Văn hóa xếp hàng

Giờ cao điểm, tại cửa hàng xăng dầu trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có nhiều ô-tô, xe máy đang xếp hàng chờ đến lượt mua.
0:00 / 0:00
0:00

Một gã thanh niên tóc cắt ngắn, mặt mũi bặm trợn, sấn sổ lao tới, cố tìm cách cắt ngang dòng xe đang xếp hàng để vào bơm xăng. Hai cô gái trẻ và một thanh niên khác chủ động né tránh chiếc xe của gã trai muốn chen ngang. Trong lúc nhoi lên, xe của gã va chạm nhẹ vào xe của họ, nhưng nhìn vẻ mặt bặm trợn cho nên mấy người này bỏ qua. Một bác trung niên đang chờ ở phía trước, thấy vậy ngoái lại, chậm rãi lên tiếng:

- Đang lúc đông, ai cũng vội, nhưng cậu vẫn phải chờ tuần tự chứ!

Gã thanh niên mặt đỏ phừng phừng, trợn trừng đôi mắt, giọng làu bàu:

- Ông già lẩm cẩm, thích lên giọng dạy đời hả?

Gã thanh niên vừa dọa dẫm, vừa lách xe của mình nhích lên, cố chen ngang cho bằng được. Lúc đó đang đông khách, nhân viên bán hàng không thể bao quát hết mọi việc để lên tiếng nhắc nhở. Những người chứng kiến vì không muốn gặp phiền phức, nên cũng đành bỏ qua hành vi chưa đúng mực của gã thanh niên.

Việc xếp hàng ở những nơi công cộng thể hiện cách ứng xử văn minh, lịch sự. Đáng tiếc, việc này còn chưa phổ biến bởi hành vi chen lấn, xô đẩy, tranh giành vẫn diễn ra đây đó như một thói quen khó sửa ■