Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự họp mặt nhân kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng khởi (Bến Tre). Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Trọng trách lớn trước Đảng, trước Dân

Năm 2020, đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, khó lường, tác động mọi phương diện đời sống nước ta. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đề ra "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, vừa nỗ lực phục hồi, duy trì nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Quốc hội chủ động, tích cực đồng hành cùng Chính phủ mang lại nhiều thắng lợi.

35 năm và giấc mơ thịnh vượng

"Xuân là lúc mùa về không định trước", câu thơ Xuân Diệu sớm nay đọc lên thấy bâng khuâng lạ thường. Xuân đến rồi mà sao ngỡ ngàng! Nắng sáng vòm cây. Gió ru cỏ biếc. Nhưng vẫn thấy hình như xuân đến sớm hơn, hình như một năm qua nhanh mà ta chưa làm được gì nhiều.

Tổng Thư ký LHQ và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi bên lề phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Liên hợp quốc

Cầu nối tin cậy

Đi qua nửa chặng đường đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận thành công trong vai trò cầu nối, với những sáng kiến thúc đẩy gắn kết, đồng thuận trong các mục tiêu chung. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam có đóng góp quan trọng đề cao vai trò, tiếng nói của ASEAN, thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Công an xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Ảnh: MINH QUỲNH

Chuyện kể khi Xuân về

1. Cuối năm Canh Tý, tôi được mời làm Giám khảo cuộc thi viết về hình ảnh người Cảnh sát giao thông (CSGT) năm 2020 với chủ đề "Sắc nắng trên những tuyến đường". Trong số 30 tác phẩm báo chí và văn học lọt vào chung khảo, tôi đặc biệt chú ý đến sáu truyện ngắn. Sáu tác phẩm là sáu góc nhìn về một "binh chủng" gần gũi với dân nhất và cũng hay "động chạm" với dân nhất.

Tuyên truyền viên xã Chiêu Yên (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) giải thích chính sách pháp luật cho bà con người dân tộc Dao thôn Tân Lập. Ảnh: TRANG TÂM

Cán bộ xã

Trời vẫn mưa như trút, những cột thu phát tín hiệu sóng di động ở huyện vùng cao Ða Krông (Quảng Trị) cứ chập chờn. Những vùng xa hơn mất luôn sóng. Tôi điện thoại cho Hồ Văn My, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ba Nang, đã nói to như hét mà vẫn chỉ nghe bập bõm.

Cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ý chí và khát vọng vươn lên nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang

Năm 2020 khép lại với biết bao cảm xúc, một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng lại đạt được nhiều dấu ấn đáng tự hào. Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh vùng cao Hà Giang phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, có nhiều cách làm sáng tạo, năng động, nhiều chủ trương, biện pháp đúng đắn được ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả đã từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

back to top