Cần hành xử đúng mực ở nơi công cộng

Khuôn viên khu chung cư như khoác thêm tấm áo rực rỡ trong những ngày đầu năm mới.
0:00 / 0:00
0:00

Các bức tường được sơn sửa sạch sẽ, trang hoàng cờ hoa. Tại sảnh một tòa nhà được thiết kế tiểu cảnh trang trí đẹp mắt, đèn nhấp nháy nhiều mầu sắc. Một cây đào to, cánh hoa bung nở đặt ở chính giữa sảnh. Nhiều bồn hoa, chậu cây cảnh khác được bố trí dọc lối đi. Mọi người háo hức rủ nhau ngắm nghía, chọn vị trí đẹp mắt để chụp hình lưu niệm.

Do ý thức của một bộ phận người dân chưa cao cho nên chỉ sau mấy ngày Tết, cảnh quan chung quanh chung cư bị xâm phạm đáng kể. Ở sảnh chính luôn xuất hiện đông người kéo đến chụp ảnh, không ít người hồn nhiên dùng tay uốn vít, níu kéo vào mấy cành hoa, làm hoa đào rơi rụng lả tả…

Tại các bồn hoa, chậu cây cảnh ở phía bên ngoài khuôn viên chung cư, xuất hiện một số nam thanh, nữ tú tụ tập chụp ảnh. Một cô gái vô tư ngắt bông hoa hồng gài lên mái tóc, tấm thiệp mừng năm mới được dán ở hai bên cầu thang bị ai đó bóc xé nham nhở.

Không riêng ở các chung cư, tại nhiều địa điểm như vườn hoa, góc phố, công viên trên địa bàn thành phố Hà Nội, tình trạng nhiều người vì mải vui Xuân, đón Tết cho nên chưa nghiêm túc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Thực trạng này cần được phê phán và uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời, triệt để!.