Nông dân tỉnh Ninh Thuận thu hoạch lúa hè thu năm 2022. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước tưới trong vụ đông xuân

Vụ hè thu, mùa năm 2022 ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được đánh giá gặp nhiều thuận lợi do các địa phương đã bố trí thời vụ gieo trồng lúa cho từng khu vực theo chủ trương bảo đảm nguồn nước, phòng tránh dịch hại và tiết kiệm chi phí sản xuất; hệ thống kênh mương thủy lợi, các hồ chứa được nâng cấp, tu sửa kịp thời phục vụ tưới tiêu ổn định và hiệu quả… Chính vì vậy, vụ sản xuất này có năng suất, sản lượng đều tăng.
Cống ngăn mặn ở xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh.

Hậu Giang lo thiếu nước sản xuất mùa khô hạn

Cứ vào mùa khô hạn, người dân Hậu Giang lại lo lắng vấn đề xâm nhập mặn và thiếu nước sản xuất và sinh hoạt. Riêng năm nay, tình hình xâm nhập mặn đã bớt gánh lo, khi hệ thống các công trình thủy lợi của địa phương và trung ương đầu tư được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, thiếu nước phục vụ sản xuất đang là nỗi lo thường trực, nhất là vào tháng cao điểm khô hạn.

Ảnh minh họa.

Từ ngày 28/2-5/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tăng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 28/2-5/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng cao. Các địa phương cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn.

Ảnh minh họa.

Từ ngày 1-10/2, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần

Từ ngày 1 đến 10/2, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần. Trong thời kỳ này, người dân cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn.

Ảnh minh họa.

Từ ngày 21-31/1, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tăng dần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-31/1, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần vào những ngày cuối tuần. Trong thời kỳ xu thế mặn tăng cao các địa phương cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn.