Lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Tân Trào

NDO -

NDĐT- Sáng 8-10, tại nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào, Huyện ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức Lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại đây, huyện Sơn Dương đã lập bàn thờ để nhân dân địa phương và đồng bào trong tỉnh về thắp hương bày tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngay trong buổi sáng, hàng chục đoàn đại biểu và đông đảo nhân dân trong vùng cùng du khách đang ở thăm Khu di tích Tân Trào đã thắp hương tưởng nhớ và viếng Đại tướng.

Thôn Tân Lập, xã Tân Trào là nơi Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ở lãnh đạo Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 giành chính quyền về tay nhân dân. Tại đây, bên gốc đa Tân Trào, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1 xuất quân tiến đánh giành chính quyền tại Thái Nguyên rồi tiến quân về giải phóng Hà Nội. Cũng trong tháng 8-1945, tại Quốc dân đại hội họp tại đình Tân Trào, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã được bầu vào Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương Tô Huy Linh cho biết, những địa danh như Lán Nà Lừa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào trên mảnh đất Tân Trào lịch sử đã gắn liền với quãng thời gian Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng ở và làm việc phục vụ Bác Hồ và cách mạng, đặc biệt là từ tháng 5 đến tháng 8-1945 chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Trong thời gian chuẩn bị Tổng khởi nghĩa và sau này trong cuộc Kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, Đại tướng ở và làm việc tại Tân Trào và nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh, Đại tướng đã để lại tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, tình cảm thân thiết trong lòng nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Người dân Tân Trào, Sơn Dương nói riêng và cả tỉnh Tuyên Quang luôn hướng về Đại tướng như là một người con quê hương.

Từ ngày 8 đến hết ngày 13-10, Nhà văn hóa thôn Tân Lập sẽ luôn mở cửa để nhân dân và du khách đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng sẽ được huyện Sơn Dương tổ chức vào ngày 13-10, cùng thời gian tổ chức lễ truy điệu tại quê hương Đại tướng. Sau Lễ truy điệu, ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được chuyển đến thờ tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Hoàng Trung Dân, ngay bên gốc đa Tân Trào lịch sử - nơi Đại tướng đã ở và làm việc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8-1945.