Phanh phui mạng lưới tài trợ khủng bố

Cảnh sát Italia cho biết, vừa bắt giữ bốn đối tượng bị cáo buộc gửi tiền tới các đầu mối tài trợ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc điều tra đang tiếp tục tìm kiếm manh mối của mạng lưới tài trợ khủng bố được xem là có quy mô lớn ở châu Âu và khu vực Trung Đông.

Cảnh sát Italia trong chiến dịch bắt giữ các đối tượng liên quan IS. Ảnh: YAHOO
Cảnh sát Italia trong chiến dịch bắt giữ các đối tượng liên quan IS. Ảnh: YAHOO

Theo Euro News, bốn kẻ tình nghi bị bắt khi đã chuyển tổng cộng 30.000 euro không rõ nguồn gốc ra nước ngoài qua một đơn vị chuyển tiền ở thị trấn nhỏ của khu vực Andria, miền đông nam Italia. Số tiền đã được chuyển tới 42 tài khoản khác nhau rải rác khắp thế giới, từ các nước như Serbia, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Nga và Thái-lan. Đây được cho là tài khoản của những đối tượng đóng vai trò làm “đầu mối” thu tiền cho các quỹ tài trợ khủng bố.

Đại diện cơ quan điều tra tội phạm về thuế của Italia cho biết, điều tra mở rộng sau đó cho thấy 42 đối tượng thu gom này đã nhận được số tiền một triệu euro được chuyển khoản từ nhiều nguồn khác nhau. Theo Reuters, một sĩ quan cảnh sát Italia tiết lộ, một trong bốn kẻ tình nghi đã chuyển khoản tiền 5.000 euro đến Nga và ông nghi ngờ số tiền này có thể được dùng để trả công cho một vụ tiến công khủng bố. Giới chức Italia cho biết, đang tiếp tục điều tra để xác định ai là người đưa tiền cho những kẻ tình nghi này chuyển ra nước ngoài. Cả bốn đối tượng bị bắt đều đang thất nghiệp và không có thu nhập. 

Các nhà điều tra cũng tiến hành xác minh những mối quan hệ với bốn đối tượng kể trên và không loại trừ đó chỉ là “bên thứ ba” được thuê để thực hiện hành vi trái pháp luật. Theo đó, một mạng lưới kêu gọi tài trợ khủng bố có thể đang hoạt động ngầm ở châu Âu và vẫn duy trì nguồn thu trong đại dịch. Trước đây, cảnh sát châu Âu đã từng phá các vụ án liên quan những mạng lưới kêu gọi “thánh chiến”, hoặc tuyển dụng chiến binh “sói đơn độc” để tiến hành những vụ khủng bố nhỏ lẻ ở châu Âu. Tuy nhiên, tội phạm chuyển tiền tài trợ có thể do những nhóm mafia hoặc tội phạm tài chính riêng rẽ khác thực hiện.

Vụ bắt giữ nói trên bắt nguồn từ kết quả điều tra chống mafia và tài trợ khủng bố trên diện rộng ở Italia. Nước này cũng đang tiến hành một loạt dự án theo sáng kiến ​​do Liên hiệp châu Âu (EU) tài trợ, nhằm triệt phá các nhóm tội phạm có tổ chức kiểu mafia đang hoạt động ở châu Âu. Theo đó, các nhà điều tra Italia đã phối hợp Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) điều tra nhằm vào toàn bộ các nhóm tội phạm kiểu mafia, thay vì chỉ điều tra những hoạt động phạm tội riêng lẻ.

Trước đó, từ năm 2017, lực lượng an ninh Pháp đã cảnh báo về vụ việc chuyển tiền đáng ngờ từ địa chỉ ở miền nam Italia cho một người ở Lebanon. Cảnh sát Pháp đã điều tra được tài khoản nhận tiền ở Lebanon được dùng để tài trợ các tay súng người nước ngoài ở Syria. Một nghiên cứu của Ban Chính sách thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã đưa ra nhiều khả năng, trong đó tài trợ khủng bố có thể đến từ những hành vi không chủ ý của chủ tài khoản ngân hàng khi họ tham gia một mạng lưới kiếm tiền trên internet, hoặc giao dịch tiền ảo không rõ nguồn gốc. Những cuộc điều tra tài trợ khủng bố nước ngoài đến nay vẫn thường gặp rào cản do thiếu sự hợp tác, liên kết giữa lực lượng điều tra các quốc gia. Trong khi đó, những “đầu mối” thu tiền thường chỉ là một cá nhân hoặc tổ chức khủng bố nhỏ, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi thông thạo việc sử dụng internet và công nghệ kỹ thuật số. Họ có thể dễ dàng chuyển tiền giữa các quốc gia, quyên tiền cho các hoạt động bất hợp pháp như mua vũ khí…

Lực lượng an ninh châu Âu cũng cảnh báo hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền đã liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Đặc biệt, khi các nước trên thế giới tập trung vào việc chống dịch Covid-19, các mạng lưới khủng bố âm thầm tìm các nguồn lực mới nhằm tăng cường và củng cố lực lượng.