Mỹ thông qua Chiến lược chống chủ nghĩa khủng bố sử dụng WMD

NDO -

NDĐT - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã thông qua Chiến lược quốc gia về chống chủ nghĩa khủng bố sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là một trong những biện pháp ngăn chặn nỗ lực của các nhóm khủng bố sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) để chống lại nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Reuters)

Theo thông cáo của Nhà Trắng, chiến lược mới đánh dấu “bước đi quyết liệt” của Tổng thống Trump nhằm đương đầu với mối đe dọa của WMD từ những kẻ khủng bố chống lại nước Mỹ. Chiến lược mới nêu bật “mối cấp thiết của việc đặt các loại vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân là mối nguy hiểm nhất đối với con người trên thế giới”.

Chiến lược này là “cách tiếp cận toàn diện, mô tả công khai đầu tiên của chính quyền Mỹ trong cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố WMD”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Chiến lược mới này gồm ba phần, trong đó nêu rõ: Mỹ sẽ “dẫn đầu những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận được với WMD và các nguyên vật liệu liên quan”; tạo ra áp lực đồng nhất chống lại các nhóm khủng bố âm mưu nắm giữ và sử dụng các loại vũ khí này. Chiến lược mới cũng đóng vai trò như một chính sách bảo đảm, giúp tăng cường các biện pháp phòng thủ chống lại các mối đe dọa WMD trong nước và nước ngoài.

Nhà Trắng nói rằng những biện pháp này sẽ làm giảm khả năng các loại vũ khí hủy diệt bị rơi vào tay của những kẻ khủng bố, và bảo vệ người dân Mỹ.

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ đã ký một Chiến lược quốc gia toàn diện về chống chủ nghĩa khủng bố. Trong đó liệt kê chi tiết cách tiếp cận của chính quyền Mỹ để đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các nhóm cực đoan khác ở trong và ngoài nước Mỹ.