Bước tiến trong chống khủng bố

NDO - Giới chức Mỹ mới đây tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh mạng lưới khủng bố toàn cầu al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, một trong những thủ lĩnh khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới trong một cuộc không kích ở Afghanistan. Đây được cho là đòn mạnh giáng vào al-Qaeda, đồng thời cho thấy bước tiến mới trong cuộc chiến chống khủng bố của “xứ cờ hoa”.
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ sử dụng máy bay không người lái trong vụ tiêu diệt Ayman al-Zawahiri. Ảnh: REUTERS
Mỹ sử dụng máy bay không người lái trong vụ tiêu diệt Ayman al-Zawahiri. Ảnh: REUTERS

Ngày 1/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố Mỹ đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, đồng chủ mưu vụ tiến công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001. Phát biểu ý kiến trên truyền hình, ông Biden cho biết đã chỉ thị một cuộc tập kích ở Thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 31/7. Chiến dịch không kích do Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tiến hành và không có thương vong đối với dân thường.

Theo CNN, cuộc tập kích diễn ra khi al-Zawahiri đang trú ẩn ở một ngôi nhà tại trung tâm thành phố Kabul. Một số nguồn tin cho rằng, khi cuộc tiến công diễn ra, chỉ có một mình al-Zawahiri ở trong ngôi nhà, còn cả gia đình y đã được các thành viên của mạng lưới khủng bố Haqqani đưa tới một ngôi nhà khác.

Sau khi công bố chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda, Tổng thống Joe Biden khẳng định: “Công lý đã được thực thi và thủ lĩnh khủng bố không còn nữa. Chiến dịch đã giúp đòi lại công bằng đối với gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9”. Một quan chức cấp cao của Mỹ cũng cho biết: “Al-Zawahiri tiếp tục tạo ra mối đe dọa đối với công dân, lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ. Cái chết của y là một đòn giáng mạnh đối với al-Qaeda và sẽ làm giảm khả năng hoạt động của tổ chức này”.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, một người phát ngôn của lực lượng Taliban, Zabiullah Mujahid xác nhận: “Một cuộc không kích đã được tiến hành vào ngôi nhà dân cư ở khu vực Sherpur của thành phố Kabul vào ngày 31/7. Kết quả điều tra ban đầu xác định rằng cuộc tiến công được thực hiện bởi một máy bay không người lái của Mỹ”. Dù vậy, Taliban chỉ trích mạnh mẽ động thái này của Mỹ, gọi đó là hành động vi phạm các nguyên tắc quốc tế khi tiến hành một chiến dịch quân sự trên lãnh thổ nước khác mà không thông báo. Song phía Mỹ cho rằng, thời điểm cuộc tập kích diễn ra, không có lính Mỹ nào xuất hiện tại khu vực Kabul.

Theo CNN, dù đã 71 tuổi, al-Zawahiri vẫn là một nhân vật mang tính biểu tượng của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Trước đây, al-Zawahiri đóng vai trò là bác sĩ riêng của thủ lĩnh khủng bố Osama bin Laden. Al-Zawahiri được cho là đã phát động nhiều cuộc tiến công khủng bố đẫm máu, như vụ tiến công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen ngày 12/10/2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Trước đó, y cũng bị cáo buộc có vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi tháng 8/1998 làm 224 người chết và hơn 5.000 người bị thương.

Al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ đột kích nơi ở và tiêu diệt Osama bin Laden vào năm 2011. Thủ lĩnh al-Qaeda được đồn là ẩn náu ở các tỉnh Kunar và Badakhshan phía tây bắc Afghanistan, từng nhiều lần đăng video để bác bỏ tin đồn đã chết. Lần gần đây nhất al-Zawahiri xuất hiện là hồi tháng 4, trong video khen ngợi một phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ phản đối lệnh cấm đeo khăn che mặt. Mỹ đã từng treo giải 25 triệu USD cho bất cứ ai giúp các cơ quan an ninh của họ tiêu diệt kẻ này.

CNN cho biết, vụ tiến công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Afghanistan là động thái quân sự đầu tiên của Mỹ ở quốc gia Trung Đông nói trên, kể từ khi Washington rút binh sĩ và nhà ngoại giao khỏi nước này năm 2021. Nếu thông tin về cái chết của al-Zawahiri được xác nhận, đây có thể bước ngoặt quan trọng nhất trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ sau cuộc tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011. Điều đó sẽ củng cố thêm tuyên bố của Washington rằng, Mỹ vẫn tiếp tục đối phó hiệu quả các mối đe dọa khủng bố ở Afghanistan ngay cả khi không hiện diện quân sự ở đây.