Tạo sinh kế từ các chương trình, dự án để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đắk Nông đẩy mạnh công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số khoảng 212 nghìn người, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, các cấp, ngành và địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, kết quả đạt được không như mong đợi.
Phụ nữ dân tộc Dao tham gia dự án GREAT nhằm hướng tới sự phát triển kinh tế và bình đẳng giới.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vấn đề bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt được những kết quả tích cực, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Quang cảnh buổi gặp mặt phóng viên, báo chí. (Ảnh: Diệp Vinh)

Đã có 53 đơn vị đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội với tổng số tiền hơn 1.100 tỷ đồng

Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức với chủ đề “Hành trình của Hy vọng” sẽ là hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên thoát nghèo và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng đối với người nghèo.
Văn phòng Tỉnh ủy ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2022 tại Lễ phát động.

Thừa Thiên Huế: Hơn 8,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

Ngày 7/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” năm 2022 với sự tham gia đông đảo của đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội (đứng) phát biểu tại buổi giám sát thực hiện chuyên đề tại Cà Mau.

Giám sát của Quốc hội về giảm nghèo, bình đẳng giới và người cao tuổi tại Cà Mau

Chiều 19/8, Đoàn công tác của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau về kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. (Ảnh: Phạm Bằng)

Nghệ An thông qua Nghị quyết về thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Chiều 24/6, tại thành phố Vinh, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6 đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Nghệ An với hơn 918,8 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.

Hội thảo tham vấn hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình hay để giảm nghèo bền vững

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Chương trình GREAT/DFAT tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng thực hiện nội dung đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Mở đường giao thông nông thôn ở huyện miền núi biên giới Si Ma Cai.

Tạo đột phá trong giảm nghèo bền vững ở Lào Cai

Bám sát, triển khai thực hiện đồng bộ quan điểm, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhiều năm liền tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời ban hành các chủ trương, giải pháp giảm nghèo bền vững gắn liền đầu tư phát triển kinh tế, xã hội miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt phát triển đất nước Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bài viết trả lời các câu hỏi “chủ nghĩa xã hội là gì?” và “tại sao Việt Nam lựa chọn con đường chủ nghĩa xã hội?”

Bài viết sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa xã hội khoa học, dựa trên cơ sở học thuyết Mác - Lê-nin, bài viết đã trình bày chi tiết và đầy đủ lý luận cho các câu hỏi: Chủ nghĩa xã hội là gì? Tại sao Việt Nam lựa chọn con đường chủ nghĩa xã hội?

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội thảo.

Phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vùng miền núi, dân tộc

Sáng 22-12, tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng dân tộc của Quốc hội phối hợp Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội thảo “Triển khai thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh”. 

Đại biểu Quốc hội Ma Thị Thúy (Đoàn Tuyên Quang).

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025

Giai đoạn 2016-2020 kết quả giảm nghèo của Việt Nam vượt mục tiêu đề ra với tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn dưới 5%. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo một số nơi chưa thật bền vững, tỷ lệ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới còn cao, do đó cần những giải pháp mạnh mẽ hơn để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.