Thói quen nguy hiểm

Chiếc xe buýt tuyến số 02 di chuyển trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa). Trên xe đông nghịt khách, không còn chỗ trống. Tới đoạn giao cắt ngã bảy Ô Chợ Dừa, có tín hiệu đèn đỏ, xe buýt cùng các phương tiện khác dừng lại.
0:00 / 0:00
0:00

Khi đèn xanh bật sáng, tài xế từ từ nhấn chân ga cho xe buýt chuyển bánh nhịp nhàng. Bỗng phía trước, một thanh niên điều khiển xe máy, vừa đi vừa cắm cúi nhìn vào màn hình điện thoại. Khi gặp phải chướng ngại vật bất ngờ, anh ta giật mình đỗ khựng lại. Chiếc xe máy của người phụ nữ đi gần đó bị vướng víu cho nên cũng phải đột ngột dừng ngay trước mũi xe buýt. Trong tình thế khẩn cấp, tài xế xe buýt đạp mạnh chân phanh. Cú nhấn phanh gấp gáp khiến đám đông hành khách trên xe buýt chao đảo, một vài người ngã chúi về phía trước. Ai nấy đều hốt hoảng sợ sệt, nhưng khi biết rõ sự thể thì cũng thở phào bởi vẫn còn may là xe buýt đã kịp phanh lại, nếu không tai nạn nghiêm trọng đã có thể xảy ra. Bản thân trực tiếp gây ra tình huống nguy hiểm, song anh thanh niên không mảy may quan tâm, vẫn tiếp tục lái xe trong tư thế mắt không rời màn hình điện thoại di động.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh một số người thiếu ý thức, vô tư gọi điện, nhắn tin, thậm chí tương tác mạng xã hội ngay khi đang chạy xe trên đường. Thói quen tham gia giao thông thiếu cẩn trọng của bộ phận người dân như vậy hằng ngày khiến bức tranh giao thông đô thị thêm phần lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai họa cho những người chung quanh.