Có nên... hơn thua ?

Tiết Thanh minh, cũng như mọi nhà, gia đình anh Minh sắm sửa hương, hoa, đồ lễ để về quê viếng mộ các cụ.

Sau mấy năm không về quê vì phải công tác miền nam, lần này về quê, anh Minh ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của nghĩa trang. Ngôi mộ gia đình và dòng họ nào cũng xây to, hoành tráng, được ốp lát bằng đá granit, đá xanh, đá trắng, đá xanh rêu... Nhiều khu lăng mộ có khuôn viên riêng, xây tường bao to rộng, còn thiết kế cổng, trụ, bình phong... chạm khắc công phu.

Gặp bác Năm quản trang, anh Minh cất tiếng chào hỏi:

- Quê mình mọi người làm ăn khấm khá quá bác nhỉ !?

- Vẫn thế! Có khá gì đâu cháu ơi - bác Năm đáp lời.

- Cháu thấy có mấy năm không về, mà mộ nhà nào nhà nấy cũng to và đẹp quá!

- Nói thật với cháu, mọi người quê mình làm ăn chỉ đủ sống, không ít nhà còn nhiều khó khăn. Nhưng nhiều người vì tính hơn thua, đua theo xóm giềng mà mạnh tay chi tiền, thậm chí còn vay mượn để xây được ngôi mộ to hơn nhà khác - bác Năm cho biết.

Bấy lâu nay, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” vẫn luôn được người dân nước ta gìn giữ và phát huy. Việc chăm sóc mộ phần những người đã khuất là việc đáng trân trọng, nhưng nó phải xuất phát từ cái tâm và lòng thành chứ không phải là từ sự hơn thua giữa các gia đình, dòng họ. Vì vậy, các gia đình cần cân nhắc xây dựng phù hợp kinh tế gia đình để không làm mất đi sự linh thiêng, phai nhạt những nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc.