Mỹ thắt chặt an ninh trước sự kiện 11-9

NDO - NDĐT- Ngày 10-9, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang tăng cường các biện pháp an ninh trong dịp tưởng niệm vụ tiến công khủng bố vào ngày 11-9-2001 làm gần ba nghìn người thiệt mạng.
Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 đã cướp đi sinh mạng của gần ba nghìn người
Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 đã cướp đi sinh mạng của gần ba nghìn người

Theo thông cáo của Nhà Trắng, chính quyền của Tổng thống Obama đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an ninh cho lễ tưởng niệm. Trong vòng hơn một tháng qua, John Brennan, Cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh nội địa và chống khủng bố, đã tổ chức nhiều cuộc họp để rà soát các biện pháp an ninh.

Thông cáo cũng cho biết, ông Obama đã thảo luận với các quan chức về những biện pháp cụ thể đang được thực hiện trên đất Mỹ để ngăn ngừa những cuộc tấn công liên quan đến sự kiện 11-9 cũng như bảo vệ công dân, các cơ sở và lực lượng binh lính của Mỹ ở nước ngoài. Ông Obama cũng được các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ báo cáo vắn tắt về công tác chuẩn bị và tình hình an ninh trước khi diễn ra lễ tưởng niệm.

Cũng trong dịp này, thành phố New York đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh tại nhiều địa điểm trong thành phố.

Theo hãng tin ABC, các đường tàu và ga tàu điện ngầm tại New York đều được củng cố an ninh, khoảng bốn nghìn camera đã được lắp đặt tại các tàu điện ngầm. Cảnh sát New York cũng triển khai nhiều chó nghiệp vụ rà soát bom mìn tại các khu vực này.

Ông Nicholas Casale, một chuyên gia an ninh vận tải cho biết: “Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng, mục tiêu mà những kẻ khủng bố thường nhắm đến là các phương tiện vận tải công cộng như ở London, Moscow và Madrid. Trong vòng năm năm trở lại đây, có tới hơn 250 cuộc tấn công nhắm vào các phương tiện vận tải”.

11 năm sau sự kiện 11-9, khả năng xảy ra một vụ tấn công tương tự tại New York đã giảm xuống thấp hơn so với vài năm trước đó. Mặc dù, không có đe dọa nghiêm trọng từ bất kỳ tổ chức khủng bố lớn nào, nhưng Sở Cảnh sát New York (NYPD) vẫn cảnh giác an ninh cao độ.

“Một số quan chức tình báo còn chút lo ngại về khả năng những kẻ khủng bố có thể tiến công chúng ta vào một ngày như 11-9 để làm chúng ta hoang mang thêm một lần nữa”, Samuel Rascoff, cựu chuyên gia tình báo của Sở cảnh sát New York cho biết.