Nhiều hợp tác xã sạ lúa bằng thiết bị bay theo mô hình "Cánh đồng không dấu chân".

Hiệu quả đề án sản xuất nông nghiệp bền vững

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, Đề án Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Đề án) đã mang lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.
Thu hoạch lúa tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thắng Lợi, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh HỮU NGHĨA)

Tín hiệu vui từ lúa chất lượng cao, phát thải thấp

"Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030" là Đề án hết sức có ý nghĩa với bà con nông dân vùng Tây Nam Bộ và ngành hàng lúa gạo Việt Nam. Đồng Tháp và Long An là hai tỉnh của vùng Đồng Tháp Mười đã tích cực tham gia Đề án, bước đầu ghi nhận nhiều kết quả tích cực.
Trao đổi, hướng dẫn cách chăm sóc cây sầu riêng cho người trồng tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, Phú Yên. (Ảnh VĂN THÙY)

Phát triển bền vững vùng chuyên canh cây ăn trái

Những năm qua, nhiều địa phương ở Nam Trung Bộ triển khai có hiệu quả đề án phát triển các vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung với quy mô lớn. Tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã xuất hiện nhiều sản phẩm trái cây đặc trưng được thị trường đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và xây dựng được thương hiệu, đem lại thu nhập cao cho người dân…
Nông dân tỉnh Hưng Yên trồng cây ăn quả có múi theo quy trình VietGAP.

Phát huy hiệu quả hoạt động hợp tác xã nông nghiệp

Trong những năm qua, hoạt động của các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã giúp các thành viên hợp tác xã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp, công nghệ cao... vào sản xuất; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm OCOP gắn với tiêu thụ sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa giá trị gia tăng cao.
Thương lái chọn mua sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu.

Liên kết sản xuất sầu riêng bền vững

Để cây sầu riêng phát triển bền vững và hình thành các vùng chuyên canh, ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai khuyến khích người dân tham gia liên kết chuỗi, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết với nông dân trong việc trồng, chế biến và tiêu thụ trái sầu riêng, tìm hướng xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiềm năng.
Đông đảo người dân tập trung về ngày hội nông sản lần 2 tại huyện Hoài Ân.

Tưng bừng ngày hội nông sản huyện Hoài Ân

Tối 17/5, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II - năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự chú ý của người dân và du khách trong và ngoài tỉnh với việc trưng bày và quảng bá nhiều sản phẩm nông nghiệp và trái cây chủ lực của huyện.
Các đội tham gia phần thi thực hành chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản. (Ảnh TRUNG NGHĨA)

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa lan ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tỉnh Hưng Yên xác định chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường để nền sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp thông minh, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.
Quy trình sấy sản phẩm tại Hợp tác xã Dược liệu Cự Nẫm (huyện Bố Trạch).

Quảng Bình kiểm soát an toàn vệ sinh trong sản xuất nông nghiệp

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông, thủy sản luôn được quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn liên quan, tác động đến hiệu quả sản xuất và thương hiệu sản phẩm. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông sản, thủy sản luôn được các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân ở tỉnh Quảng Bình chú trọng thực hiện, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.
Nông dân thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) thu hoạch rau cung cấp ra thị trường dịp giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Các vùng trồng rau, quả tấp nập vào vụ Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương... tấp nập ra đồng chăm sóc, thu hoạch các loại nông sản phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Các cánh đồng trồng rau, quả theo hướng VietGAP đang mang lại hiệu quả bởi chất lượng sản phẩm an toàn, đầu ra ổn định, giá bán cao hơn.
Số diện tích sầu riêng tại Đắk Nông được cấp mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu chỉ có 644,87 ha/4.105 ha diện tích cho sản phẩm, sản lượng ước đạt 7.378,3 tấn.

Đắk Nông sản xuất sầu riêng theo chuỗi giá trị

Sau khi quả sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc thì giá bán tăng cao, người dân Đắk Nông đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng sầu riêng khiến diện tích tăng vọt, tiềm ẩn rủi ro về dịch hại và “bấp bênh” về đầu ra khi thị trường xuất khẩu có sự thay đổi. Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho người dân sản xuất sầu riêng theo chuỗi giá trị gắn với mã số vùng trồng để phục vụ xuất khẩu, bảo đảm phát triển bền vững cho trái sầu riêng.
Nâng cao chất lượng sản phẩm chè

Nâng cao chất lượng sản phẩm chè

Nhiều địa phương vùng trung du và miền núi phía bắc đang khuyến khích, vận động nhân dân sản xuất theo hướng liên kết và xây dựng thương hiệu. Bởi khi cây chè khẳng định được thương hiệu và có liên kết, người sản xuất sẽ tiêu thụ sản phẩm tốt hơn, giá bán ổn định và cao hơn, từ đó nâng cao giá trị loại cây trồng này.

Ổi lê Hoành Bồ: Từ bị vứt ven đường đến cây xóa nghèo

Ổi lê Hoành Bồ: Từ bị vứt ven đường đến cây xóa nghèo

Đến xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ấn tượng đầu tiên là những vườn ổi rộng mênh mông ngút tầm mắt, cây nào cũng trĩu trịt trái. Ít ai biết được, hơn 10 năm trước đây, cây ổi giống phát cho các hộ nông dân còn bị bỏ ngoài vườn, vì không ai tin rằng cây này sẽ đem lại sự khấm khá, no ấm cho người dân nơi đây.
Anh Trương Quốc Việt trong vườn bưởi rộng hơn 10 ha ở xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Sản xuất cây có múi đạt chất lượng và an toàn thực phẩm

Cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh) được sản xuất tại nhiều địa phương với diện tích, sản lượng lớn nhất trong các loại cây ăn quả. Hiện nay, nhiều địa phương và nhân dân đang đẩy mạnh sản xuất cây có múi theo hướng VietGAP, hữu cơ... nhằm tạo ra sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Người dân xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang thu hoạch cam.

Cam Hà Tĩnh được mùa, được giá

Phát huy lợi thế đất đồi, thời gian qua, nhiều địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ban hành một số cơ chế, chính sách khuyến khích người dân áp dụng quy trình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ cho nên sản phẩm cam của Hà Tĩnh luôn đạt chất lượng cao, quả to đều, có vị ngọt đậm... được thị trường ưa chuộng.
Chăn nuôi lợn theo chuỗi khép kín tại Hợp tác xã Hoàng Long, Thanh Oai (Hà Nội). (Ảnh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội)

Phát triển kinh tế vùng nông thôn Hà Nội

Thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang tạo động lực giúp kinh tế các vùng nông thôn trên địa bàn Hà Nội ngày càng phát triển. Ở nhiều địa phương xuất hiện những mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị canh tác và thu nhập cho nhân dân.