Đoàn kết, vững tin, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới

Đoàn kết, vững tin, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới

LTS: Như thông lệ, trước thềm Xuân mới Tân Sửu - 2021, Báo Nhân Dân vinh dự được đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước NGUYỄN PHÚ TRỌNG dành cho cuộc phỏng vấn đầu năm, để gửi đến toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta những điều tâm huyết nhất; mong toàn Đảng, toàn dân luôn đoàn kết một lòng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021. Ảnh: TRẦN HẢI

Thắng lợi kép của bản lĩnh và khát vọng

Năm Canh Tý đã qua đi, năm Tân Sửu đang đến. Năm mới cũng là năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt cả nước đang hân hoan chào đón một mùa xuân mới - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bắt tay thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự họp mặt nhân kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng khởi (Bến Tre). Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Trọng trách lớn trước Đảng, trước Dân

Năm 2020, đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, khó lường, tác động mọi phương diện đời sống nước ta. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đề ra "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, vừa nỗ lực phục hồi, duy trì nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Quốc hội chủ động, tích cực đồng hành cùng Chính phủ mang lại nhiều thắng lợi.

35 năm và giấc mơ thịnh vượng

"Xuân là lúc mùa về không định trước", câu thơ Xuân Diệu sớm nay đọc lên thấy bâng khuâng lạ thường. Xuân đến rồi mà sao ngỡ ngàng! Nắng sáng vòm cây. Gió ru cỏ biếc. Nhưng vẫn thấy hình như xuân đến sớm hơn, hình như một năm qua nhanh mà ta chưa làm được gì nhiều.

Tổng Thư ký LHQ và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi bên lề phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Liên hợp quốc

Cầu nối tin cậy

Đi qua nửa chặng đường đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận thành công trong vai trò cầu nối, với những sáng kiến thúc đẩy gắn kết, đồng thuận trong các mục tiêu chung. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam có đóng góp quan trọng đề cao vai trò, tiếng nói của ASEAN, thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

60s Thổ Quan là nơi nuôi dưỡng, khơi nguồn nhiều sáng tạo nghệ thuật.

Mở lại những cánh cửa

1 Ngay từ khi tham gia tổ chức không gian 60s Thổ Quan (phố Khâm Thiên, Hà Nội), Cao Trung Hiếu không đặt nặng mục đích kinh doanh. Hiếu muốn "bắc một cây cầu". Ðó là một không gian để kết nối những bạn trẻ say mê nghệ thuật và sáng tạo. "Ðiều bất ngờ nhất là chỉ một thời gian sau, các bạn đã "tự bắc cầu", Hiếu chia sẻ.

Công an xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Ảnh: MINH QUỲNH

Chuyện kể khi Xuân về

1. Cuối năm Canh Tý, tôi được mời làm Giám khảo cuộc thi viết về hình ảnh người Cảnh sát giao thông (CSGT) năm 2020 với chủ đề "Sắc nắng trên những tuyến đường". Trong số 30 tác phẩm báo chí và văn học lọt vào chung khảo, tôi đặc biệt chú ý đến sáu truyện ngắn. Sáu tác phẩm là sáu góc nhìn về một "binh chủng" gần gũi với dân nhất và cũng hay "động chạm" với dân nhất.

Các FTA được ký kết góp phần mở rộng cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt Nam. Ảnh: Ðức Thụy

Kinh nghiệm thực thi FTA

Bất chấp những biến động về dịch bệnh, địa chính trị, làm "rung chuyển" cả thế giới, năm 2020 vẫn ghi thêm dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Rút ngắn thời gian cấp phép thành lập doanh nghiệp giúp thúc đẩy dòng vốn chảy vào sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Thanh Lâm

Vẫn còn khoảng cách

Bên lề một hội thảo về môi trường kinh doanh tại một tỉnh, có doanh nghiệp (DN) than thở với tôi rằng, có lẽ khoảng cách xa nhất ở Việt Nam không phải là khoảng cách từ Ải Nam Quan tới Mũi Cà Mau mà là khoảng cách giữa… "lời nói đến hành động"!

Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước đã tăng cường xuất khẩu sau khi biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng như thép Hòa Phát, Tôn Ðông Á.

"Tấm khiên" bảo vệ doanh nghiệp

Nếu ví hội nhập như một dòng chảy ra biển lớn đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới và ngược lại, giúp hàng hóa nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam thì phòng vệ thương mại (PVTM) chính là "tấm khiên" được dựng lên để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp (DN) trong nước.

Sản xuất linh kiện động cơ máy bay tại Nhà máy Hanwha Aero Engines (FDI Hàn Quốc) ở Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: MINH HÀ

"Khoảng lặng" trước sóng lớn

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và đại dịch Covid-19 đem đến cho Việt Nam cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khi dòng vốn đầu tư toàn cầu có xu hướng dịch chuyển đến nơi trú ẩn an toàn. Ðây cũng là thời điểm nước ta cần quyết liệt thay đổi tư duy và hành động trong việc lựa chọn đối tác và dự án FDI để hướng đến dòng vốn chất lượng cao như định hướng tại Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị. Những yếu tố này khiến thu hút vốn FDI trở thành tâm điểm của "năm cô-vít" 2020 và cả những năm tiếp theo.

Thu hoạch lúa vùng Tứ giác Long Xuyên. Ảnh: Thanh Tùng

Ðưa nông nghiệp trở thành miền đất hứa

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh nhưng mức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vẫn ước đạt 2 đến 3% - trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của ngành nông nghiệp với những con số ấn tượng cả trong sản xuất và xuất khẩu.

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ e-Zone tại Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ảnh: Ðăng Anh

Cơ hội trong bình thường mới

Sau một năm đầy biến động và thử thách, hệ thống ngân hàng bước sang năm 2021 với tâm thế chủ động thích ứng với trạng thái bình thường mới. Khó khăn sẽ vẫn còn, nhưng cơ hội để có những bước phát triển vượt bậc cũng đang mở ra khi môi trường kinh doanh mới được thiết lập kể từ khi có đại dịch.

Màn đối thoại giữa rô-bốt và nhóm tác giả mũ cách ly di động Vihelm chống dịch Covid-19 tại lễ khai mạc diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020. Ảnh: ÐỨC ANH

Ðổi mới sáng tạo để bứt phá

"Chính phủ sẽ xem xét hỗ trợ khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu và có phương án hỗ trợ thiết thực cho thanh niên, cộng đồng khởi nghiệp" là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Công ty Du lịch Vietravel tặng áo ấm cho học sinh điểm Trường tiểu học Tọt Còn, xã Cao Thượng, huyện Ba Bể (Bắc Kạn).Ảnh: Nguyễn Ðăng

Kinh doanh bằng giá trị nhân bản

Giữa ngày đông giá rét nhất, tôi hẹn gặp một chị khách hàng trong một quán cà-phê góc phố, trong Trung tâm thương mại trên phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Nhìn quanh không có cái bàn nào trống, trừ một góc sát ngay cửa ra vào. Nhưng cửa mở, làn gió lạnh buốt phả thốc vào trong, khiến chị ấy rùng mình. Tôi hỏi người quản lý đứng sau quầy, liệu tôi có thể đóng cánh cửa ấy lại được không, nhưng bạn ấy không đồng ý, nói rằng nếu đóng thì phải khóa lại, vì sợ gió đập vỡ kính. Ðương nhiên, còn lối đi khác vào quán, qua cửa trung tâm thương mại, nhưng có lẽ bớt một lối đi sẽ gây thiệt hại cho cửa hàng chăng?

Lắp đặt trụ điện gió tại Nhà máy Ðiện gió Trung Nam tại Ninh Thuận do Trung Nam Group đầu tư.

Mở đường cho điện gió

Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT), đặc biệt điện gió được xem là giải pháp sống còn góp phần tăng cường nguồn cung cấp điện cho hệ thống, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước. Ðây cũng là chủ trương được Ðảng, Nhà nước khuyến khích phát triển theo tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Múa rồng trong Lễ hội Tràng An thuộc Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình). Ảnh: Trường Huy

Nẻo về nguồn cội

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, Ninh Bình, với hàng trăm lễ hội diễn ra tưng bừng, sôi động ngay từ những ngày đầu xuân, càng thêm quyến luyến lòng người, gợi nhớ về cội nguồn.

Phát huy mô hình kinh tế hợp tác xã

Phát huy mô hình kinh tế hợp tác xã

Ngoài vai trò bình ổn thị trường, Saigon Co.op được biết đến thông qua sự nhanh nhạy, chủ động, đi đầu trong công tác hỗ trợ nông dân, tạo đầu ra cho nông sản, nâng cao vị thế hàng Việt, phòng, chống dịch Covid-19... Tiếp nối truyền thống các thời kỳ, Saigon Co.op tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, thể hiện vai trò chủ đạo của kinh tế tập thể trong giai đoạn hội nhập.

Tiết mục hội xuân của các dân tộc anh em ở Sóc Trăng trong dịp chào mừng năm mới.

Sắc xuân ở Sóc Trăng

Ngày Tết về với miền đồng bằng châu thổ Cửu Long, hòa vào ngày lễ hội xuân của vùng đất Sóc Trăng sẽ là trải nghiệm đáng nhớ. Sự đa đạng văn hóa của đồng bào các dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa tạo nên bản sắc riêng có với miền đất thanh bình này.

Nông dân xã Trí Phải (huyện Thới Bình, Cà Mau) thu hoạch tôm sinh thái trên đồng lúa hữu cơ. Ảnh: Văn Ðời

Hướng mới cho tôm - lúa Cà Mau

Sắc vàng đã tràn về trên khắp những cánh đồng lúa Cà Mau, báo hiệu mùa thu hoạch đến. Niềm vui của nhà nông như được nhân lên khi hạt lúa gieo trồng trên những cánh đồng nhiễm mặn giờ đã được công nhận là sản phẩm sạch, được bao tiêu gần như toàn bộ đầu ra.

Các nhà khoa học trẻ người Việt toàn cầu tham gia hành trình Tôi yêu Việt Nam trước Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 2 (2019).  Ảnh: Lâm Đăng Hải

Chắp cánh cho trí thức trẻ vươn tới khát vọng

Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, khoa học, công nghệ luôn được Ðảng, Nhà nước quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện để phát triển và có cơ hội để cống hiến trong mọi mặt của đời sống xã hội. Truyền thống đó được hun đúc, trở thành sức mạnh đoàn kết và giá trị của mỗi thế hệ con người Việt Nam.

Người dân "chiến đấu" với những con hà giúp cây tăng trưởng. Ảnh: GCF

Vị ngọt của rừng

Rừng ngập mặn điệp trùng ôm lấy Ða Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa). Tôm cá sinh sôi, ong rừng cũng về làm mật, người dân làng biển thêm những nụ cười.

Tuyên truyền viên xã Chiêu Yên (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) giải thích chính sách pháp luật cho bà con người dân tộc Dao thôn Tân Lập. Ảnh: TRANG TÂM

Cán bộ xã

Trời vẫn mưa như trút, những cột thu phát tín hiệu sóng di động ở huyện vùng cao Ða Krông (Quảng Trị) cứ chập chờn. Những vùng xa hơn mất luôn sóng. Tôi điện thoại cho Hồ Văn My, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ba Nang, đã nói to như hét mà vẫn chỉ nghe bập bõm.

Vượt sóng 2020 với những dấu mốc ấn tượng

Vượt sóng 2020 với những dấu mốc ấn tượng

LTS - Năm 2020, với vai trò nòng cốt của hệ thống an sinh xã hội (ASXH), chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã phát huy hiệu quả tích cực giúp hàng triệu người dân, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định đời sống do những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, thiên tai bão lũ gây ra. Nhân dịp năm mới Tân Sửu, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam NGUYỄN THẾ MẠNH đã có cuộc trao đổi với Báo Nhân Dân về chủ đề này.

PVN đang đẩy mạnh hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên biển.

PVN quản trị biến động, phục hồi tăng trưởng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu (có thời điểm giá dầu WTI xuống âm 37,6 USD/thùng), hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên trong năm qua gặp rất nhiều sóng gió. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể những "người đi tìm lửa", PVN đã có một năm thành công với việc "cán đích" sớm các chỉ tiêu quan trọng.

Ðộng lực giúp EVN chuyển đổi số mạnh mẽ

Ðộng lực giúp EVN chuyển đổi số mạnh mẽ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Ðảng (khóa XI) ra Nghị quyết số 20 NQ/TW ngày 1-11-2012 về phát triển khoa học và công nghệ (KHCN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH - HÐH) trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) và hội nhập quốc tế. Ðảng bộ Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động thiết thực, với mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp điều kiện thực tế.

Cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ý chí và khát vọng vươn lên nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang

Năm 2020 khép lại với biết bao cảm xúc, một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng lại đạt được nhiều dấu ấn đáng tự hào. Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh vùng cao Hà Giang phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, có nhiều cách làm sáng tạo, năng động, nhiều chủ trương, biện pháp đúng đắn được ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả đã từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Ðắk Nông

Xác định công tác bảo vệ môi trường có vai quan trọng, tác động trực tiếp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của địa phương, nhất là đối với lĩnh vực kinh tế - xã hội, thời gian qua Ðắk Nông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, cụ thể hóa và quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường; ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch, giải pháp nhằm thực hiện đồng bộ, tăng cường công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế - xã hội và đạt được kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực…