Bói dạo

Ngày cuối tuần, tại một vườn hoa ở quận Hà Ðông, nhiều người thong thả dạo chơi, ngắm cảnh. Ðôi bạn trẻ ngồi trên ghế đá vui vẻ trò chuyện. Lát sau, một phụ nữ trung tuổi, dáng dấp nhỏ nhắn, tay xách túi vải đến gần bắt chuyện.
0:00 / 0:00
0:00

Người phụ nữ nhìn hai bạn trẻ, liến thoắng mời chào: "Nhìn hai cháu tốt tướng lắm, để cô xem quẻ bói mở hàng cho nhé!". Không để đôi bạn kia kịp phản ứng, người phụ nữ cứ thế nhìn hình dạng, sắc mặt của từng bạn và đưa ra lời phán liên hồi: "Cháu trai này có đôi tai to, dày thế này hậu vận dư dả lắm; lông mày rậm rạp thông minh, sáng dạ. Còn cháu gái mũi dọc dừa, vai thon, bàn tay nhỏ nhắn có số giàu sang, phú quý…". Vừa xem tướng số, người phụ nữ vừa gặng hỏi đôi bạn trẻ xem phản ứng thế nào. Do quá bất ngờ, đôi bạn trẻ ậm ừ trả lời qua quýt cho xong chuyện. Cuối cùng, chàng trai mở ví lấy ra tờ tiền 20 nghìn đồng đưa cho người phụ nữ, nói: "Cô ơi, chúng cháu là sinh viên ra đây chỉ cốt được ngồi yên tĩnh ngắm cảnh, trò chuyện nên không có nhu cầu xem tướng số, cảm ơn cô nhé!".

Mặc dù chưa thật sự hài lòng, nhưng người đàn bà nọ đành xách túi rời đi. Bà ta tiếp tục lân la đến làm quen với các vị khách khác đang dạo chơi trong vườn hoa để mời chào. Cũng có thêm vài người nữa được bà ta tiếp cận phán xét qua cách nhìn tướng mạo, xem chỉ tay, bói bài tây… và thu được ít thù lao. Trong số những người được bà bói đoán "tiền vận, hậu vận", có người dù chẳng muốn vẫn trở thành khách hàng miễn cưỡng. Ðầu xuân, hoạt động bói toán có phần nở rộ ở lễ hội và một số địa bàn dân cư, "thầy bói dạo" rong ruổi tới ngõ ngách, địa điểm đông người để hành nghề, mong các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh!