Chọn hàng

Người phụ nữ dáng vẻ khắc khổ, đầu đội nón lá, quẩy đôi quang gánh lầm lũi bước đi trên vỉa hè đường Láng (quận Đống Đa). Một bên thúng chị bày ít quà quê, bên kia đựng trái cây và những chùm hoa bưởi. Từ sáng tới giờ, gánh hàng của chị chẳng vơi đi là mấy.
0:00 / 0:00
0:00

Tới một con ngõ nhỏ, gặp nhóm bạn trẻ gồm cả nam lẫn nữ ăn mặc chải chuốt nhao nhao hỏi mua hàng. Ánh mắt người phụ nữ lấp lánh niềm vui, chị dừng lại, đặt quang gánh ở vị trí sạch sẽ, mời chào nhiệt tình. Cậu thanh niên nhìn có vẻ sành điệu cất giọng hỏi: "Cô ơi, có được nếm thử không ạ?", người bán hàng nhanh nhảu trả lời: "Được, các cháu cứ tự nhiên". Thế là, mấy bạn nữ sà vào tranh nhau chọn những hạt dẻ đã rang chín đưa vào miệng cắn thử. Một bạn nam nhặt quả nhót xanh chấm muối ớt nhai nghiến ngấu, không ngớt lời xuýt xoa vì vị chua, cay gắt của trái nhót đầu mùa. Có hai cô bạn gái sau khi ăn thử miếng khoai luộc, thì nhặt chùm hoa bưởi đưa lên mũi hít hà, rồi cài lên mái tóc. Sau khi đã nếm thử đồ ăn, bới tìm những bông hoa để ngắm nghía, chơi đùa, nhóm bạn trẻ chỉ mua vài lạng nhót xanh. Nhóm bạn trẻ ồn ã bỏ đi, để lại người phụ nữ bán hàng rong với gương mặt buồn rầu, hụt hẫng.

Hằng ngày, những người bán hàng rong đi khắp nơi để mưu sinh, nếu may thì gặp khách xởi lởi, ý tứ. Nhưng nhiều trường hợp ngậm ngùi bởi một bộ phận "thượng đế" chọn mua hàng cốt để thỏa sức "ăn thử", sau đó chỉ trả giá chiếu lệ hoặc mua bán qua quýt. Vẫn biết là thuận mua, vừa bán, khách hàng được quyền lựa chọn, kiểm tra, dùng thử, song đừng vì thế mà làm khó người bán!