Hà Nội trên hành trình hướng tới tương lai

Hà Nội trên hành trình hướng tới tương lai

Lịch sử hơn 1010 năm của Thăng Long-Hà Nội đã minh chứng, càng trong hoàn cảnh khó khăn, người Hà Nội càng phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, ý chí quật cường. Đây chính là nguồn lực nội sinh mạnh mẽ giúp Hà Nội không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách chưa có tiền lệ như đại dịch Covid-19.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 3 TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Quỳnh Hoa

Cho đi và nhận lại

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ không chịu ngồi yên ở nhà mà xông pha như những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ, giúp đỡ người dân khó khăn, kiệt sức vì dịch bệnh với tinh thần xả thân.

Cảnh trong phim Bình minh đỏ. Ảnh: Trần Chí Thành

Phía trước là sông lớn, biển rộng

Năm 2022, với điện ảnh Việt Nam, có thể xem như cuộc hồi sinh sau hai năm dịch bệnh làm lao đao cả nền công nghiệp nghệ thuật thứ bảy này. Những tín hiệu lạc quan từ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22, và những ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã mang lại niềm tin điện ảnh Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển, ra sông lớn biển rộng, hòa vào dòng chảy điện ảnh thế giới.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hòa Bình từng phá nhiều vụ án ma túy lớn, tham gia đóng phim Cung đường trắng.

Chuyện phá án ly kỳ hơn phim ảnh

1 Tháng 8 năm “con trâu”, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở nước ta lên đến gần đỉnh điểm. Ở yên trong nhà “chống dịch” có điều kiện xem nhiều “phim bộ” hơn. Tình cờ, một buổi chiều mở VTV4, “gặp” ngay bộ phim “Cung đường trắng” mà tôi là tác giả kịch bản. Dài 45 tập, “Cung đường trắng” tái hiện cuộc chiến đấu vô cùng cam go, ác liệt với bọn tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”.

Bà Huyền (trái) tại một điểm xét nghiệm Covid-19.

Lan tỏa tinh thần sẻ chia của người Việt

LTS-Dù là những dự án lớn, hay chỉ những việc làm bình thường, cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới luôn có tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, đóng góp cho đất nước sở tại và có nhiều hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại nước ngoài ghi lại những câu chuyện bình dị, nhưng tỏa sáng truyền thống nhân ái, sẻ chia của dân tộc.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, tặng quà các cháu sơ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 (ảnh trên).

Bộ đội thời bình

Bộ đội thời bình. Câu đó nghe thật chậm, thật nhẹ, thậm chí tôi tin, với nhiều người có lẽ còn thấy phảng phất hương vị của sự thảnh thơi, lãng mạn. Mà xét cho cùng, đúng là lãng mạn luôn có sẵn, vì lính thời nào chẳng là nơi hội tụ của tuổi tráng trai phơi phới, căng tràn lực sống cùng khát vọng.

Công nhân Công ty Fuhong, Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) trở lại làm việc sau thời gian chống dịch Covid-19.

Từ “chiến thắng của lòng dân”đến quyết tâm phục hồi thần tốc

Năm 2021, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn khi từng là tâm dịch Covid-19 của cả nước, song với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương và cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang đã đoàn kết, quyết tâm, trên dưới đồng lòng vượt qua khó khăn, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và tiếp tục có bước phát triển ấn tượng.

TokyoLife kiến tạo một môi trường yêu thương và tôn trọng người khuyết tật để khuyến khích họ lao động và tạo ra giá trị.

Nền tảng phát triển là hướng tới con người

Mặc dù không phải là đặc quyền duy nhất của con người, nhưng biểu hiện nhân bản nhất chính là sự quan tâm đến nhau, và cao hơn là sự quan tâm đến môi trường sống, đến sự tồn vong của cộng đồng và tương lai chung. Đó chính là cách chúng ta ứng xử để hướng tới một sự phát triển bền vững. Doanh nghiệp cũng vậy!

Miệt vườn sông nước Mỹ Khánh (Cần Thơ).

Cần Thơ, hẹn ngày trở lại

Đã từ lâu, Cần Thơ-mảnh đất Tây Đô xinh đẹp hiền hòa luôn gắn liền những địa danh nổi tiếng như Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, nhà cổ Bình Thủy… Đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái dựa trên khai thác thế mạnh thiên nhiên và nét đặc thù của văn hóa địa phương sẽ góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mang đến sự phát triển bền vững cho miệt vườn sông nước.

Cảng Tiên Sa, đầu mối giao thông quan trọng để Đà Nẵng phát triển trong hơn 20 năm qua.

Động lực mới, sức bật mới

Sau 18 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX, Đà Nẵng đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một thành phố năng động, sáng tạo. Để tiếp tục mở rộng không gian phát triển mới cho thành phố, Chính phủ đã thông qua bản điều chỉnh quy hoạch với tầm nhìn đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của Việt Nam và Đông Nam Á.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: Duy Linh

Đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền nghị quyết, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Tuyên truyền nghị quyết của Đảng chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các cơ quan báo chí và các phóng viên, biên tập viên. Khi được giao chủ đề này, nhiều phóng viên than khó và khô! Rốt cuộc, rất nhiều bài báo, chương trình phát thanh-truyền hình với mục đích tuyên truyền nghị quyết-dù là ở cấp trung ương hay địa phương-thường sa vào lối mòn, kém hấp dẫn.

Hoạt động tuần tra, giám sát đường thủy ở vùng giáp ranh thuộc huyện Thới Bình, Cà Mau.

Ba cùng chống dịch ở Cà Mau

Qua gần hai năm chống “giặc Covid-19”, có lúc, có thời điểm căng thẳng tưởng chừng “vỡ trận”, Nhưng nhờ thế trận lòng dân kiên cường mà đến nay, địa phương tận cùng cực nam Tổ quốc vẫn giữ vững thành trì, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, sẵn sàng cho những mục tiêu tăng trưởng của năm 2022.

Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ trong phiên họp Hội đồng Bảo an. Ảnh: Liên hợp quốc

Thử thách tinh thần đa phương

Những biến thể mới liên tục xuất hiện trong năm thứ hai thế giới chống chọi đại dịch, nhiều nước dần chuyển hướng từ “Zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Kinh tế phục hồi bấp bênh, cạnh tranh chiến lược gia tăng, thách thức từ biến đổi khí hậu gay gắt hơn...

Minh họa: Vũ Đình Tuấn

Ấm nước đang sôi

Kim đưa con về quê. Con vịt ở trong giỏ kêu quàng quạc. Giỏ đằng trước đựng bánh dày, xôi, một gói bánh quy, chai rượu nếp. Thằng Quý lon ton chạy trước.

Trang trại hoa hồng

Những nụ hồng qua mấy ngày e ấp

Nay nở bừng thắm đỏ trước bình minh

Từng cánh hoa, sương đọng nắng long lanh

Khiến giọt lệ em lăn dài trên má!

Trước xuân này

Trước xuân này

Xuân chưa về qua nụ biếc chồi xanh

Sao bỗng thấy nhìn cái gì cũng đẹp

Ngoái lại đằng sau bao điều nuối tiếc

Tự trách mình chưa làm được nhiều hơn

back to top