Pakistan điều tra nguồn tài chính hỗ trợ khủng bố

Ngày 3-1, AP đưa tin, giới chức Pakistan đã bắt giữ Zaki-ur-Rehman Lakhvi (trong ảnh), kẻ bị tình nghi lên kế hoạch cho các vụ tiến công tại Mumbai (Ấn Độ) năm 2008. 

Pakistan điều tra nguồn tài chính hỗ trợ khủng bố

Việc bắt giữ Lakhvi nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra riêng rẽ liên quan nguồn hỗ trợ tài chính cho khủng bố. Lakhvi là thủ lĩnh nhóm phiến quân Lashkar-e-Taiba (LeT), bị cáo buộc cung cấp tài chính cho các hoạt động khủng bố.

Cuba phản đối biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 3-1, theo CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodríguez đã lên tiếng phản đối việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Ngân hàng Tài chính quốc tế của đảo quốc Caribbe này vào danh sách cấm các tổ chức và công dân Mỹ giao dịch. Ông Rodríguez khẳng định, biện pháp trừng phạt đơn phương và trái phép mới này nhằm công khai bóp nghẹt nền kinh tế Cuba và thay đổi chế độ tại “hòn đảo tự do”.

Các phần tử thánh chiến sát hại nhiều dân thường Niger

Ngày 3-1, AFP cho biết, ít nhất 70 dân thường thiệt mạng sau khi các phần tử Hồi giáo thánh chiến tiến công hai ngôi làng của Niger, giáp khu vực biên giới với Mali. Hiện mạng lưới khủng bố al-Qaeda, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và phiến quân Boko Haram là mối đe dọa rất nghiêm trọng với an ninh của Niger.

Iran thông báo sẽ làm giàu urani tới 20%

Ngày 3-1, theo Reuters, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Iran đã thông báo với họ về dự định sản xuất urani với độ làm giàu ở mức 20%, vượt xa ngưỡng cam kết theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với các cường quốc năm 2015. Vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Iran hồi cuối tháng 11-2020 như “giọt nước làm tràn ly”, khiến Tehran có thái độ cứng rắn hơn về chương trình hạt nhân.