Phiền toái vì thú cưng

Chị Ngân xuống trung tâm thương mại dưới tầng hầm của khu chung cư mua thức ăn, lúc quay lên thì thang máy vừa mở, một thanh niên có mái tóc sành điệu dắt theo chú chó mầu nâu to sụ lao vào. Chị Ngân ôm chặt túi đồ đứng sát vào góc trong cùng thang máy để nhường chỗ cho người thanh niên và con chó kia. Nhìn gương mặt chị Ngân lo lắng, người thanh niên vội lấy tay xoa đầu con chó, rồi quay sang cất giọng trấn an: “Chị cứ yên tâm, giống chó này khôn, ngoan lắm!”.
0:00 / 0:00
0:00

Từ lúc đi cùng thang máy với chủ nhân dắt theo con chó to lớn đó, chị Ngân phải cố kìm nén mà trống ngực vẫn đập dồn dập liên hồi. Con chó thì chẳng rời ánh mắt ráo hoảnh nhìn chị với cái mõm luôn há rộng, lưỡi thè dài, hàm răng lởm chởm. Vừa lên tới tầng căn hộ của gia đình mình, chị Ngân bước thật nhanh ra ngoài, líu ríu suýt bị trượt ngã…

Mới chuyển về sinh sống ở chung cư này chưa lâu, nhưng đây không phải lần đầu chị Ngân và người nhà của chị gặp phiền toái với đội quân “thú cưng” xuất hiện ngày càng nhiều. Cứ mỗi lần như thế, mọi người không khỏi thót tim trẻ con thì sợ hãi. Hiện nay, tại các khu chung cư, vẫn còn tình trạng một số hộ tùy tiện nuôi chó, mèo làm cảnh hoặc trông giữ nhà ngay trong căn hộ khép kín, bất chấp các quy định của ban quản lý chung cư đưa ra. Không hiếm gặp hình ảnh chủ nhân ôm chó, mèo hay dắt chúng ra ngoài dạo chơi, nhưng không rọ mõm, cứ thế để cho súc vật chạy nhảy, sục sạo khắp nơi. Có hiện tượng thú cưng đi vệ sinh bừa bãi ở góc hành lang, thậm chí ngay bên trong thang máy; rồi chuyện chó sủa, mèo kêu văng vẳng vào ban đêm khiến nhiều người khó ngủ.

Thiết nghĩ, việc nuôi thú cưng là sở thích của mỗi cá nhân, tuy nhiên, sống ở chung cư, các gia đình cần tuân thủ nghiêm nếp sống văn minh công cộng, không để sở thích của mình làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người khác.