Hệ thống xử lý nước thô của công trình nước sạch Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước cho người dân trong cao điểm mùa hè

Chiều 29/5, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có quyết định phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước tại 2 huyện Tuyên Hóa và Bố Trạch để đáp ứng nhu cầu về nước sinh hoạt cho người dân trong cao điểm mùa hè.
Hồ chứa nước Mỹ Lâm (huyện Tây Hòa) vừa đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, phục vụ nước tưới cho hơn 2.360 ha lúa hai vụ trong năm.

Hiệu quả từ công trình thủy lợi ở Phú Yên

Xác định hệ thống thủy lợi là hạ tầng hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những năm qua, tỉnh Phú Yên đã đầu tư xây dựng hàng trăm công trình thủy lợi phục vụ nước tưới cho các loại cây trồng.
Bà con nhân dân Bến Tre hồ hởi nhận nước sạch từ chương trình.

Tuổi trẻ cấp tốc ra quân hỗ trợ người dân vượt hạn mặn

Trước tình hình liên tiếp xảy ra các đợt xâm nhập mặn và nắng nóng kéo dài tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nhanh chóng vận động nguồn lực hơn 2 tỷ đồng, triển khai hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng tại tỉnh Bến Tre.
Người dân tỉnh Đắk Lắk kiểm tra sự phát triển của cây cà-phê. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Hạn chế thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra đối với cây trồng

Hiện nay, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô năm 2023-2024. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán, thiếu nước đã khiến hàng chục nghìn hecta cây trồng bị ảnh hưởng. Các địa phương và bà con nông dân các khu vực này đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp do hạn hán, thiếu nước gây ra.
Hồ Dầu Tiếng với trữ lượng nước rất lớn sẵn sàng tiếp trợ, xả nước đến những nơi hạn hán, nhiễm mặn ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An

Hồ Dầu Tiếng tiếp cứu nước ngọt cho Nam Bộ những ngày hạn hán

Những ngày này, hồ Dầu Tiếng, hồ thuỷ lợi lớn nhất Đông Nam Á với trữ lượng nước ngọt lên đến 1,5 tỷ mét khối vẫn ngày đêm “xuôi dòng” tiếp cứu nguồn nước ngọt cho các tỉnh miền nam, phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở: Tây Ninh, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Long An.

Đã sớm kích hoạt giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn

Đã sớm kích hoạt giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử về vấn đề này, ông Lương Văn Anh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện tại diễn biến thời tiết đang diễn ra theo đúng kịch bản đã được dự báo trước, ngành nông nghiệp cũng đã kích hoạt các giải pháp ứng phó kịp thời để đồng hành cùng người dân vượt qua đợt nắng nóng kéo dài này.
Lãnh đạo tỉnh Long An đi khảo sát tình trạng thiếu nước ngọt trên địa bàn huyện Cần Giuộc, Long An.

Long An công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn

Ngày 17/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Quyết định về việc công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa tỉnh do độ mặn 4% đã xâm nhập sâu trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây (Long An), cách cửa sông ra biển từ 90 đến 110km. Cấp độ rủi ro thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An đang ở cấp độ 4.
Người dân xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) lấy nước miễn phí về sử dụng cho gia đình.

Cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong vùng hạn, mặn

Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn quốc gia nhận định, năm 2024, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ cao hơn, phức tạp hơn so với trung bình nhiều năm; mặn tiến sâu hơn bên trong các hệ thống sông. Để bảo đảm đời sống, sản xuất của người dân trong vùng hạn, mặn, thời gian qua, hàng loạt giải pháp đã được các địa phương triển khai như bảo vệ lúa an toàn, cấp nước sạch cho người dân, vận hành hệ thống cống linh hoạt ngăn mặn…
Chưa bước vào hè mà tổng dung tích hồ chứa nước ở tỉnh Quảng Bình chỉ đạt 62,8% dung tích thiết kế.

Quảng Bình thực hiện các biện pháp tích trữ nước, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn

Ngày 11/4, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ban hành chỉ thị thực hiện các biện pháp tích trữ nước, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn để đối phó với tình hình nắng nóng xuất hiện sớm hơn mọi năm như hiện nay.
Người dân xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đến lấy nước miễn phí từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. (Ảnh: Nguyễn Sự)

Bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long

Từ đầu mùa khô đến nay, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có lượng mưa thấp cộng với xâm nhập mặn tăng cao, hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và cấp nước sinh hoạt cho người dân. Mặc dù có sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành, địa phương nhưng hiện nay hạn hán, xâm nhập mặn khiến hàng chục nghìn hộ dân đang bị thiếu nước sinh hoạt.
Vận chuyển ống về mở rộng đường ống cấp nước cho người dân vùng nông thôn Cà Mau. Tỉnh này hiện còn hơn 2.600 hộ bị thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2024.

Phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường”

Sáng 9/4, tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024” với chủ đề “Bảo đảm cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.
Đo mặn ở các huyện ven sông Hậu tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương trên cả nước đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn. Xâm nhập mặn cũng khiến hàng chục nghìn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân đang triển khai nhiều giải pháp bảo vệ cây trồng cũng như nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân.