hộ đạt thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm đã tăng gấp ba lần, số hộ thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm tăng gấp hai lần.
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên.

Điện Biên phấn đấu mỗi năm có từ 2-3% số gia đình hội viên cựu chiến binh thoát nghèo

Tại Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên lần thứ 7 (nhiệm kỳ 2022-2027) do Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên vừa tổ chức, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua các mục tiêu: mỗi năm có từ 2-3% gia đình hội viên cựu chiến binh thoát nghèo; kết nạp từ 250-300 hội viên mới; 95% trở lên gia đình hội viên cựu chiến binh đạt gia đình văn hóa…
Gia đình ông Lò Văn Bạt, là một trong những hộ nghèo của bản Nà Lò 1, xã Huy Hạ được vay vốn phát triển chăn nuôi.

Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách ở Sơn La

Nhiều năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Sơn La đã luôn quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, ổn định đời sống vươn lên thoát nghèo. Trong đó, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phù Yên đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo có thêm vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và xóa nghèo.

Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Tìm giải pháp thoát nghèo hiệu quả

Giảm nghèo cho người dân là một chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua và luôn được đặc biệt quan tâm, kiên trì, bền bỉ thực hiện. Chúng ta đã trải qua sáu lần điều chỉnh tiêu chí về nghèo để phù hợp tình hình thực tế, từ các tiêu chí về lương thực nhằm bảo đảm có ăn, có mặc, đến áp dụng giá cả, thu nhập, mức sống tối thiểu...

Trồng nấm ĐTHT bán tự nhiên mang lại giá trị cao cho sản phẩm .

Trồng nấm đông trùng hạ thảo thoát nghèo

Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Hiện nay, tại các vùng biên giới tỉnh Hà Giang, nhiều bà con đang ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nấm ĐTHT theo hình thức bán tự nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm. Đây cũng là một trong những hướng đi mới giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững.

Trồng rừng giúp người dân Sơn Động thoát nghèo bền vững.

Đồng hành cùng người dân thoát nghèo

Một ngày cuối năm, chúng tôi đến với Sơn Động để hòa mình vào miền thảo nguyên xanh miên man, nằm nghiêng nghiêng theo miền rừng nguyên sinh Đông Bắc. Dọc đường đi, mùi hoa keo thơm dịu khiến những con đường nông thôn mới như đẹp hơn và gần hơn, lòng người thư thái khi bước chân vào những xóm bản khang trang của đồng bào các dân tộc nằm đầm ấm trên sườn đồi. Là một trong 62 huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, song Sơn Động hôm nay đang nỗ lực bước vào hành trình mới với sự đồng lòng đoàn kết của chính quyền và nhân dân.

Mô hình chăn nuôi dê do BĐBP tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ các gia đình khó khăn, ở xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp.

Hỗ trợ phụ nữ gắn bó với vùng biên cương

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) phát động, Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk phối hợp BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện, xã biên giới tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới.