Cờ Mỹ treo tại Lầu Năm Góc ở Washington, Mỹ, ngày 11/9/2022, trong buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. (Ảnh: Reuters)

Nỗi lo dai dẳng của nước Mỹ

21 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ, thế giới vẫn chứng kiến những mối đe dọa an ninh trên toàn cầu. Với các chiến dịch chống khủng bố được gia tăng cả về mức độ và quy mô, Mỹ cùng các đồng minh nỗ lực ngăn chặn sự trỗi dậy nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố. Song, nỗi lo khủng bố vẫn thường trực, dai dẳng.
Mỹ sử dụng máy bay không người lái trong vụ tiêu diệt Ayman al-Zawahiri. Ảnh: REUTERS

Bước tiến trong chống khủng bố

Giới chức Mỹ mới đây tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh mạng lưới khủng bố toàn cầu al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, một trong những thủ lĩnh khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới trong một cuộc không kích ở Afghanistan. Đây được cho là đòn mạnh giáng vào al-Qaeda, đồng thời cho thấy bước tiến mới trong cuộc chiến chống khủng bố của “xứ cờ hoa”.
Chân dung Ayman al-Zawahiri. (Nguồn: Dawn)

Chân dung thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri vừa bị tiêu diệt

Trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Afghanistan, ngày 31/7/2022, Mỹ đã tiêu diệt Ayman al-Zawahiri - thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, một trong những đối tượng khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới và cũng là một trong những kẻ chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.
Ngôi nhà của thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi ở Syria. Ảnh: AFP

Hiệu quả của chiến lược chống khủng bố

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa xác nhận thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Qurayshi của nhóm cực đoan này đã bị tiêu diệt, đồng thời chỉ định người thay thế là Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi. Những cuộc truy quét của Mỹ trong thời gian qua đã khiến IS ngày càng suy yếu và khó có cơ hội khôi phục lực lượng như trước đây. 

Sĩ quan và binh lính tham gia lễ khai mạc tập trận mang tên Flintlock tại Jacqueville, Côte d’Ivoire, ngày 20/2. (Nguồn: Reuters/Vietnam+)

Mỹ bắt đầu huấn luyện chống khủng bố cho các lực lượng châu Phi

Mỹ bắt đầu chương trình huấn luyện chống khủng bố hằng năm cho các lực lượng châu Phi tại Côte d’Ivoire. Chương trình diễn ra trong bối cảnh khu vực có nhiều biến động, khi các tay súng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, các cuộc đảo chính gia tăng và Pháp đang rút dần lực lượng khỏi Mali và khu vực Sahel.

Lực lượng an ninh Indonesia diễn tập chống khủng bố. Ảnh: The ASEAN POST

Nguy cơ khủng bố trong đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một thách thức đối với an ninh toàn cầu. Đối mặt mối đe dọa không lường trước này, các nhà nghiên cứu về an ninh đã tiến hành nhiều phân tích khác nhau để đánh giá tác động của đại dịch đối với các nguy cơ khủng bố. Gần đây, báo cáo của Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam ở Singapore cho biết, mối đe dọa khủng bố ở Đông Nam Á và Nam Á đã giảm xuống trong năm 2021.

20 năm sự kiện 11/9: Những thay đổi với nước Mỹ và mối nguy khủng bố

20 năm sự kiện 11/9: Những thay đổi với nước Mỹ và mối nguy khủng bố

Ngày 11/9 của 20 năm trước, gần 3.000 người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ.  Sự kiện khủng bố chưa từng có trong lịch sử này đã gây chấn động cả thế giới, dẫn đến những thay đổi lớn với nước Mỹ, từ chính sách đến đời sống. Mối đe dọa khủng bố toàn cầu nay cũng đã khác xưa

Khu Ground Zero tưởng niệm các nạn nhận của vụ khủng bố. Ảnh: THE NEW YORK POST

Hai thập kỷ chống khủng bố của Mỹ

Cách đây hai thập kỷ, ngày 11/9/2001, Chính phủ và người dân Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế bàng hoàng trước vụ tiến công tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở TP New York. Vụ khủng bố do các phần tử cực đoan al-Qaeda thực hiện đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Tròn 20 năm ngày xảy ra thảm kịch này, cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ dù thu được một số thành quả, song vẫn cần tới những động thái quyết liệt và toàn diện hơn.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Nga mong muốn tăng cường hợp tác chống khủng bố với Mỹ

Phát biểu tại thủ đô Warsington (Mỹ) ngày 12-9, nhân kỷ niệm 19 năm vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ (11-9-2001 – 11-9-2020), Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, lập trường của Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, chỉ cần phía Mỹ nhất trí quan điểm này và lên tiếng đề nghị hợp tác. 

Khói lửa bao trùm tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới. (Ảnh: Reuters)

19 năm sau sự kiện 11-9: Những dấu mốc quan trọng

Cách đây19 năm, ngày 11-9-2001, thế giới rúng động bởi loạt vụ khủng bố nhằm vào hai biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ là Trung tâm Thương mại thế giới và Lầu Năm Góc. Sự kiện kinh hoàng này đã cướp đi tính mạng của khoảng 3.000 người, làm hơn 6.000 người khác bị thương và khiến nước Mỹ tổn thất hàng nghìn tỷ USD. 

Tổng thống Nga Putin đã cảm người đồng cấp Mỹ trong cuộc điện đàm ngày 29-12 (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ vì thông tin chặn âm mưu khủng bố

NDĐT – Hãng tin Tass dẫn lời Văn phòng báo chí tổng thống Nga ngày 29-12 cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 29-12 giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì chia sẻ thông tin của các cơ quan đặc nhiệm, giúp Nga nhăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố tại Nga.

Hiện trường vụ tấn công của quân đội Mỹ.

Nga: Tổng thống Mỹ có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố

NDĐT - Ngày 28-10, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, nếu các thông tin về việc thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được xác thực, thì đây sẽ là một tín hiệu cho thấy những đóng góp nghiêm túc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: AP)

Mỹ công bố chiến lược quốc gia về chống khủng bố

NDĐT - Ngày 4-10, Mỹ đã công bố chiến lược chống khủng bố đầu tiên kể từ năm 2011. Trong văn kiện này, chính quyền Mỹ nêu ra cách tiếp cận mới để chống và ngăn chặn mối đe dọa khủng bố đang gia tăng, đồng thời khẳng định Washington sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho nước Mỹ.

Một lá cờ Mỹ được gắn lên tên nạn nhân, tại khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001. (Ảnh: EPA)

16 năm sau sự kiện 11-9: Nước Mỹ liệu đã an toàn?

NDĐT- 16 năm sau các vụ khủng bố ngày 11-9-2001, khi al Qaeda thực hiện các vụ tấn công kinh hoàng vào Trung tâm thương mại thế giới và Lầu năm góc, nước Mỹ đã không phải hứng chịu một vụ tấn công thành công nào bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Liệu nước Mỹ đã thực sự an toàn trước nguy cơ khủng bố?