Nông dân Long An thu hoach thanh long (Ảnh minh họa: Thanh Phong).

Đẩy mạnh liên kết vùng sản xuất cây ăn quả

Thời gian qua, cây ăn quả nước ta tăng về diện tích, năng suất và sản lượng. Sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam có quanh năm do điều kiện sinh thái đa dạng cho nên trồng được nhiều loại khác nhau. Qua thống kê, hiện nay diện tích cây ăn quả cả nước có hơn 1,1 triệu ha, năng suất bình quân ước đạt hơn 10 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt 11 triệu tấn/năm.
Sản phẩm xoài của Sơn La đã xuất khẩu được ra nhiều nước trên thế giới.

Triển khai hiệu quả nghị quyết về phát triển nông nghiệp ở Sơn La

Sơn La được đánh giá là “hiện tượng nông nghiệp”, được biết đến là vựa trái cây lớn nhất miền bắc với thu nhập hộ làm nông nghiệp từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha… Có được kết quả đó chính là nhờ Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân Sơn La đã quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp vào điều kiện cụ thể địa phương…
Người dân xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) đóng gói cam đưa đi tiêu thụ. Ảnh: KHÁNH TOÀN

Mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm cây ăn quả

Các tỉnh miền núi phía bắc có tiềm năng, diện tích cây ăn quả lớn, nhất là cây cam, quýt. Nhiều năm qua, các loại cây ăn quả này mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân và các địa phương. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cam, quýt tại đây còn gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.