Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào

NDO -

NDĐT - Sáng 24-2, tại Quảng trường Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030.

Đ/c Trần Quốc Vượng và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trồng cây tại thôn Thia, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Đ/c Trần Quốc Vượng và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trồng cây tại thôn Thia, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo và đại diện các sở, ban ngành tỉnh Tuyên Quang.

Theo quy hoạch, khu vực phát triển Khu Du lịch quốc gia Tân Trào thuộc phạm vi hành chính của hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu Du lịch quốc gia là 2.500 ha thuộc vùng bảo vệ cảnh quan di tích.

Khu du lịch quốc gia Tân Trào trong tương lai sẽ hình thành và phát triển ba sản phẩm du lịch trọng điểm. Du lịch dựa trên việc khai thác các giá trị lịch sử như tham quan, tìm hiểu các giá trị của quần thể di tích lịch sử cách mạng; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn… Du lịch dựa trên việc khai thác các giá trị văn hóa như tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa tộc người; lễ hội truyền thống, tâm linh…. Du lịch sinh thái tự nhiên như nghiên cứu hệ sinh thái, tham quan cảnh quan, du thuyền sông Phó Đáy.

Mục tiêu đến năm 2025 đón khoảng 1,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 2.000 lượt. Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 35 nghìn lượt; tổng thu từ khách du lịch (theo giá hiện hành) năm 2025 đạt trên 600 tỷ đồng và năm 2030 đạt khoảng 1.650 tỷ đồng.

Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Tân Trào là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước. Những năm đầu cách mạng, Tuyên Quang được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm Thủ đô Khu giải phóng, trung tâm căn cứ địa cách mạng của cả nước, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng có ý nghĩa quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa…. Vì những lẽ đó, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào đã trở thành “di tích lịch sử cách mạng quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam thế kỷ 20”. Và hôm nay, tỉnh Tuyên Quang lại vui mừng đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030.

Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào. Đây là niềm tin của Đảng, Nhà nước giao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử Tân Trào. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ hội thuận lợi để tỉnh Tuyên Quang tập trung xây dựng, phát triển Khu du lịch Tân Trào trở thành Khu du lịch quốc gia với những sản phẩm du lịch chất lượng cao, trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào ảnh 1

Đ/c Trần Quốc Vượng và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tặng quà cho gia đình có công với cách mạng ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang).

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy, chính quyến tỉnh Tuyên Quang cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triền khai thực hiện Quy hoạch bảo đảm hiệu quả, thiết thực đúng lộ trình đề ra. Tỉnh cần chú ý phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào gắn liền với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và giá trị tự nhiên; theo hướng hình thành như một bảo tàng lịch sử, văn hóa nằm trong một không gian mở sống động, kết nối hài hòa các cụm di tích lịch sử cách mạng với cảnh quan tự nhiên và không gian văn hóa truyền thống tạo ra những nét đặc trưng, với các sản phẩm du lịch riêng của Tuyên Quang. Đồng thời, tỉnh Tuyên Quang cần khuyến khích ưu đãi đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược tham gia thực hiện các dự án tại Khu du lịch quốc gia Tân Trào…

Sau khi công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước và Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018. Đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu đã tham gia trồng cây tại thôn Thia, xã Tân Trào mở đầu cho phong trào trồng rừng của tỉnh Tuyên Quang năm 2018.

Trước khi tham dự buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng đã dâng hương tại Lán Nà Nưa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5-1945 đến 22-8-1945 và tặng quà cho một số hộ gia đình có công với cách mạng tại xã Tân Trào và trồng cây lưu niệm tại đình Tân Trào. Cùng ngày, đồng chí Trần Quốc Vượng đã đi thăm, động viên cán bộ, công nhân Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa thuộc Công ty cổ phần giấy An Hòa tại xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương.

Trước đó, chiều 23-2, đồng chí Trần Quốc Vượng đã dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc quần thể Quảng trường Nguyễn Tất Thành tại thành phố Tuyên Quang.