Dưới gốc đa Tân Trào, chiều ngày 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã làm lễ xuất quân tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc. Từ đó cho đến nay, cây đa Tân Trào đã trở thành một biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.

Cây đa Tân Trào - Tiếng vọng từ quá khứ tới tương lai

Di tích lịch sử cây đa Tân Trào cùng với các di tích khác trong Chiến khu Tân Trào đã trở thành điểm du lịch tham quan và tìm hiểu lịch sử nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang. Đã trải qua 77 năm kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nhưng mỗi lần ghé thăm Tân Trào, mỗi người dân Việt Nam lại như được hòa vào không khí hào hùng của những tháng năm lịch sử.
Lán Nà Nưa, địa chỉ "đỏ" của đồng bào và nhân dân cả nước trong hành trình về Thủ đô Khu giải phóng.

Tháng Năm ở Tân Trào

NDĐT - Hòa cùng không khí của cả nước kỷ niệm 130 Ngày sinh Bác Hồ kính yêu, chúng tôi hành hương về Tân Trào. Nơi 75 năm trước, ngày 21-5-1945, Người đã về đây lãnh đạo Đảng và nhân dân ta đứng lên Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước, dân tộc. Kỷ nguyên độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội.

Lễ hội Cầu mùa của đồng bào dân tộc Tày xã Tân Trào được tổ chức hằng năm tại đình Tân Trào.

Tân Trào nhớ Bác

NDĐT - Từ tháng 5 đến tháng 8-1945, tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng đã sống những ngày gian khổ để lãnh đạo nhân dân ta chuẩn bị Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền trong cả nước. Người đã chọn thôn Tân Lập, xã Tân Trào làm nơi ở và làm việc. Từ Tân Trào, những chủ trương, chỉ thị của Bác, của Đảng đã truyền đi khắp mọi miền đất nước.

Cách mạng Tháng Tám và hành trình đổi mới

Cách đây tròn 72 năm, trong mùa thu lịch sử, ngày 19-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, cả dân tộc triệu người như một, với khí thế như sấm rung chớp giật, nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền, lật đổ chế độ phong kiến, đập tan xiềng xích áp bức của chế độ thực dân, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.

Cây đa Tân Trào luôn là nơi thu hút đông đảo du khách tới tham quan chụp ảnh kỷ niệm.

Tân Trào, nơi giữ gìn ký ức Tháng Tám

NDĐT - Với những người dân đất Việt, Tân Trào đã trở thành điểm đến không thể thiếu trong mỗi chuyến hành trình đến huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chuyến về nguồn của chúng tôi vào đúng dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám để thăm lại nhiều điểm di tích lịch sử với lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, Hồng Thái...

Người dân thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) thu hoạch chè. Ảnh: HỒ KHÁNH CHÂU

Trên quê hương cách mạng Tân Trào

Mảnh đất Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) đã đi vào lịch sử cách mạng nước ta, là nơi tổ chức Quốc dân Đại hội thành lập nên Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, lãnh đạo toàn dân đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Tự hào với truyền thống cách mạng, người dân Tân Trào đang chung sức, đồng lòng, khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng quê hương giàu đẹp.

Khách du lịch thăm lán Nà Nưa, nơi Bác Hồ ở và làm việc chỉ đạo Tổng khởi nghĩa.

ATK Tân Trào những ngày Tháng Tám

Về Sơn Dương, Tân Trào vào những ngày Tháng Tám lịch sử, chúng tôi được hòa mình vào không khí thi đua sôi nổi của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Kháng chiến xưa. Chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện nhiều hoạt động, phong trào thiết thực kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội và Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9.

Một góc làng Tân Lập (Tân Trào) hôm nay.

Mùa thu lên Tân Trào

Dễ chục năm tôi mới trở lại Tân Trào, chiếc nôi cách mạng, nơi phát lệnh Tổng khởi nghĩa Mùa thu lịch sử cách đây 69 năm. Khi xe chúng tôi rời cổng thành nhà Mạc, rời thành phố Tuyên Quang thênh thang đường phố và san sát những dẫy nhà cao tầng thì gặp cầu Nông Tiến bắc ngang dòng Lô, đi về phía đông bắc chừng hơn chục cây số đã tới ngã ba Sơn Dương. Từ đây, theo con đường nhựa phẳng lì, hai bên xanh miết nương chè, rừng cây và ẩn hiện những nhà xây mái ngói, mái bằng tựa lưng vào sườn đồi, chừng mười lăm cây số nữa là đến thung lũng nhỏ, chung quanh có núi cao và rừng cây đại ngàn như ôm lấy những mái nhà sàn xinh xắn, trù phú.

Lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Tân Trào

NDĐT- Sáng 8-10, tại nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào, Huyện ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức Lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại đây, huyện Sơn Dương đã lập bàn thờ để nhân dân địa phương và đồng bào trong tỉnh về thắp hương bày tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Không khí đấu tranh cách mạng hào hùng, vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp dưới sự lãnh đạo Đảng, Bác Hồ.

Bảo tàng Tân Trào: Nơi lưu giữ các giá trị lịch sử cách mạng

NDĐT- Nhà trưng bày Bảo tàng Tân Trào (Tuyên Quang) hiện lưu giữ 128 hiện vật, 112 tài liệu giấy tờ, ảnh tài liệu và hơn một nghìn tài liệu khoa học. Phần lớn là những hiện vật, tài liệu về Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.